art_325582

txnr906bestby09

ณ ที่อื่นๆ ในนิตยสารฉบับนี้ เราได้พูดถึงโฮมเธียเตอร์รีซีฟเวอร์ของ Onkyo ซึ่งเรามีความชื่นชม หลังจากที่ได้ตรวจสอบอย่างถี่ถ้วนในประสิทธิภาพที่มีความจำเป็นสำหรับโฮมเธียเตอร์ อีกทั้งพบว่าได้มีการตัดฟังก์ชั่นที่ไม่มีความจำเป็น ซึ่งทำให้มีราคาสูงขึ้นออกไปด้วย
สำหรับ TX-NR906 นั้น ทำงานในส่วนที่เป็นหน้าที่พื้นฐานได้ดียิ่ง และยังได้เพิ่มคุณสมบัติพิเศษต่างๆ เข้าไปอีกมากมาย

คุณสมบัติของเครื่อง
ฟังก์ชั่นพื้นฐานการทำงานในระบบโฮมเธียเตอร์ มีขั้วต่อ HDMI 4 ช่อง เป็นช่องต่อสำหรับเอาต์พุต 2 ช่อง(คุณสามารถต่อโฮมเธียเตอร์โปรเจ็คเตอร์ และจอภาพเข้าที่ช่อง HDMI 2 ช่องนี้ และเลือกใช้งานสลับกันไปมาได้อย่างสะดวก)
ภาคขยายแบบ 7 แชนเนล กำลังขับ 145 วัตต์/แชนเนล ที่ 8 โอห์ม ครอบคลุมการตอบสนองความถี่เสียงตลอดทั้งย่าน โดยมีความเพี้ยนเพียง 0.05%
ภาคถอดรหัสสามารถถอดรหัสเสียงได้ทุกฟอร์แมตที่ส่งผ่านทาง HDMI รวมถึงฟอร์แมต DSD ที่บันทึกลงแผ่น SACD และแน่นอนว่าย่อมหมายรวมถึง Dolby TrueHD และ DTS-HD Master Audio ที่บันทึกมากับแผ่น Blu-ray นอกจากนั้น TX-NR906 ยังผนวกไว้ด้วยระบบ DSP คุณภาพสูง ที่มีให้เลือกใช้งานหลายโหมด ในกรณีที่ต้องการเปลี่ยนระบบเสียงจากสเตริโอให้เป็นเซอร์ราวด์และยังมีระบบการปรับแต่งค่าการทำงานของเครื่องโดยอัตโนมัติ Audyssey MultiEQ XT เพื่อให้เครื่องสามารถทำงานร่วมกับลำโพงและห้อง ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ
แต่… ถ้ายังไม่พอใจกับคุณสมบัติที่ได้บอกไปTX-NR906 ก็ยังมีจุดเด่นอื่นๆ อีก อาทิ ผ่านมาตรฐาน THX Ultra2 Plus ซึ่งถือว่าเป็นมาตรฐานชั้นสูงสุดที่มอบให้กับอุปกรณ์โฮมเธียเตอร์
เอวีรีซีฟเวอร์รุ่นนี้ให้ขั้วต่ออินพุตและเอาต์พุตมาครบถ้วนเท่าที่คุณคิดว่าจำเป็นในการใช้งาน รวมไปถึงฟังก์ชั่น Zone 2 เพื่อขยายขอบเขตการใช้งานให้ครอบคลุมไปยังห้องอื่นๆ อีก 2 จุด นอกเหนือจากห้องหลักที่คุณใช้งาน(โดยคุณสามารถเลือกใช้ภาคขยายจำนวน 2 แชนเนล เพื่อนำไปขับลำโพงที่ห้องใดห้องหนึ่ง) อีกทั้งยังมีช่องต่ออินพุตของเครื่องเล่นแผ่นเสียง สำหรับคนที่ยังรักในเสียงอันนุ่มนวลของแผ่นไวนิล
TX-NR906 ยังก้าวล้ำไปไกลด้วยการเพิ่มช่องต่อUSB ไว้บริเวณแผงหน้า และช่องต่อ Ethernet ด้านหลังนั่นหมายถึงว่า เครื่องสามารถเล่นเพลงจากอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อผ่าน USB ไม่ว่าจะเป็นเครื่องเล่นแบบพกพา หรือMusic Server (เช่น เล่นผ่านโปรแกรม Window MediaPlayer 11) ที่ผ่านทางเครือข่ายอินเทอร์เน็ต โดยสามารถเลือกดูรายชื่อ ศิลปิน/อัลบั้ม/เพลง ได้อย่างสะดวก และOnkyo ยังเป็นบริษัทแรกที่ออกแบบรีซีฟเวอร์ให้สามารถรองรับการใช้งานร่วมกับ internet radio ได้ ฉะนั้นจึงไม่ใช่เรื่องน่าประหลาดใจ ถ้าเอวีรีซีฟเวอร์รุ่นนี้จะมีฟังก์ชั่นนี้และสามารถทำงานได้ดี โดยได้เปิดประตูสู่สถานีวิทยุทางอินเทอร์เน็ตนับพันสถานีทั่วโลก ซึ่งสามารถเลือกฟังได้จากการค้นหาผ่านทางอินเทอร์เน็ตได้อย่างสะดวก
ประสิทธิภาพ
สิ่งสำคัญที่สุดก็คือ ก่อนจะใช้งานเครื่อง ต้องอ่านคู่มือการใช้งานให้เข้าใจก่อน ยกตัวอย่างเช่น ในกรณีของการปล่อยสัญญาณภาพ คุณสามารถตั้งค่า HDMIoutput ให้ปล่อยสัญญาณภาพที่มีความละเอียดตามที่คุณต้องการ หรือ ปล่อยให้สัญญาณภาพ “ผ่าน” ไป ด้วยความละเอียดเหมือนต้นฉบับ โดยไม่เข้าไปยุ่งเกี่ยวใดๆ แต่อย่างไรก็ตามยังมีการตั้งค่าที่มีประโยชน์นอกเหนือจากนี้คือ หัวข้อ “Source” ถ้าเลือกที่หัวข้อนี้ คุณสามารถเลือกความละเอียดของแหล่งโปรแกรมแต่ละประเภทได้อิสระ อีกทั้งสามารถเลือกได้ว่าจะให้การประมวลภาพทำงานร่วมกับแหล่งโปรแกรมนั้นๆ หรือไม่ การประมวลผลภาพที่ว่าก็เช่นMosquito, Random, Block noise reduction และในโหมดการสแกนภาพแบบโปรเกรสซีฟก็ยังทำงานด้วยชิพประมวลผลชั้นยอด HQV Reon XV
เราใช้เวลาเล็กน้อยในการตั้งค่าเพื่อให้แหล่งโปรแกรมแต่ละประเภททำงานได้เต็มประสิทธิภาพที่สุด ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้ก็คุ้มค่าจริงๆ แม้แต่ในโหมด “Auto” หน่วยประมวลผลHQV ก็สามารถทำงานได้ดีกว่าการสแกนภาพแบบโปรเกรสซีฟธรรมดา แต่ถ้าเกิดคุณไม่พอใจกับผลลัพธ์นั้น คุณก็สามารถเลือกโหมด film หรือ video แทนก็ได้
ระบบการเชื่อมต่อแบบเครือข่าย และฟังก์ชั่นที่เชื่อมต่อผ่าน USB ทำงานได้สุดยอดจริงๆ เมื่อเปรียบเทียบกับการตั้งค่าเพื่อให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุดของการเชื่อมต่อด้วยHDMI ที่ค่อนข้างซับซ้อน นับว่าการเชื่อมต่อในระบบเครือข่ายนับว่าง่ายกว่ากันมากๆ แค่เราเสียบสาย Ethernet เปิดเครื่อง และรอสักครู่ให้สัญลักษณ์ปรากฎที่คอมพิวเตอร์และถามเราว่า ต้องการจะดำเนินการร่วมกับ TX-NR906หรือไม่? เมื่อเราตอบ “ตกลง” ทุกอย่างก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย
หลังจากที่เราจัดหมวดหมู่การตั้งค่าระบบภาพ และปรับตั้งค่าอัตโนมัติด้วย Audyssey แล้ว เราก็กดเลือกที่อินพุตของ Network และภายใน 30 วินาที เครื่องเล่นMP3 ของเราก็ปล่อยเสียงเพลงออกมาทันที จากนั้นอีก2-3 นาที เราก็สามารถหมุนหาคลื่นวิทยุที่เป็นแฟนประจำใช้ฟอร์แมต WMA ที่ 40kbps โดยรีซีฟเวอร์จะแสดงผลให้ทราบ)
สรุป
ถ้าจะให้บอกอย่างกระจ่างชัดก็คือ OnkyoTX-NR906 นับเป็นเอวีรีซีฟเวอร์ที่มหัศจรรย์มากๆ และจะมีใครต้องการอะไรที่นอกเหนือจากสิ่งที่เอวีรีซีฟเวอร์รุ่นนี้ให้มาอีกหรือ ถ้าคุณกำลังมองหาเอวีรีซีฟเวอร์ในระดับราคานี้เห็นทีจะต้องพินิจพิจารณา TX-NR906 เป็นพิเศษแล้วล่ะ./

*แปลจาก: BestBuys HOME THEATRE AUSTRALIAN (Sumner 2009)

txnr906btby09_1