art_346988

เลขในบัญชีของคุณกำลังอยู่ในช่วงขาขึ้นไหม? หรือ รายได้คุณกำลังส่อแววว่ากำลังสดใส งั้นคุณก็ต้องการเอวีรีซีฟเวอร์ที่เปี่ยมไปด้วย
พละกำลัง หรือรวมของเล่นต่างๆ เอาไว้อย่างเพียบพร้อม แต่ถ้าคุณไม่ได้หมายปองทั้ง เดนอน, ยามาฮ่า และไพโอเนียร์ในระดับราคา 4
พันปอนด์ ตอนนี้คุณไม่ต้องกลัวเรื่องค่าตัวของเอวีรีซีฟเวอร์ขนาดนั้นเพราะนี่คือราชาของสินค้าที่คุ้มค่า ออนเกียวมีบางอย่างที่จะมอบให้คุณ TX-NR906 มีทั้งพลัง, ทั้งความรู้สึกที่ดีในการใช้งาน และแน่นอนสำหรับเอวีรีซีฟเวอร์รุ่นใหญ่ของออนเกียว มันเต็มไปด้วย
ฟังก์ชั่นต่างๆ นานา ที่อัดแน่นที่ให้คุณจ่ายเพียงเท่าๆ กับเครื่องเล่นบลู-เรย์ในระดับไฮ-เอ็นด์เครื่องหนึ่งเท่านั้น ในมาตรฐานของ THX Ultra2 Plus ถูกยกขึ้นมาเป็นตัวชูโรง เพื่อให้รู้กันไปว่า อะไรเป็นอะไรสำหรับเอวีรีซีฟเวอร์ตัวนี้ ประกอบไปด้วยภาคถอดรหัสทุกชนิดที่มีใช้อยู่ในโฮมเธียเตอร์ปัจจุบัน ตั้งแต่ Dolby Pro-Logic ถึง DTS-HD Master Audio จากกำลังขับที่วัดกันจริงๆ ที่ 155 วัตต์ ห้าแชนเนล (เพิ่มเป็น 180 วัตต์เมื่อขับสองแชนเนล) ไปจนถึงการใช้งานที่ครบเครื่องในแบบเน็ตเวิร์คกิ้ง ไม่เพียงเท่านั้น คุณยังออกแบบถึงการนำกำลังขับไปใช้ในลักษณะ Zone2, Zone3 ได้เอง แต่ถ้าคุณมีห้องเพียงแค่ระบบ 5.1 และไม่ได้ต้องการอะไรจากมัลติรูม มันก็มีดีพอที่จะสะกิดให้คุณอยากเป็นเจ้าของในส่วนของภาพ ที่เรียกว่า ‘Video Processing’ สำหรับตัวนี้เลือกใช้ของ HQV Reon-VX ซึ่งไม่เพียงแต่จะสเกลภาพให้อยู่ในระดับ 1080p เท่านั้น ยังสามารถปรับแต่งภาพก่อนที่จะเป็นเอ้าต์พุตออกไปได้ในแต่ละแหล่งโปรแกรม ลงไปถึงการปรับแต่ง RGB, hue (ค่าความเบี่ยงเบนของสี), saturation (ความเข้มของสี) และการขจัดสิ่งแปลกปลอมทางดิจิตอลด้วยวงจร Noise Reduction ทั้งหมดนี้ก็มีผู้ช่วยที่ปรึกษาที่สำคัญมาดูแลให้สำหรับฟังก์ชั่นเหล่านี้ คือสถาบัน Imageing Science Foundation (ISF) เป็นเอวีรีซีฟเวอร์ตัวแรกที่ออกแบบวิดีโอโปรเซสซิ่งมาเพื่อปรับแต่งแบบนี้ ออนเกียว แนะนำว่า เพื่อให้ได้คุณภาพของภาพที่ดีที่สุดควรได้รับการดูแลจากผู้เชี่ยวชาญที่ผ่านการอบรมจาก ISF โดยตรง แต่สุดท้ายแล้ว ถ้าคุณมองไปมองมาไม่เห็นผู้เชี่ยวชาญที่ไหนสักคน
คงต้องเป็นคุณนั้นแหละที่สมควรจะลงมือปรับแต่งภาพให้ออกมาดีที่สุดไว้ก่อน HDMI V1.3a ทั้งสี่ชุดที่ออนเกียวให้มา ถูกใช้งานร่วมกับเอ้าต์พุต HDMI ที่เป็นแบบเลือกแมนนวลหนึ่งคู่ โดยในการทำงานแบบอัตโนมัติทางช่องนี้นั้น ก็ได้แก่เรื่อง ‘auto lip-sync’ และการ
รองรับค่าสี x.v.Colour ทางช่องนี้ออนเกียวยังสามารถใช้เป็นทางเชื่อมกับชิพเซ็ต DSD เพื่อแปลงสัญญาน SACD ที่เข้ามาได้ด้วย
และก็ยังเพิ่มรายละเอียดของสัญญาณให้เป็น 1080i เพื่อปล่อยออกไปทางคอมโพเน้นท์เอ้าต์พุตได้อีกทางหนึ่ง

เสียงเซอร์ราวน์ด ของคุณ
TX-NR906 ไม่ได้มีเฉพาะ THX แต่ยังมีAudyssey ที่ทำให้คุณมีอุปกรณ์การเซ็ตเสียงอย่างผู้เชี่ยวชาญอยู่ในมือ รวมไปถึง THX Ultra2 Plus มี THX Re-EQ เพื่อปรับแต่งช่วงสัญญาณเสียงให้สมดุลสำหรับการฟังในบริเวณห้องเล็กๆ อย่าง
THX Netural Surround Audyssey นำเสนอฟังก์ชั่น MultiEQ XT แบบเต็มรูปแบบ รวมทั้ง Dynamic EQ Loundness
Correction ที่ฉลาดเฉลี่ยวกว่าวงจรloundness แบบเดิมๆ และยังมีDynamic Volume ที่จะทำให้ซาวน์ดแทร็คของคุณได้โชว์ประสิทธิภาพออกมาได้เต็มที่ แม้แต่ในระดับความดังสูงสุดที่ผู้อาวุโสในบ้านคุณยินยอม

ผู้ปลุกปั้น
เดี๋ยวนี้ล้วนมีวัตถุดิบที่มากมายในการนำมาผสมผสานกันอย่างน่าสับสน แต่สุดท้ายก็ออกมาด้วยผู้ปั้นแต่งคนนี้ คุณสามารถรู้สึกได้ถึงความอยากที่จะดูหนังรู้สึกถึงพลัง และสิ่งที่เกิดขึ้นตรงหน้าปลดปล่อยออกมาเป็นรายละเอียด เสียงสนทนานั้นสุดที่จะสะอาด เป็นรูปเป็นร่างชัดเจน และปลดปล่อยขอบเขตการทำงานของลำโพงได้อย่างอิสระ คุณสามารถเร่งวอลลุ่มได้อย่างอิสระก่อนที่บทสนทนาจะแผดดังออกมา กำลังสำรองของออนเกียวเตรียมไว้พร้อมแต่ก็เพื่อความสมดุลของเสียง นั่นหมายความว่าคุณ

อาจจะได้ยินความเปลี่ยนแปลงที่เล็กน้อยเทียบกับกำลังของเจ้าอื่นที่สูสีกันกลับไปที่ภาพจากแผ่นดีวีดีในระบบ 576iวงจรวิดีโอโปรเซสเซอร์ที่เยี่ยมยอดของTX-NR906 ทำหน้าที่ของมันได้อย่างสมบูรณ์ เพิ่มรายละเอียดขึ้นเป็น 1080pโดยไม่ปรากฏรอยขยักของภาพ รวมถึงไร้ซึ่งสิ่งผิดปกติทางดิจิตอลต่างๆ และที่
สำคัญการเคลื่อนไหวของภาพก็ดูราบเรียบสมบูรณ์แบบ วัดกันด้วยแผ่นหนังเรื่อง Fifth Element ทั้ง DVD และBlu-Ray ที่จริงแล้วก็เทียบได้กับเอาแอปเปิ้ลมาเทียบกับผลส้ม แต่ให้รู้ว่าหากเราต้องการให้ออนเกียวทำภาพที่รายละเอียดต่ำๆให้ออกมาดูดี มันก็ตอบสนองได้เหมือนกัน
โฉมงามกับเจ้าชายอสูร
มันคืออุปกรณ์ที่สุดยอด แต่ก็ไม่ได้หมายความว่ามันจะปราศจากจุดอ่อนจากความตื่นเต้นที่เกิดขึ้นอย่างง่ายดายแต่ก็มีบ้างที่จะถ่ายทอดออกมาตรงๆและเติมเต็มสำหรับบางคน ชื่อเสียงของ
ออนเกียว TX-NR906 มักจะได้ยินจากเหล่าบรรดานักนิยมหนังทั้งหลาย คู่ตุนาหงันของเจ้าชายอสูรคนนี้ได้แก่รรดา

ลำโพงขนาดใหญ่ ที่สร้างผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมที่เป็นที่ยอมรับ และอีกอย่างหนึ่งก็คือเมื่อคุณต้องการชุดเอวีที่ตั้งใจให้ต้องออกมาดี นี่เป็นเอวีรีซีฟเวอร์ตัวหนึ่งที่ไม่ใช่สักเอาแต่จะแพงโดยไร้เหตุผลแต่เพียงอย่างเดียว

แปลและเรียบเรียงจากบทความทดสอบของ Richard Stevenson ใน HomeCinema Choice/February 2009

ขอขอบคุณนิตยสาร THE WAVE