art_633477

มาแรงแบบยั้งไม่อยู่เหมือนกันสำหรับรีซีฟเวอร์ออนเกียวในซีรีส์ Network Receiver โดยเฉพาะรุ่นเริ่มต้นอย่าง TX-NR609 หลังจากได้ลงแผ่นปก The wave สร้างความฮือฮาไปทั่วเมือง นี่คือการปรับเปลี่ยนใหม่หมดจดในรูปลักษณ์และการใช้งาน สัมพันธ์กับระบบสื่อสารไร้สายจนกระทั่งน่าจะเรียกว่าเป็น Wi-Fi Receiver มากกว่าเป็นเอวีรีซีฟเวอร์ธรรมดาการออกแบบรีซีฟเวอร์ในซีรีส์ 9 นี้จะมีติดตามมาอีกหลายรุ่นประเดิมด้วย Onkyo TX-NR609 เสมือนการ “ปฏิวัติใหม่หมด”ของกระบวนการเน็ตเวิร์ก รีซีฟเวอร์ มีการดีไซน์ลงตัวอย่างยิ่งระหว่างคุณภาพกับราคาอันสมเหตุสมผล เป็นเครื่องราคาพื้นฐานที่ได้รับมาตรฐาน THX Select 2 Plus สามารถถ่ายทอดความบันเทิงผ่านระบบเน็ตเวิร์ก ระบบอินเทอร์เน็ต อุปกรณ์ iPod/iPhone และไฟล์จากคอมพิวเตอร์หลากรูปแบบ มีช่องต่อ HDMIHigh Speed สามารถแสดงภาพวิดีโอ 3D ได้

และเป็นรีซีฟเวอร์เครื่องแรกของวงการที่ใส่วงจรอัพสเกลภาพแบบสนองตอบภาพรายละเอียด “สูงที่สุด” ระดับ Ultra Resolution แบบ 4K ที่เหนือกว่าFull HD 1080p สี่เท่าตัว
TX-NR906 มีขั้วต่ออินพุตแบบ HDMI จำนวน 6 ชุด ช่วยให้สามารถเชื่อมต่อกับแหล่งโปรแกรมแบบ High-Def ได้หลากหลายนับตั้งแต่ เครื่องเล่นบลู-เรย์ดิสก์เกมคอนโซล ภาครับจูนเนอร์จากเคเบิล หรือสัญญาณดาวเทียม จากนั้นจุดขั้วต่อเอาต์พุตจะส่งสัญญาณที่กำหนดไปยังจอภาพ High-Resolution ที่สามารถรองรับทั้งภาพวิดีโอ 3D และยังมีช่อง Audio Return ซึ่งใช้งานได้กับสัญญาณไฮเดฟหลากหลายรูปแบบ จุดเด่นอย่างช่องย้อนกลับของเสียงหรือ Audio Return Channel นั้น มันจะสามารถรับสัญญาณจากจูนเนอร์ HDTV ที่เชื่อมต่ออยู่เพื่อส่ง “Upstream” กลับไปยังเครื่อง A/V รีซีฟเวอร์โดยตรง ไม่จำเป็นต้องใช้สายสัญญาณเสียง S/PDIF ซึ่งก็จะทำให้คุณดึงเสียงจากรายการทีวีที่ดูอยู่ไปขยายกับรีซีฟเวอร์ได้ทันที เป็นการสื่อสารแบบสองทาง

TX-NR609 เป็นหนึ่งในบรรดารีซีฟเวอร์สายพันธ์ุใหม่จากออนเกียวที่สามารถต่อเชื่อมกับอินเทอร์เน็ตได้โดยตรง ทั้งยังเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ได้โดยผ่านระบบ Local Network ดังนั้นเราสามารถฟังเพลงจาก Streaming Audio และการรับฟังวิทยุผ่านอินเทอร์เน็ต ด้วยไฟล์เสียงทุกรูปแบบไม่ว่าจะเป็น MP3, WMA, WMA lossless, FLAC, WAV, Ogg Vorbis, AAC และ LPCM ที่ถือว่าง่ายดายอย่างยิ่ง ก็คือการรับฟังวิทยุทางอินเทอร์เน็ตผ่านระบบ vTuner และด้วยความทันสมัยมันยังให้การรองรับระบบปฏิบัติการล่าสุดจากไมโครซอฟต์ Window 7 Platform รวมถึงฟังก์ชั่น DLNA 1.5 ที่มีคุณสมบัติพิเศษคือ “Play to” Media Streaming การเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตแบบไร้สายได้โดยตรง ทำให้การ Update Firmware สำหรับ TX-NR609 สะดวกง่ายดาย
ออนเกียวได้จัดเตรียม app หรือแอพพลิเคชั่น ซึ่งดาวน์โหลดได้ฟรี ให้ผู้ใช้นั้น สามารถใช้ iPod Touch หรือ iPhone เป็นเสมือนรีโมตคอนโทรล เพื่อสั่งงานฟังก์ชั่นต่างๆ ในเครื่อง TX-NR609 นอกจากจะอำนวยความสะดวกในการเลือกรับฟัง สถานีวิทยุจากอินเทอร์เน็ต แอพพลิเคชั่นนี้ยังช่วยเลือก Streaming Audio Input จากเซิร์ฟเวอร์ที่รองรับมาตรฐาน DLNA ได้ด้วย แถมด้วยฟังก์ชั่นอื่นๆ เช่น การสั่ง Playback และการควบคุมระดับเสียงเบา-ดังของรีซีฟเวอร์ด้วย Interface ซึ่งใช้ชุด Accelerometer ที่มีอยู่ใน iPod/iPhone สามารถแสดงภาพดิสเพลย์บนจอได้ในขณะสั่งงาน เชื่อมต่อสั่งการระหว่างเครื่องรีซีฟเวอร์ ไอพอด ไอโฟน คอมพิวเตอร์ในลักษณะโซลูชั่นรอบตัว นี่คือเรื่องที่น่าทึ่งอย่างมาก
เมื่อพิเคราะห์ดูหน้าปัดเครื่อง TX-NR609 จะเห็นว่ามีช่องต่อ USB ซึ่งสามารถรับสัญญาณจากไฟล์ดิจิตอลเช่น MP3, WMA, WAM Lossless, FLAC, WAV, Ogg Vorbis และ AAC ที่บันทึกอยู่ใน USB Flash Drive หรือเครื่อง iPod/iPhone ด้วย ตัวเครื่องเองจะมีวงจรปรับคุณภาพเสียง ช่วยเติมส่วนที่ขาดในระหว่างการลดรูปข้อมูลให้กลับมาใกล้เคียงแผ่นซีดีที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ จึงนำเสนอเสียงดนตรีที่ใสสะอาดและใกล้เคียงกับต้นฉบับมากขึ้น การใช้จุดเชื่อมต่อ USB ยังช่วยให้เราใช้รีโมตคอนโทรลของอุปกรณ์เครื่องเสียงในการสั่งงาน เลือกไฟล์เพลงจากอุปกรณ์ต่อเชื่อมทั้งหลายได้อีกด้วย

แต่ไหนแต่ไรมาทาง Onkyo นั้น มักจะทำงานร่วมกับเจ้าพ่อระบบเสียงของฮอลลีวูดคือลูคัสฟิล์ม รีซีฟเวอร์ออนเกียวจึงเป็นแบรนด์แรกที่ได้รับมาตรฐาน THX และ มาตรฐานของ THX Select 2 Plus แบบใหม่นี้ เป็นการรับรองให้กับ TX-SR609 ด้วยการคำนวณความสามารถในการใช้งานในห้องซึ่งมีระยะห่างระหว่างผู้ชมกับจอภาพประมาณ 3-4 เมตร และมีปริมาตรของห้องประมาณ 56 ลูกบาศก์ เมตร และเพื่อให้ได้การรับรองมาตรฐาน THX Select 2 Plus เครื่อง TX-NR609 จึงต้องผ่านการทดสอบที่เข้มงวดอย่างยิ่ง ว่ามีคุณภาพเสียงที่ดีและสมบูรณ์เมื่อใช้สำหรับโฮมเธียเตอร์ และจะต้องให้พลังเสียงคงเส้นคงวาที่ระดับความดังอันเหมาะสม โดยปราศจากความผิดเพี้ยนใดๆ
เรื่องหนึ่งที่เราอาจจะแปลกใจ ในเมื่อระบบภาพ Full HD ที่ว่าชัดที่สุดนั้นก็ยังถือว่าน้อยไป หากคิดถึงระบบในอนาคตแบบ 4K2K ซึ่งในคราวนี้ออนเกียวเปรียบดังเสือปืนไวไปคว้าชิปประมวลผลที่ถือว่าให้ภาพได้ถึง 4K มาบรรจุลงไปด้วย เครื่องรีซีฟเวอร์ TX-NR609 นับเป็นเครื่องแรกในซีรีส์ 9 ของออนเกียว สามารถอัพสเกลภาพให้ เป็นรายละเอียดสูงถึง 4K (3840×2160) จากสัญญาณภาพวิดีโอมาตรฐาน 480i/p, 720p และ 1080i/p ที่ป้อนเข้ามา ทำงานด้วยชิปประมวลผลวิดีโอคุณภาพสูงเยี่ยม คือ Marwell Qdeo Video Chip ระบบที่ให้การประมวลผล ขจัดสัญญาณรบกวนภาพและภาพเหลื่อมซ้อนประเภทขอบหยักและภาพซ้อนได้อย่างหมดจด ทีนี้ หากเราจะถามว่าเมื่อนำเอาสัญญาณธรรมดามาอัพสเกลขนาดนี้ เมื่อส่งไปยังจอ Full HD เราจะได้ภาพไม่เกิน 1080p อยู่แล้วมิใช่หรือ
คำตอบคือใช่ แต่ว่าภาพที่ได้จะเนียนละเอียดกว่าเพราะระบบของชิปแบบ 4K นั้นสามารถให้รายละเอียดสูงสุด ไม่มีขาดตกบกพร่องแม้จะถูกนำไปดาวน์สเกลลง ภาพก็ยังชัดกว่าอยู่ดี

tx-nr609_01

tx-nr609_02

TX-NR609 บรรจุด้วยเทคโนโลยีด้านเสียงเซอร์ราวนด์ที่ลํ้าสมัยจาก Audyssey และ Dolby ซึ่งจะช่วยเพิ่มเทคนิคใหม่ๆ ในการปรับแต่งลำโพงในชุดโฮมเธียเตอร์ เทคโนโลยี Audyssey DSX ทำให้คุณสามารถเพิ่มลำโพง “Front Wide” เพื่อเพิ่มความกว้างขวางของเวทีเสียงสมจริงสมจังมีชีวิตชีวา อีกทางเลือกหนึ่งคือ การปรับให้ Audyssey DSX เปลี่ยนช่องเสียง Surround Back ของ TX-NR609 ให้กลายเป็นช่องเสียง “Front Height” ช่องเสียงที่ว่านี้จะส่งสัญญาณแอมเบียนซ์ ที่ไม่จำแนกทิศทางเพื่อเพิ่มมิติเสียงในแนวดิ่งให้กับภาพยนตร์ ส่วนระบบเสียงแบบ Dolby Pro Logic IIz ก็จะเพิ่มทางเลือกสำหรับ Channel ลำโพง Front Height เช่นกัน เสียงที่เพิ่มขึ้นมาก็จะทำให้ผู้ชมสัมผัสไปกับประสบการณ์ที่ห้อมล้อมโอ่อ่ามากยิ่งขึ้น
ในภาคขยายเสียงของแอมปลิไฟร์ก็ถือว่าสำคัญ ด้วยวงจรแปลงสัญญาณ Darlington แบบ Three-Stage เป็นเทคโนโลยีแกนหลัก ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพพลังขับสูงสุด พร้อมวงจรถูกออกแบบให้เป็น Low-NFB Design เพื่อลดความผิดเพี้ยนและเพิ่มความเป็นธรรมชาติให้กับสัญญาณเสียงมากยิ่งขึ้น ตัวเครื่องออกแบบมาให้มีความแข็งแรงสามารถเซ็ตอัพอัตโนมัติสะดวกสบาย และเมนูการ Set-up ของTX-NR609 แบบออนสกรีนดิสเพลย์ (OSD) จะปรากฏขึ้นบนจอภาพโดยซ้อนทับภาพวิดีโอที่กำลังชมอยู่ ไม่จำเป็นต้องสวิชต์ไปยังจอภาพว่างๆ เช่นในอดีต ขณะที่ภาพ GUI ที่ออกแบบใหม่ก็จะช่วยให้ค้นหา สถานีวิทยุจากอินเทอร์เน็ต หรือข้อมูลไฟล์ต่างๆ ใน iPod/iPhone ได้อย่างสะดวกสบาย คุณสมบัติเช่นนี้น่าจะทำให้ตลาดเครื่องรีซีฟเวอร์ ตื่นตัวขึ้นมาอีกมากทีเดียว

tx-nr609_03 tx-nr609_04

 

ความแรงของรีซีฟเวอร์เครื่องนี้ดูจะเป็นที่กล่าวขานกันไม่หยุดเลยทีเดียวนอกเหนือจากคุณภาพที่ดูจะลํ้าหน้า (เผลอๆ ลํ้าไปมากกว่ารุ่นใหญ่ในซีรีส์ 8) แม้ว่าองค์ประกอบบางอย่างที่ยังไม่สามารถใช้งานได้เต็มที่นัก เช่น ระบบ 4K ที่อัพสเกลภาพได้ถึง 4 เท่าของระบบ Full HD แต่ด้วยความสามารถในตัวชิปจาก QDEO ใหม่สุดนี้จัดว่าให้การประมวลผลที่เร็วสุดๆ สร้างภาพที่ผ่านจากตัวของรีซีฟเวอร์ให้ดีไปยิ่งกว่าการดูผ่านเครื่องบลู-เรย์ดิสก์ทั่วไป ดังนั้นไม่ว่าจะดูภาพแบบ 2D ธรรมดา หรือ 3D ที่ต้องการความรู้สึกที่ลอยเด่นไม่กระตุกให้รำคาญตา เครื่องรีซีฟเวอร์ TX-NR609 ก็ทำได้ดีเกินกว่าเราคาดหวังด้วยซํ้า หลังจากทำการเซ็ตอัพอัตโนมัติแล้วการใช้งานทุกอย่างง่ายดายจริงๆ ไม่ต้องกลัวว่ารูปแบบเมนู หรือการสั่งการแบบยุ่งยากเก่าๆทั้งหลายจะมาหลอกหลอนอีกต่อไป ผมค่อนข้างเชื่อว่าแค่ผู้ขายแนะนำนิดหน่อยหรือมีพื้นฐานการเล่นเครื่องเสียงก็สามารถเซ็ตได้ด้วยตนเองอย่างแน่นอน
ที่ดิสเพลย์ด้านหน้ามีขนาดใหญ่พอที่จะมองเห็นได้ง่าย เห็นช่อง USB ด้านหน้าแล้วก็จะรู้ว่าแค่เอาสายเสียบต่อกับไอพอด ไอโฟน ก็ใช้งานได้เลย และยังตอบรับไฟล์เพลงที่มาจากยูเอสบีธัมไดร์ฟด้วย ส่วนการส่งผ่านทางเน็ตเวิร์กสตรีมมิ่งออดิโอก็ทำได้แบบไร้สาย หรือจะให้การทำงานเบ็ดเสร็จง่ายขึ้นไปอีก ก็เข้าไปโหลดแอพพลิเคชั่นจากแอปเปิล โดยเลือกโหลด Onkyo คราวนี้ก็จะได้รีโมตฟังก์ชั่นไปใส่ไว้ในไอโฟนย้อนกลับมาสั่งการรีซีฟเวอร์ได้เลย พอเราได้ใช้งานเข้าไปแล้วมันรู้สึกสนุก ผสมผสานความเท่อย่าบอกใครเชียว ช่องต่อด้านหลังมีครบเกินพอด้วยซํ้า ทั้ง HDMI Composite Component ดิจิตอลอินพุตทั้งแบบโคแอกเชี่ยลและออพติคอล

tx-nr609_03

 

เนื่องจากเป็นระบบ 7.2 แชนแนล ขึ้นอยู่กับวิธีการต่อสายว่าจะใช้งานอย่างไรรวมถึงการอแด็ปเอาขั้วต่อลำโพงมาใช้เป็น Front High หรือ Front Wide อย่างหนึ่งอย่างใดตามระบบ โดยพื้นฐานของการใช้งานผมจะเลือกต่อแบบ 7.1 แชนแนลเป็นหลัก ด้วยเหตุผลที่ว่ามันเป็นระบบพื้นฐานที่เราจะสามารถเทียบเคียงกับเครื่องรีซีฟเวอร์ทั่วไปได้ว่า ออนเกียวมีอะไรที่ดีกว่า ไม่ใช่แค่ช่องซับวูฟเฟอร์เพิ่มเป็นสองช่องอีกทั้งเครื่องรีซีฟเวอร์เครื่องนี้ออกจะเกินหน้าเกินตาชาวบ้าน ก็คือการสตรีมมิ่งเพลงผ่านมาทางเครื่องรีซีฟเวอร์ พูดง่ายๆ ก็คือสามารถ Stream ภาพและเสียงจากเครื่อง PC ของแต่ละท่านมาเล่นในเครื่องนี้ได้อย่างง่ายดายผ่าน Home Network ที่มีอยู่และเราสามารถฟังวิทยุอินเทอร์เน็ตผ่านจากระบบ vTuner (ท่านจะต้องมีระบบอินเทอร์เน็ตอยู่แล้ว) แต่ต้องเข้าใจว่าคุณภาพของเพลงนั้นอาจจะดีไม่เท่าเทียมกันทุกสถานี เพราะขึ้นอยู่กับการโหลดเพลงขึ้นทางอินเทอร์เน็ตของผู้ให้บริการ เป็นระบบที่ฟังได้ฟรีๆ หลายสถานีทั่วโลก
ด้วยการเป็นระบบเน็ตเวิร์กแบบไวไฟนี้เองที่ออนเกียวก้าวหน้ามาได้อย่าง รวดเร็วยิ่ง ไม่ใช่แค่ของแถม แต่เป็นการเชื่อมเอาทุกอย่างในบรรดาเครื่องใช้ไฟฟ้าคอมพิวเตอร์ สมาร์ทโฟน ให้เป็นเครือข่ายเดียวกันได้ นับวันก็ยิ่งทันสมัยไล่ตามไม่ค่อยทัน รีซีฟเวอร์ที่มีรหัส TX-NR หมายถึง Network Receiver นี้ ออนเกียวทำมานานแล้ว ตั้งแต่ระบบการสื่อสารยังไม่ก้าวหน้าเช่นทุกวันนี้ เอาละครับหากจะเข้าให้ถึงหัวใจของนักเล่นจริงๆ แล้วก็คือการเข้าไปฟังเสียงที่ได้จากระบบชมภาพยนตร์มาตรฐานกันดู ด้วยการใช้งานเครื่องเล่นบลู-เรย์ดิสก์ที่ให้ภาพและเสียงเป็นมาตรฐานที่สุดในปัจจุบัน เพื่อจะค้นหาเทียบเคียงว่า TX-NR609 คุ้มสักแค่ไหน นั่นคือประเด็นสำคัญที่สุดที่ผมเชื่อว่าหลายท่านต้องอยากทราบ
ระบบเซ็ตอัพอัตโนมัติทำงานแม่นยำ มองเห็นการทำงานผ่านออนสกรีนที่ช่อง HDMI หรือ Component Out ได้ หากห้องของคุณเงียบพอใช้ แล้วละก็ุทุกอย่างจะใช้เวลาไม่นานนัก เห็นเป็นรีซีฟเวอร์รุ่นเล็กในซีรีส์นี้ก็จริงอยู่แต่ TX-NR609 สามารถเซ็ตตำแหน่งจุดนั่งฟังได้ถึงสามตำแหน่งด้วยกัน หากจะเซ็ตระบบแมนวลก็แล้วแต่ชอบ เพราะหลายคนอาจจะพอใจในการเซ็ตเช่นนั้น ระบบการทำงานทุกอย่างที่ผ่านไปจากรีโมตคอนโทรลมีความสะดวกสบายราบรื่น สั่งการได้ในมุมที่กว้างขวางดีทีเดียว หน้าปัดเครื่องสีทึบแต่ตัวอักษรสีเขียวอ่อนนี้ดูจะเป็นเอกลักษณ์ที่ดูน่ารักดีแถมช่วงคอของโวลุ่มออกสีขาวนวลรอบๆ อีกด้วย ทำให้เห็นได้ในที่มืดอย่างกระจ่างตา

มาถึงเรื่องบุคลิกเสียง เริ่มจากการฟังเพลงแบบสเตอริโอก่อนเป็นเรื่องปกติธรรมดาเราจะรู้ว่าเสียงจริงๆ เป็นอย่างไร มันก็ต้องมาเริ่มที่จุดนี้ก่อนที่จะไปมัลติแชนแนล ผมเทียบเคียงความสามารถในการฟังเสียงดนตรีเป็นพื้นฐาน และเชื่อว่าการฟังแบบมัลติแชนแนลจะค่อนข้างดีมากน้อยแค่ไหน อยู่ที่ระบบสองแชนแนลของรีซีฟเวอร์นั้นมีความสมบูรณ์ในระดับใดด้วย เมื่อเปรียบเทียบถึงเสียงที่เราเคยชินต้องถือว่าออนเกียวให้บุคลิกใส ชัดเจน เสียงกลางสะอาด เสียงตํ่ามีนํ้าหนักพอที่จะฟังเพลงได้หลากประเภทแบบไม่น้อยหน้าใคร และการฟังเพลงที่สตีมมิ่งผ่านมาทางเครื่องรีซีฟเวอร์ การต่อไอโฟนเพื่อฟังเพลงในไฟล์ของโทรศัพท์ขยายเรนจ์น่าประทับใจครับ มีพลังเสียงในแบบเสมอต้นเสมอปลาย และร้อยเรียงย่านความถี่อย่างมีความสมดุล เสียงร้องสดใส สะอาด เป็นพื้น และเสียงดนตรีก็มีรายละเอียดพอตัว ใกล้เคียงอินทิเกรเต็ดแอมป์มิดเอนด์ มิติของเสียงร้องทำได้ดีกว่ารุ่นก่อนๆ อย่างชัดเจน มีการควบคุมเสียงกลางได้ดีมาก ผลตรงนี้
จะไปปรากฏกับการโยนเสียงข้ามแชนแนลของระบบเสียงรอบทิศอีกโสตหนึ่งด้วย ดังนั้นการฟังเพลงแบบหลากหลายกับการดูหนังคงจะไปได้สวยพอๆ กัน
บุคลิกที่ว่องไว นํ้าหนักเสียงและย่านความถี่ครบถ้วน ดังนั้นเราจึงมั่นใจมากขึ้นกับการนำไปเข้าชุดกับการดูภาพยนตร์ HD และ 3D High Definition แน่นอนว่าการส่งผ่านภาพทั้งแบบ 3D และ 2D ได้ความกระจ่าง ไม่น่าห่วงว่ามันจะเกิดอาการดร็อปลงเนื่องจากต้องต่อสาย HDMI สองทอด ให้สีอิ่มเอมดี อัตราการเคลื่อนตัวของภาพที่ได้วงจรจากชิประดับ 4K ผมว่ามีผลพอสมควรที่เดียวที่ทำให้ภาพนิ่งสนิทไม่สั่นเบลอหรือไหว และมันจะมีผลต่อการแยกแสงสีที่สมูทด้วยการทำตัวเป็นประหนึ่งศูนย์กลางของภาพและเสียงดูจะคล่องตัวดีแทบจะเรียกได้ว่ารีซีฟเวอร์ระดับราคาขนาดนี้ทำได้เท่ากับ TX-NR609 นี่แทบจะหาทำยายากทีเดียวละครับ

tx-nr609_05

ความสามารถในการให้ย่านความถี่ที่ไว สดใส กระชับจริงจังของ TX-NR609 สร้างความโดดเด่นให้การขยายของขอบเขตเวทีเสียงจากด้านหน้าไปสู่ด้านหลัง และจากหลังมาสู่หน้าได้ในเวลาเดียวกันอย่างชัดเจน ไม่คลุมเครือ เลื่อนไถลไปมาแบบไร้ทิศทาง ความกระชับจากการแยกแชนแนลในระบบเสียง DTS HD ที่ปกติมันก็เป็นความชัดเจนใสสะอาดอยู่แล้ว รีซีฟเวอร์เครื่องนี้กลับยิ่งทวีคูณความสว่างปลายเสียงได้เข้มข้นขึ้นไปอีก กระนั้นก็มิได้ทิ้งความเต็มอิ่มเวทีเสียงลงไปแต่อย่างใด รายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ที่เกิดขึ้นในแชนแนลหลักและเซอร์ราวนด์ ได้ความสมบูรณ์พอๆกัน โดยเฉพาะกับแผ่นบลู-เรย์ดิสก์เรื่อง Avatar ที่หลายคนชื่นชอบ ฉากสงครามช่วงท้ายเรื่องให้การแยกแชนแนลที่มีนํ้าหนักเสียงไล่เรียงกันไปแบบลดหลั่น แรง เบาอย่างมีไดนามิก ผิดความคาดหมาย แต่แรกเราเห็นว่าเป็นรีซีฟเวอร์รุ่นน้องเล็ก ทำไปทำมามันก็ทำให้รุ่นใหญ่ต้องหันมามองค้อนได้เหมือนกันละ
การเลือกใช้งานระบบเสียง Front High หรือ Front Wide อาจจะได้ผลดีกับการสร้างบรรยากาศภาพยนตร์ในบางเรื่องที่ต้องการความโอ่โถงของเสียง แต่หากเปรียบเทียบกันจริงๆ แล้วสำหรับรีซีฟเวอร์รุ่นนี้ผมชอบที่สุดเป็นระบบเสียง 7.1 นี่แหละครับ มันมีเนื้อมีหนังได้อรรถรสรวมทั้งการแยกช่องเสียงที่ดีมาก และไม่มีความจำเป็นต้องใช้ถึง 7.2 แชนแนลก็ยังได้ ยกเว้นห้องที่มีขนาดใหญ่ต้องการปริมาณของความถี่ตํ่ามากๆ เท่านั้น ภาคถอดรหัสที่สามารถบ่งชี้การเกลี่ยแชนแนลของแบ๊กเซอร์ราวนด์อย่างมีดุลภาพ และความสัมพันธ์ซึ่งกันและกันของแต่ละช่องเสียงที่ภาคหน้า ให้ความชัดเจน ละเอียดต่อเนื่อง

ความสนุกจากการใช้งานเป็นรีซีฟเวอร์เน็ตเวิร์ก และการเชื่อมต่อแบบไวไฟก็ทำได้ดี ซึ่งจะใกล้เคียงกับเน็ตเวิร์กรีซีฟเวอร์รุ่นใหญ่ของออนเกียว และจากนี้ไปรีซีฟเวอร์ซีรีส์ 9 จะใช้ระบบไร้สายในการเชื่อมต่อกว้างขวางขึ้น ผมยังคงเพลิดเพลินกับการใช้งานการฟัง vTuner Internet Radio โดยรีซีฟเวอร์จะรวมการบริการ vTuner Internet Radio แบบเต็มรูปแบบโดยไม่มีค่าใช้จ่ายเมื่อได้เชื่อมต่อรีซีฟเวอร์เข้ากับอินเทอร์เน็ตแล้ว จะสามารถเลือก vTuner Internet Radio เพื่อค้นหาสถานีที่ต้องการจะเล่นและทำการพอร์ตคาสท์เมื่อไรก็ได้ อาจจะเข้าไปที่ http://onkyo.vtuner.com/portal เพื่อค้นหาสถานีได้ง่ายๆ แล้วกำหนดสถานีโปรดเอง หรือขอความช่วยเหลือก็ย่อมได้เหมือนกัน รายละเอียดที่มากไปกว่านี้สามารถติดต่อได้ที่เซ็นทรัลเทรดดิ้ง ตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการครับ
แม้ว่ารีซีฟเวอร์เครื่องนี้ไม่ได้มีกำลังขับแรงเท่ารุ่นใหญ่ แต่ในห้องขนาดกลางทั่วไป กำลังขับที่แผ่ออกไปทุกแชนแนล ดูเป็นระบบและพอเพียง รักษานํ้าหนักเสียงเอาไว้ได้สมํ่าเสมอ ไม่แสดงอาการว่ามีการแบ่งกำลังขับจากภาคจ่ายไฟไปเฉลี่ยๆกันหลายแชนแนลจนกระทั่งอ่อนกำลังลง คือจุดเด่นที่จะหาได้ยากมากในรีซีฟเวอร์ระดับเดียวกันครับ
สุดท้ายผมยังชอบภาครับวิทยุ FM ให้ความสะอาดของเสียงได้ดี การได้ฟังในบางครั้งก็ผ่อนคลายดีเหมือนกัน แม้ว่าการออกแบบจะต้องวางตัวให้ลงกับราคาที่ได้นำเสนอ แต่ออนเกียวก็ยังคงทำได้ดี ได้ทั้งคุณภาพเหลือเฟือ ให้ความโดดเด่นที่คุณภาพเสียง การเป็นศูนย์กลางระบบภาพและเน็ตเวิร์กที่ใช้งานได้จริง และที่ผมรู้สึกสนุกมากที่สุด ไม่ใช่แค่การดูหนังฟังเพลง แต่การใช้เจ้าโทรศัพท์ไอโฟนส่วนตัวทำเป็นรีโมตนี่ มันช่างเท่ซะจริงนะนั่น…

tx-nr609_06

tx-nr609_07