art_585059

Onkyo : TX-NR807 เหมือนเดิมหรือไม่ (หวั่นใจ เหลือเกิน ?)

 

ถึงแม้ครั้งนี้ THX จะลดดีกรี TX-NR807 จาก THX Ultra2 Plus (ในรุ่นก่อน) ลงมาเป็น THX Select2 Plus จึงอาจทำให้หลายท่านที่ซีเรียสเรื่องมาตรฐานรับรองจากแหล่งต่าง ๆ เกิดอาการหวั่นใจเล็ก ๆว่าประสิทธิภาพถูกลดทอนหายไปด้วยหรือเปล่า ตรงนี้จะยืนยันคำตอบได้ คงต้องอ้างคุณสมบัติ และอิงประสิทธิภาพเปรียบเทียบกับรุ่นเดียวกันในซีรี่ส์ก่อนหน้า คือ TX-NR806

tx-nr807vdp_01

สิ่งที่เพิ่มเติมเข้ามาสังเกตได้ชัดเจนสำหรับ 807 คือ การรองรับระบบเสียงเซอร์ราวด์ (เสริม) รูปแบบใหม่ Audyssey DSX และ Dolby Prologic IIz ผู้ใช้จึงสามารถเลือกใช้งานลำโพง Front High (FH)และ Front Wide (FW) เพิ่มเติมจากระบบเสียงเซอร์ราวด์มาตรฐานซึ่งประเด็นนี้ถือเป็นมาตรฐานสำหรับซีรี่ส์ 07 ไปแล้ว เช่นเดียวกับ UniversalPort ช่องต่อเพิ่มความยืดหยุ่นในการใช้งานร่วมกับอุปกรณ์ต่อพ่วงในปัจจุบันอย่าง iPod Dock (เป็นอุปกรณ์เสริม) แต่ที่น่าสนใจคือ การขยายขีดความสามารถรองรับคอนเทนต์ทางระบบเครือข่าย LAN และ Internet Radio จากประเด็นนี้กล่าวได้ว่า 807 เป็น AV Network Receiver ที่มีราคาต่ำที่สุด ณ เวลานี้ ก็ว่าได้ (ทั้งนี้ในซีรี่ส์ก่อนหน้ามีเพียงรุ่นท็อป ณ ขณะนั้น คือ TX-NR906 ที่รองรับฟีเจอร์นี้)ผลพลอยได้อีกประการ คือ ความสามารถในการอัพเดทเฟิร์มแวร์ผ่านระบบอินเทอร์เน็ต ซึ่งผมพบว่ามันมีความสำคัญมากสำหรับซีรี่ส์ 07 (จะกล่าวถึงอีกครั้งในช่วง Audio Features)

Video Features
แม้ไม่ละเอียดเท่ารุ่นใหญ่ ราคาสูงกว่า (ที่การันตีโดย ISF) กระนั้นรายละเอียดการปรับตั้งค่าพื้นฐานสำคัญในส่วนของวิดีโอสเกลเลอร์มิได้แตกต่างกัน ทั้งการกำหนด Resolution(1) ผ่านหน้าเมนู Input/Output Assign –> Monitor Out ไปจนถึงค่ากำหนดละเอียดในส่วนของ Source Setup –> Picture Adjust ส่วนที่เพิ่มเติมเข้ามาจาก 806 คือ Game Mode (ตัดฟีเจอร์อัพสเกลบางอย่างออกไปเพื่อลดภาระการประมวลผล ลดการดีเลย์ของสัญญาณภาพ แก้ปัญหาความไม่ต่อเนื่องของภาพเคลื่อนไหวที่มีอัตราเฟรมเรตสูง เช่น เกม) และAdjust Mode (เดิมใช้ว่า Picture Mode แต่ในรุ่น 807 Picture Mode เป็นการกำหนด Pull-down processing) ส่วนที่มีตั้งแต่รุ่นก่อนคือ การปรับชดเชย Edge Enhancement, Noise Reduction,Contrast, Brightness, Hue และ Saturation จะขาดก็แต่ ISF Mode, การปรับค่าชดเชยอุณหภูมิสีแบบละเอียด และ Gamma Curve ที่มีเฉพาะรุ่นใหญ่ ๆ เท่านั้น ซึ่งทั้ง 3 รายการนี้ ผู้ใช้ทั่วไปคงไม่มีความจำเป็นต้องใช้ การเปลี่ยนแปลงค่ากำหนดพื้นฐานเหล่านี้นอกจากกระทำผ่านทางเซ็ตอัพเมนูดังที่กล่าวไปแล้ว ผู้ใช้สามารถปรับเปลี่ยนค่าต่าง ๆเหล่านี้ได้อย่างสะดวกและรวดเร็วขึ้น ผ่านปุ่ม Video
ที่รีโมตคอนโทรลโดยอาศัยดูผ่านจอดิสเพลย์หน้าเครื่อง และ/หรือ ที่จอภาพ (เนื่องจากกรณีนี้เป็นรูปแบบ OSD จึงไม่ทำให้เกิดความรู้สึกขาดตอนในการรับชมแบบการตัดเข้าหน้าเมนู และสามารถมองเห็นผลลัพธ์กับภาพที่กำลังรับชมอยู่ด้วย)

Audio Features
บางทีอาจเป็นเพราะความรีบเร่งในการวางตลาดซีรี่ส์ 07 AVR ของ Onkyo ที่ส่งมาทดสอบยัง Videophile ทั้ง 5007, 3007 และล่าสุด 807 พบว่ามีปัญหาเล็ก ๆ น้อย ๆ ในการใช้งานระบบไบแอมป์อยู่บ้าง (แต่ไม่มีผลกับการใช้งานมาตรฐานทั่ว ๆ ไป) ทว่าประเด็นนี้คงมิได้สร้างความลำบากใจให้กับ Onkyo เท่าใดนัก เพราะความยืดหยุ่นในส่วนของระบบฮาร์ดแวร์ที่เผื่อมาให้กับซีรี่ส์ 07 ตั้งแต่แรก คือ “การอัพเดทเฟิร์มแวร์” (สำหรับรุ่นกลาง-ใหญ่ ตั้งแต่ 807 ขึ้นไป) ทุกอย่างจึงแก้ไขได้… อันที่จริงกับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่มีความซับซ้อนการอัพเดทเฟิร์มแวร์เพื่อเพิ่มขีดความสามารถ หรือปรับปรุงเสถียรภาพการทำงาน และเพิ่มความทันสมัย (ประเด็นเรื่องของ Compatibility รองรับอุปกรณ์ต่อพ่วงใหม่ ๆ) ถือเป็นเรื่องปกติ และความสำคัญของการอัพเดทเฟิร์มแวร์สำหรับ 807 คือ หากต้องการใช้งานระบบไบแอมป์ต้องทำการอัพเดทเฟิร์มแวร์เสียก่อนจึงจะได้ความถูกต้องตามที่ควรจะเป็น ทั้งนี้ 807 รองรับการอัพเดททาง LAN (via NET) เท่านั้นเนื่องจากไม่มี USB Input แบบรุ่นใหญ่ ทางเลือกจึงน้อยกว่า หากเสถียรภาพของระบบอินเทอร์เน็ตไม่สู้ดีนักอาจมีลุ้น (ระทึก) กันเล็กน้อยว่าจะอัพเดทสำเร็จไหม(2)

อย่างที่ทราบดีว่าระบบโฮมเธียเตอร์ใช้ลำโพงมากมาย ยิ่งถ้าหากใช้Audyssey DSX ด้วยแล้ว จำนวนลำโพงในระบบยิ่งเพิ่มมากขึ้น สูงสุดถึง11 แชนเนล บวกซับวูฟเฟอร์อีกอย่างน้อย 1 แชนเนล หากไม่มีตัวช่วย การเซ็ตอัพคงวุ่นวายพิลึก ระบบ Auto Calibration จึงเป็นดั่งอัศวินม้าขาวที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถเซ็ตอัพลำโพงในระบบโฮมเธียเตอร์(หรือแม้แต่ระบบ 2 แชนเนล) ให้เป็นไปอย่างสะดวก ง่ายดาย รวดเร็วและยืดหยุ่นมากขึ้น จริงอยู่ว่าผู้ที่ได้อานิสงส์มากที่สุดคือผู้ใช้มือใหม่ทว่าผู้ใช้มือเก๋ายังได้ประโยชน์ในการอ้างอิงค่าเริ่มต้นในการเซ็ตอัพ (ก่อนที่จะเซ็ตละเอียด) ได้อีกด้วย Audyssey MultEQ ถือเป็นอีกหนึ่งระบบAuto Calibration ที่มีความเที่ยงตรงในระดับสูง สามารถใช้อ้างอิงได้ทั้งการกำหนดค่ามาตรฐาน (Level, Distance, Crossover) ไปจนถึงการกำหนดชดเชยบาลานซ์การตอบสนองความถี่ หรือ Equalizationของลำโพงแต่ละแชนเนล เพื่อลดทอนการบิดเบือนโดยสภาพแวดล้อม(อะคูสติกส์) และลักษณะการติดตั้งนอกเหนืออุดมคติ ซึ่งในระบบที่มีคุณภาพสูง (แน่นอนว่า 807 คือหนึ่งในนั้น) หากตัวแปรสภาพแวดล้อมต่าง ๆ ไม่เอื้ออำนวยกับซิสเตมของท่าน การใช้งาน Audyssey MultEQ คือคำตอบ
ซึ่งผมพบว่ากับกาใช้งานของผู้ใช้ทั่วไป ส่วนใหญ่การเปิดใช้งานให้ผลลัพธ์ที่ลงตัวกว่า (พื้นที่ต้องมีความสงัด)

ความโปร่งของเสียง ความชัดใสที่เพิ่มขึ้นอีกเล็กน้อยเมื่อเทียบกับซีรี่ส์ 06 อันเป็นผลลัพธ์ในแนวทางเดียวกับ AVC และ AVRซีรี่ส์ 07 ของ Onkyo ทุกรุ่น (อ้างอิงจาก 5507, 5007, 3007 และ607) บางทีอาจเป็นเพราะการปรับปรุงภาคออดิโอให้มีศักยภาพสูงขึ้น ความคลุมเครือจึงหายไป ได้ความความกระฉับกระเฉงเข้ามาแทนอีกหน่อย ทว่ายังเจือความนุ่มนวลเสมอต้นเสมอปลาย คงความเป็น AVR “โทนอุ่น” อันเป็นเอกลักษณ์ของ Onkyo อย่างเหนียวแน่น หากคุณใช้งานแล้วพบว่าเสียงแข็ง หยาบกระด้าง ฟังแล้วกร้านหู นั่นเกิดจากอุปกรณ์อื่นในซิสเตม มิใช่ 807 แน่นอน !! การรับชมภาพยนตร์ยังได้ความหนักแน่น ดุดัน น้ำหนักเสียง ปริมาณความถี่ต่ำมีมาให้อย่างพอเพียง น้ำหนักเสียงออกไปทางลุ่มลึก ไม่เน้นกระทุ้งท้องกระแทกอกนักเรียกว่าหนักติดปลายนวม คงความสะใจสะท้านสะเทือนดี มิใช่เนิบนาบเฉื่อยช้า ฟังแล้วเข้าภวังค์ (หลับ) การสร้างบรรยากาศรายล้อมครอบคลุมพื้นที่ห้องฟังขนาด 30 ตร.ม. ได้แบบพอเหมาะพอเจาะ เสียงผ่อนคลายฟังสบายดีทีเดียว หากซับวูฟเฟอร์ที่ใช้งานอยู่มีขนาดเล็กไป หรือไม่สามารถเติมเต็มเสียงความถี่ต่ำลึกอย่างพอเพียง ระบบเสริมอย่าง Audyssey Dynamic EQ(3) เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่
เพิ่มความยืดหยุ่นที่อาจใช้การแก้ปัญหานี้ในเบื้องต้นได้ ทั้งนี้ 807 ยังแถมพ่วงด้วย THX Loudness Plus(4) มาอีกต่างหาก (ใช้งานกับระบบเสียงเซอร์ราวด์ THX)เลือกใช้กันได้ตามอัธยาศัย แต่ควรระมัดระวังเรื่องระดับเสียงใช้งานอย่าให้เกินขีดจำกัดของซับวูฟเฟอร์ แต่ไม่ว่าอย่างไร ประสิทธิภาพเน้น ๆของ 807 น่าจะเป็นสิ่งยืนยันตัวตนได้เป็นอย่างดี และนี่คือจุดยืนอันมั่นคง สมศักดิ์ศรี AV Network Receiver อย่างแท้จริง.

tx-nr807vdp_02

รีโมตเป็นรุ่นเดิมกับที่ใช้ในรุ่น 806 ฟังก์ชั่นเลือก ListeningMode แบบแยกหมวดเป็น Movie/TV, Music, Game และTHX มิได้แยกหมวดเป็นระบบเสียงแบบรุ่นเก่า ๆ ต้องกดไล่ลำดับหาเอา อีกทั้งมิได้แยก Direct และ Pure Audioต่างหาก การควบคุมสั่งการ AVR จะต้องคอยเลือก RemoteMode ไว้ที่ Receiver เสมอ (ซึ่งมักจะลืมทุกครั้งเมื่อกดเลือกอินพุตอื่นไปก่อนหน้านี้), ไม่มี Backlight (นอกจากไฟแสดง Remote Mode)

ขนาดสัดส่วนใหญ่โตขึ้นเล็กน้อย โดยรวมรูปลักษณ์แผงหน้าคล้าย ๆ เดิม แตกต่างเพียงเล็กน้อย คือ จำนวนปุ่มเลือกอินพุตมีมากขึ้น (เพิ่ม NET และ Port)S-video Input ด้านหน้าถูกตัดออกไป ด้านหลังเพิ่มเติมอินพุต LAN และUniversal Port, HDMI In เพิ่มจาก 5 เป็น 6 ช่อง ขั้วต่อลำโพงเพิ่มขึ้นตามจำนวนการรองรับลำโพง FH และ FW

////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////

(1) ค่ากำหนดสูงสุด 1080p สำหรับ HDMI และ 1080i สำหรับ Component ทั้งนี้หากไม่ต้องการใช้งานวิดีโอสเกลเลอร์ภายใน AVR (เนื่องจากใช้งานสเกลเลอร์ภายนอก)สามารถกำหนดเป็น Through เพื่อตัดปัญหาความซ้ำซ้อน ลดระยะทางผ่านสัญญาณ
(2) อ่านรายละเอียดการอัพเดทเฟิร์มแวร์เบื้องต้น จากบททดสอบ TX-NR5007 Videophile ฉบับที่ 146 หรือสามารถดาวน์โหลดวิธีการอัพเดทโดยละเอียดจากเว็บไซต์ของ Onkyo: http://www.intl.onkyo.com/support/firmware/tx-nr807.html
(3) หากต้องการใช้งาน Dynamic EQ (และ/หรือ Dynamic Volume) จะต้องใช้งานร่วมกับระบบ Audyssey เท่านั้น ซึ่งภายหลังการทำ Auto Setup ระบบ Dynamic EQ จะถูก On เป็นค่า Default ผู้ใช้สามารถเลือกไม่ใช้งาน (Off) Audyssey Dynamic EQ หรือเลือกเปิดใช้งาน Dynamic Volume ผ่านทางหัวข้อเมนู Audio Adjust –>Audyssey
(4) ปกติระบบ Loudness Plus จะถูก On เป็นค่า Default (เมื่อเลือกใช้ระบบเสียง THX) ผู้ใช้สามารถเลือกไม่ใช้งาน (Off) ระบบนี้ได้ ผ่านหัวข้อเมนู Speaker Setup –>THX Audio Setup และในกรณีที่กำหนด THX Ultra2/Select2 เป็น Yes จะสามารถเปิดใช้งาน BGC (Boundary Gain Compensation) ได้ โดยจะมีผลเฉพาะการใช้งานร่วมกับระบบเสียง THX เท่านั้น