art_41925445

HT-S9300THX :HD THX 5.1 Home Theater Package

สไตล์

ประกอบด้วยเอวีรีซีฟเวอร์ระบบ 7.1 มาตรฐาน THX ที่ สามารถถอดรหัสระบบเสียง HD ได้ (รองรับระบบภาพ 3D) มาพร้อมกับลำโพง 5.1 ขนาดย่อม ตัวเครื่องเอวี รีซีฟเวอร์คือรุ่น HT-R980 มีภาครับวิทยุ AM/FM ในตัว ขนาดกำลังขับ 130 W x 7 ที่ 6 Ω สามารถถอดรหัส ระบบเสียง HD ได้ทั้งหมดรวมทั้งระบบเสียงพื้นฐาน ต่างๆ ดังนี้คือ Dolby TrueHD, Dolby Digital Plus, DTS-HD Master Audio, DTS-HD High Resolution, DTS Express, Dolby Digital, Dolby Digital EX, Dolby Pro Logic IIx, Dolby Pro Logic II, DTS, DTS Neo:6, DTS 96/24, DTS ES Discrete 6.1, DTS-ES Matrix 6.1, Multichannel PCM ใช้ วิดีโอชิพของ Faroudja DCDi CINEMA ออดิโอชิพ แบบ 192kHz/24bit
หน้าปัดเครื่องออกแบบในสไตล์ค่อนข้างเรียบๆ อย่างที่เคยห็นกันจนชินตาตามแบบฉบับของ ออนเกียวแต่ก็ดูมีความสวยงามมากกว่าแต่ก่อนด้วย สีหน้าปัดเลือกใช้สีดำด้านพื้นหน้าปัดแบบอะลูมินั่ม กัดเสี้ยน มีปุ่มเพาเวอร์อยู่ทางด้านซ้ายมือสุดค่อนไป ทางด้านบน (เมื่อเครื่อง Standby ไฟ LED ใกล้ๆ ปุ่มนี้จะติดเป็นสีแดง) หน้าปัดเครื่องจะทำเป็นพื้น เอียงลาดทางด้านล่าง มีปุ่มเลือกอินพุตแยกเป็นอิสระครบครันเรียงรายกันอยู่ตามแนวยาวของหน้าปัด (ปุ่มลักษณะเล็กๆ สัณฐานกลมๆ) มีช่อง Headphone อยู่ทางซ้ายค่อนไปทางด้านล่าง (มีปุ่ม THX อยู่ด้านบนของช่องเฮดโฟน)

จอดิสเพลย์อยู่ประมาณกึ่งกลางเครื่องโดยตัวอักษรในจอดิสเพลย์ส่วนใหญ่จะใช้สีเขียวอ่อนๆ ดูชัดเจนกว่าและสบายตากว่าเมื่อใช้งานในห้องมืด ด้านล่างของจอดิสเพลย์มี่ปุ่มลักษณะแบนๆ เล็กๆ เรียงกันอยู่เป็นแนว (ตามแนวยาวของหน้าปัดเครื่อง) เริ่มตั้งแต่ปุ่มอันแรกทางซ้ายเป็นปุ่มเลือก Zone 2 แล้วจะเป็นปุ่ม Off จากนั้นเป็นปุ่ม Zone 2 Level หรือปุ่มปรับ Tone Level – และ + ตามลำดับ (ปุ่มเลือกการใช้ Tone Control จะเป็นปุ่มถัดมา) จากนั้นเป็น 3ปุ่มของ Listening Mode ประกอบด้วยปุ่ม Movie/TV, Music และ Game ถัดไปเป็นปุ่ม PT/PTY/TPตามมาด้วยปุ่ม Clear (ซึ่งประกอบด้วยปุ่ม Memoryปุ่ม Tuning Mode) จากนั้นเป็นปุ่ม Display ปุ่มSetup ปุ่ม Enter และปุ่ม Return พร้อมปุ่มรูปร่างกลมๆ แบนๆ (ควบคมุ 4 ทศิ ) เปน็ ปมุ่ สำหรบั Tuning/Preset และมีปุ่มวอลุ่มอยู่ขวาสุดซึ่งเป็นปุ่มที่ใหญ่สุด
ทางขวามือสุดด้านล่างเป็นชุดของ AUX Inputซึ่งประกอบด้วยช่อง Mini Jack สำหรับเสียบต่อใช้งานกับ Portable Audio Player ต่างๆ จากนั้นเป็นช่องวิดีโอแบบ Composite video และช่องสัญญาณเสียงแบบอาร์ซีเอ L/R และยังมีช่อง SETUP MICลักษณะช่องแบบมินิแจ๊คอยู่ใกล้ๆ ในแนวเดียวกันนี้
ด้านหลังเครื่องมีช่องต่ออินพุต HDMI x 4 (เป็นช่อง HDMI 1.4a รองรับระบบภาพ 3D และ AudioReturn Channel, Deep Color, x.v.Color,LipSync, CEC) ช่องเอาต์พุต HDMI x 1 ช่องเอาต์พุตวิดีโอแบบ Component Video x 1 ช่องอินพุตวิดีโอแบบ Component Video x 2 (สำหรับ BD/DVD และ CBL/SAT) ช่องมอนิเตอร์เอาต์แบบComposite Video x 1 และช่องสัญญาณภาพอินพุตและเอาต์พุตแบบ Composite Video อย่างละ
หนึ่งช่องสำหรับ Game, CBL/ SAT, VCR/DVR และBD/DVD (พร้อมช่องสัญญาณเสียง L/R) มีช่องUniversal Port (สำหรับ iPod) ช่องสัญญาณเสียงดิจิตอลอินพุตแบบ Coaxial x 2 และแบบ Opticalx 2 (สามารถกำหนดหรือ Assign ให้ไปใช้งานกับช่องไหนก็ได้ตามต้องการ) ช่องสัญญาณเสียง L/Rแบบ RCA อินพุตสำหรับ TV/CD ช่องออดิโอ Zone 2Out แบบ L/R และช่อง Subwoofer Pre Out ช่องรีโมต ช่องสำหรับต่อสายอากาศ AM, FM ขั้วต่อลำโพงแบบ Binding Post มั่นคงแข็งแรงทั้งสำหรับลำโพง Front ลำโพง Center และ Surround รวมทั้งลำโพง Surround Back ยกเว้นสำหรับลำโพง FrontHigh/Zone 2 ที่เป็นขั้วลำโพงแบบสปริงหนีบ สายไฟAC จะเป็นแบบไม่สามารถถอดแยกได้ รีโมตมีขนาดกะทัดรัดเบามือใช้งานค่อนข้างสะดวกพอสมควร

ht9300_1

ชุดลำโพงโฮมเธียเตอร์ชุดนี้สำหรับลำโพงคู่หน้าและลำโพงเซ็นเตอร์จะมีลักษณะเหมือนกัน (แต่จะแตกต่างกันในเรื่องการจัดวางตู้ลำโพง) โดยมีการใช้ไดรเวอร์ที่ทำหน้าที่ขับมิดเรนจ์/เบสขนาบลำโพงทวีตเตอร์ที่อยู่ระหว่างกลางแบบเดียวกัน ทวีตเตอร์เป็นแบบโดมขนาด 1 นิ้วกรวยทำด้วยผ้าเคลือบน้ำยาไดรเวอร์ขับมิดเรนจ์/เบสเป็นแบบกรวยสาน (ผิวสีขาวครีม) ขอบเป็นยางสีดำขนาด 5 นิ้ว ทั้งลำโพงคู่หน้าและลำโพงเซ็นเตอร์มีลักษณะการทำงานแบบตู้ปิดหรือ Acoustic Suspension ขั้วต่อลำโพงเป็นแบบไบดิ้งโพสต์มั่นคงแข็งแรง (การวางตู้ลำโพงเซ็นเตอร์ก็เหมือนลำโพงเซ็นเตอร์ทั่วไปที่จะวางให้ตู้ลำโพงมีส่วนยาวไปตามแนวราบซึ่งตัวไดรเวอร์ก็จะเรียงกันในแนวราบ ส่วนลำโพงคู่หน้าจะวางให้ไดรเวอร์เรียงกันในแนวดิ่ง) สำหรับลำโพงเซอร์ราวนด์จะออกแบบให้เป็นแบบ Acoustic Suspension เช่นกันแต่จะใช้ไดรเวอร์ขับมิดเรนจ์/เบสเพียงตัวเดียว (ไดรเวอร์ก็เป็นแบบกรวยสานสีขาวครีมแต่ขนาดจะใหญ่ขึ้นเป็น 6นิ้ว) กับโดมทวีตเตอร์ที่เป็นแบบผ้าเคลือบน้ำยาขนาด1 นิ้ว ขั้วต่อลำโพงจะเป็นแบบไบดิ้งโพสต์เช่นกัน และทั้งลำโพงคู่หน้า, ลำโพงเซ็นเตอร์และลำโพงเซอร์ราวนด์จะมีหน้ากากลำโพงทำด้วยผ้าสีดำที่สามารถถอดหน้ากากได้ ลำโพงแอคทีฟซับวูฟเฟอร์จะออกแบบให้ทำงานแบบ Acoustic Suspension ซึ่งจะแตกต่างจากลำโพงแอคทีฟซับวูฟเฟอร์ส่วนใหญ่ที่จะออกแบบให้ทำงานในแบบตู้เปิดหรือที่เรียกว่าแบบBass Reflex ขนาดตู้ลำโพงจะค่อนข้างใหญ่ ติดตั้งไดรเวอรแบบ Front Firing หรอื ยงิเสยี งมาทางด้านหน้า

ht9300_2

ทดสอบ

ก่อนอื่นใดก็อย่าลืมตรวจสอบการต่อสายไฟ AC ของซิสเต็มนี้ทั้งตัวเครื่องเอวีรีซีฟเวอร์และตัวตู้ลำโพงแอคทีฟซับวูฟเฟอร์เพื่อการต่อใช้งานที่ถูกเฟส(เนื่องจากขั้วไฟ AC ของเอ/วีแอมป์ชุดนี้และตู้ลำโพงแอคทีฟซับวูฟเฟอร์จะเป็นแบบสองขาเหมือนทั่วๆ ไปที่ไม่มีสิ่งใดบอกด้านที่เป็นขั้ว Line และขั้ว Neutral)เพราะจะมีผลต่อน้ำเสียงที่ถูกต้องเป็นธรรมชาติและมีความเป็นเชิงชั้นทางสามมิติที่ชัดเจนกว่า รวมทั้งกับบรรยากาศของเสียง (และความแน่นกระชับของเบสในช่วงการทำงานของลำโพงแอคทีฟซับวูฟเฟอร์) ซึ่งถ้าหากต่อสายไฟ AC ไม่ตรงเฟสน้ำเสียงก็จะออกไปทางเรียบแบนอย่างค่อนข้างชัดเจนและจะติดไปในทางแห้งๆ ขนาดของอิมเมจก็จะเล็กๆ เวทีเสียงก็จะหุบแคบ

ht9300_3

ในระหว่างที่ทำการเบิร์นอิน, น้ำเสียงของซิสเต็มนี้จะให้ความจะแจ้งในน้ำเสียงเด่นชัดมาก ถ้าปิดหน้ากากลำโพงไว้เสียงก็จะค่อนข้างให้ความนุ่มนวลสูง แต่ถ้าเปิดหน้ากากออกน้ำเสียงก็จะมีลักษณะที่พุ่งเปิดเล็กน้อย (โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าต่อสายไฟ AC ไม่ตรงเฟสก็จะทำให้เสียงในย่านกลางต่ำออกมาค่อนข้างแผ่วเบามากและมีการเน้นเสียงในย่านกลางสูงและเสียงกลางแหลมขึ้นมาเล็กน้อย) การปิดหน้ากากลำโพงไว้ยังทำให้ปลายเสียงแหลมค่อนข้างโรลออฟเร็วเกินไปบ้างแต่น้ำเสียงโดยรวมก็ฟังดูอิ่มเอิบน่าฟังกว่าตอนดึงแผ่นหน้ากากลำโพงทุกตัวออกไป อย่างไรก็ตามเมื่อถอดหน้ากากลำโพงออกมันก็ทำให้ได้น้ำเสียงที่มีความเปิดเผยกว่า เวทีเสียงจะกว้างและดูสูงขึ้น โปร่งกระจ่างมากขึ้นและจังหวะจะโคนที่ดูกระชับและกระชุ่มกระชวยกว่า

มันดูเหมือนจะเด่นทางด้านไดนามิกเสียงที่ดีกว่าหลายๆ ซิสเต็มตั้งแต่แรกๆ ที่เริ่มใช้งาน (เมื่อเปรียบเทียบกับซิสเต็มลักษณะเดียวกัน) เสียงต่างๆจะมีลักษณะที่คมและแน่นในช่วงเสียงกลางด้านสูง(ถ้ามีเสียงหลักๆ อยู่ในย่านเสียงนี้ อาทิเช่นเสียงช้อนกระทบกันในฉากรับประทานอาหารในภาพยนตร์ต่างๆ ก็จะให้น้ำเสียงที่แข็งขันและชัดเจนกว่าซิสเต็มอื่นๆ อย่างเห็นได้ชัด) The Bourn Identity แชปเตอร์ที่ 2 ฉากที่อยู่ภายในเรือจะได้ยินเสียงลั่นออดๆ แอดๆชัดมากและเด่นขึ้นมามากกว่าซิสเต็มประเภทเดียวกันซิสเต็มอื่นๆ บรรยากาศที่คลุกเคล้าอยู่กับเสียงเหล่านั้นก็มีโดยชัดเจนและเป็นธรรมชาติมาก (แต่ต้องต่อใช้งานสายไฟ AC ให้ถูกเฟสและทั้งซิสเต็มผ่านการเบิร์นแล้ว) ซึ่งในช่วงแรกๆ ที่ได้ฟังเสียงก็ไม่คิดว่าซิสเต็มนี้จะสามารถให้บรรยากาศเสียงได้เต็มที่เท่าไหร่แต่พอมันพ้นระยะเบิร์นไปแล้วก็พบว่ามันกลับสามารถจะแสดงบรรยากาศเสียงได้อย่างดีเยี่ยมทีเดียว (ทดสอบกับแผ่นบลูเรย์หลายๆ แผ่นผลก็ออกมาเช่นนั้น ยิ่งแผ่นภาพยนตร์เรื่อง Wyatt Earp แชปเตอรท์ ี่ 60 ในช่วงที่พระเอกขี่ม้าเข้าไปในหบุ เขาซึ่งจะเป็นช่วงที่จะได้ยินเสียงบรรยากาศโดยรอบได้อย่างชัดเจนก็สามารถแสดงออกมาได้อย่างค่อนข้างเต็มที่ ทัดเทียม หรืออาจจะเหนือกว่าซิสเต็มชุดใหญ่ๆบางชุดเสียด้วยซ้ำไป)

น้ำเสียงจะให้ความกลมกลึงไม่มากในช่วงแรกๆที่ใช้งานแต่พอผ่านเบิร์นอินความกลมกลึงของสรรพเสียงต่างๆ จะแสดงออกมาค่อนข้างแตกต่างไปจากก่อนหน้านั้นมาก เสียงกลางด้านต่ำอาจจะไม่ค่อยมีเนื้อเสียงสักเท่าไหร่นัก (ดีขึ้นเมื่อผ่านเบิร์น) เบสจะมีความต่อเนื่องมากกว่าซิสเต็มแบบเดียวกันที่เป็นชุดเล็กกว่า เบสบูมในบางช่วง (แถวๆ Mid-Bass) แม้ว่าจะมีอยู่บ้างเมื่อมันยังไม่ผ่านเบิร์นจากนั้นถึงมันจะยังมีอยู่ก็จะไม่ค่อยมากเท่าไหร่แล้ว ในขณะที่เบสย่านต่ำๆ จะลงได้ลึกอย่างมีพลังและสัมผัสได้ถึงคลื่นสั่นสะเทือนในย่านต่ำๆ (ซึ่งซิสเต็มชุดเล็กๆ ดูเหมือนจะไม่ค่อยได้พบเจอกับคลื่นความถี่ดังกล่าว) และดูมีเนื้อเสียงให้ได้สัมผัสอย่างชัดเจนอย่างโดดเด่นมากกว่าซิสเต็มอื่นๆ (ที่เป็นประเภทเดียวกัน) สปีดของเบสอาจจะค่อนข้างช้าในช่วงเบสต่ำๆ (โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเบิร์นอิน) เนิบนิดๆ ในช่วงย่านมิดเบสในขณะที่สปีดของเสียงเบสในย่านอัพเพอร์เบสจะทำได้ดีพอใช้ทำให้ฟังดูให้ความกลมกลืนกับลำโพงคู่หน้าและลำโพงแซตเทิลไลต์ได้ทั้งหมดและก็นับว่าทำได้ดีเกินจากที่คาดไว้ (เสียงพลุในแผ่นบลูเรย์ Wyatt Earp ให้น้ำเสียงอวบอิ่มและหนักหน่วงทีเดียว มีความกระชับพอสมควร รวมทั้งรายละเอียดและแบนด์เสียงที่แม้จะไม่ถึงขนาดทำได้เทียบเท่ากับซิสเต็มที่ใหญ่กว่านี้ที่สุดยอดกว่านี้แต่ก็นับว่ายังทำได้ดีเยี่ยมแล้ว) เสียงเบสสะอาดมากและกระแทกกระทั้นได้ดีรวมทั้งมีความกระชับอย่างดีเยี่ยม ตัวอย่างเช่น The Dark Knight ที่จะให้เสียงเบสที่กระแทกกระทั้นและหนักหน่วงมาก ก็ทำได้เรียกว่าเทียบเท่ากับชุดโฮมเธียเตอร์ชุดใหญ่ๆ ได้เลย กระหึ่มมากและน้ำเสียงกว้างใหญ่เต็มห้อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งความอิ่มใหญ่ของเบสลึกๆ นั้นนับว่าสามารถทำได้เทียบเท่ากับชุดใหญ่ๆ หลายๆ ชุดเลยทีเดียว มันสามารถให้เบสได้กระหึ่มกึกก้องในแต่ละฉากของแผ่นบลูเรย์ The Dark Knight ได้อย่างดีเยี่ยม สำหรับฉากที่มีการต่อสู้กันในดิสโก้เธคในแผ่นบลูเรย์แผ่นนี้ก็พบว่าสามารถจะรองรับเสียงเบสอันหนักหน่วงในช่วงนั้นได้อย่างดี (จะมีสีสันแถมมาน้อยมาก) การควบคุมเบสจึงถือได้ว่าไม่ใช่แค่สอบผ่านแต่ทำได้ดีเกินกว่ามาตรฐานซิสเต็มระดับนี้

เสียงพูด, แม้ว่าจะไม่ค่อยเต็มอิ่มมากนักแต่รายละเอียดเสียงในเสียงย่านกลางจะสามารถทำได้อย่างดีเลยทีเดียว เยี่ยมเกินกว่าซิสเต็มประเภทเดียวกันหลายๆ ชุด และเมื่อซิสเต็มชุดนี้ผ่านเบิร์นแล้วสปีดในย่านเสียงต่างๆ ก็จะมีความรวดเร็วขึ้นกระชับฉับไวขึ้น(ไดนามิกเสียงและความเปิดเผยในย่านเสียงต่างๆ ก็จะดีขึ้นด้วย) สำหรับอิมเมจเสียง อิมเมจพวกเสียงแหลมจะค่อนไปทางเรียวเล็กนิดหน่อยถ้าเปรียบเทียบกับซิสเต็มที่สุดยอดจริงๆ แต่ในย่านเสียงย่านกลาง (ที่เป็นเสียงพูด) อาจจะไม่ถึงกับอวบอิ่มมากอาจจะไม่ได้ใหญ่มากแต่ก็ไม่ใช่ลักษณะเสียงที่บอบบางแต่อย่างใด (ยกเว้นต่อใช้งานสายไฟ AC ไม่ตรงเฟส) นับว่าเหนือชั้นกว่าซิสเต็มประเภทเดียวกันหลายๆ ชุดทีเดียวย้อนมากล่าวถึงรายละเอียดเกี่ยวกับบรรยากาศเสียงต่อสักเล็กน้อย จากแผ่นบลูเรย์ The Dark Knight(เช่นเดิม) เฉพาะเจาะจงฟังเสียงบรรยากาศย่านเสียงต่ำๆ จากฉากที่แบทแมนควบยานสองล้อเข้าไปภายในตึกก็พบว่าสามารถทำได้อย่างดีเยี่ยมมากสามารถตอบสนองทางบรรยากาศเสียงช่วงความถี่ต่ำมากๆ ได้อย่างชัดเจนและค่อนข้างเต็มที่ดี

เสียงปืนในแผ่นบลูเรย์ Wyatt Earp สำหรับซิสเต็มนี้ก็มีความหนักหน่วงกำลังดี (อาจจะไม่เต็มที่เสียทีเดียวแต่ก็ยังนับว่าแน่นหนัก) เสียงฝูงวัวป่าในแผ่นบลูเรย์ภาพยนตร์เรื่อง How The West WasWon ให้น้ำเสียงได้กระหึ่มกึกก้องมากให้ความแน่นแต่จะโดดเด่นที่น้ำเสียงแผ่กว้างมาก เสียงระเบิด (ในแผ่นเดียวกัน) กว้างใหญ่น้ำเสียงทรงพลังสามารถจะเทียบเคียงได้กับซิสเต็มที่ใหญ่ๆht9300_4

ทางด้านไดนามิกเสียงแม้ว่าจะไม่สามารถทำได้ถึงระดับเต็มที่สุดๆ แต่ก็นับว่ายอดเยี่ยมของชุดโฮมเธียเตอร์ลักษณะนี้เลยทีเดียว ซึ่งในระดับราคานี้ก็นับว่าสุดยอดมาก ทางด้านเวทีเสียง, ทางด้านความลึกของเวทีจะโดดเด่นพอๆ กับทางด้านกว้าง (เวทีเสียงกว้างใหญ่มากๆ) ให้เวทีเสียงที่ลึก (แต่เวทีเสียงจะถอยลึกลงไปเล็กน้อย) สำหรับเวทีเสียงทางด้านสูงก็จะทำได้ดีพอประมาณ (ในช่วงระหว่างเบิร์นอิน) พอผ่านพ้นเบิร์นอินแล้วกลับเป็นว่าสามารถให้เวทีทางด้านสูงดีเยี่ยมเหมือนกัน

ht9300_5

ทางด้านการฟังเพลงสำหรับซิสเต็มนี้ให้สมรรถนะที่ดีขึ้นกว่าชุดก่อนๆ ค่อนข้างมาก แม้ว่าจะเหมาะสำหรับการฟังในลักษณะ Music Lover มากกว่า Audiophile เล็กน้อยแต่ก็จะค่อนมาทางออดิโอไฟล์มากขึ้นอย่างมาก ให้น้ำเสียงที่ราบเรียบมากขึ้นความละเอียดของเสียง (โดยเฉพาะอย่างยิ่งในย่านเสียงกลาง) ทำได้ค่อนข้างดีมาก สามารถจะแยกแยะรายละเอียดของเสียงนักร้องที่เวลาคอรัสกันหลายๆคน อย่างเช่นแผ่นบลูเรย์ How The West WasWon (ช่วง Overture) จะแยกแยะน้ำเสียงของนักร้อง(ทั้งฝ่ายชายและฝ่ายหญิง) ค่อนข้างเป็นอิสระจากกันได้อย่างดีเลยทีเดียว ทางด้านจังหวะ (Timing) ก็ทำได้ดีให้ความกลมกลืนระหว่างลำโพงแอคทีฟซับวูฟเฟอร์กับลำโพงแซตเทิลไลต์ดีเยี่ยม (ต้องรอให้ผ่านเบิร์นก่อนจากเบสลึกๆ ที่ตามไม่ค่อยทันย่านความถี่กลางก็จะดีขึ้นอย่างมาก) เนื้อเสียงจะอิ่มหนา (นิดหน่อย) ในช่วงเสียงเบสลึกๆ ในขณะที่ช่วงเสียงกลางมีความอวบอิ่มปานกลางส่วนเสียงย่านแหลมก็จะเริ่มเรียวบางลงไปนิดหน่อย (ดีกว่าชุดก่อนหน้านั้นที่จะค่อนข้างเรียวบางกว่า) ปลายแหลมจะขยายไปไกลมากขึ้นเรื่อยๆ ตามระยะเวลาที่ผ่านเบิร์น ความกังวานของเสียงจะมีความโดดเด่นมากที่ช่วงเสียงกลางด้านสูงในขณะที่ความพลิ้วของเสียงแหลม (ดีขึ้นเรื่อยๆ ตามระยะการเบิร์น) และหางเสียงจะสามารถทำได้ดีเยี่ยมเกินระดับราคา

กับอัลบั้ม Sheffield Drive ในแทร็ค 13 (เสียงเดี่ยวกลองชุด) พบว่าเนื้อเสียงอิ่มใหญ่ดีเนื้อเสียงจะค่อนข้างแฟลตดี อาจจะให้น้ำเสียงที่ค่อนข้างหนาในเสียงย่านต่ำมากๆ โดยที่เสียงแซ่กระทบหน้ากลองจะค่อนข้างนุ่มนิดหน่อย (อาจจะให้รายละเอียดไม่เต็มที่แต่ก็ยังมีรายละเอียดดีกว่าหลายๆ ซิสเต็มประเภทเดียวกัน) เสียงกลองกระเดื่องสามารถลงได้ต่ำลึกมากกว่าที่คิด รายละเอียดในย่านเสียงเบสจะพอประมาณและให้น้ำเสียงในย่านเบสค่อนข้างราบเรียบดี (ดีกว่าที่คาดคิดไว้) พิจารณาสปีดและการควบคุมเบสทั้งย่านพบว่าจะทำได้ค่อนข้างดี ขนาดเสียงร้องจะไม่อิ่มใหญ่มาก (อัลบั้ม Janis Ian และChristopher Cross) เสียงแหลมพวกฉาบก็ให้ขนาดอิมเมจในระดับปานกลาง เสียงแหลมมีความนวลเนียนดีเยี่ยมใสสะอาดดีค่อนข้างแฟลตมากๆ (แต่ปลายเสียงอาจจะลาดลงบ้าง) มีบรรยากาศในช่วงเสียงแหลมและเสียงย่านกลางดีรวมทั้งบรรยากาศเสียงในย่านต่ำๆ ก็สามารถทำได้ดี (เกินจากที่คาดคิดไว้แต่แรก) มีบรรยากาศความลึกดีมากๆ (ทางด้านกว้างก็ทำได้ดีและกว้างดีมากเมื่อผ่านพ้นช่วงเบิร์นอิน) อิมเมจเสียงก็ค่อนข้างนิ่งดี (ต้องเซ็ตตำแหน่งลำโพงให้ดีๆ อิมเมจจะลอยนิ่งและสามารถแยกหน้าหลังได้ชัดเจนเป็นชั้นๆ และค่อนข้างเด่นชัดค่อนข้างเปิดโปร่ง)

สำหรับภาครับสัญญาณวิทยุ FM ให้ความสามารถในการรับสัญญาณได้ดีเยี่ยมเครื่องหนึ่งให้การแยกคลื่นได้พอปานกลาง (อาจจะมีเสียงสัญญาณรบกวนเป็นแบคกราวนด์ให้ได้ยินบ้างกรณีที่รับสัญญาณไม่เต็มที่แต่ถ้าคลื่นไหนรับสัญญาณได้ดีเต็มที่ก็มีความเงียบในเสียงแบคกราวนด์ดีรวมทั้งสามารถให้บรรยากาศและรายละเอียดเสียงต่างๆ ได้ดี น้ำเสียงอาจจะไม่อิ่มใหญ่มากแต่ก็ให้ความอ่อนหวานและลื่นไหลดีเยี่ยม น้ำเสียงมีความกังวานสูง(เบสจะหนักหน่วงในย่านมิดเบสเกินๆ ออกมานิดหน่อย) เสียงแหลมค่อนข้างราบเรียบและสามารถขยายไปได้สูงๆ และน้ำเสียงจะสะอาดใสดีมาก(แบนด์เสียงจะกว้างมาก)

ht9300_6

วิเคราะห์

ในการฟังเพลงระบบ Stereo ต้องเซ็ตตรงปุ่ม Musicบนรีโมตให้เป็น Stereo เสียงก็จะออกมาเฉพาะลำโพงคู่หน้ากับ Subwoofer ก็จะทำงานเป็นระบบ2.1 CH (ใช้งานซับวูฟเฟอร์ด้วย) ยกเว้นที่ปุ่ม Music(หรือที่ปุ่ม Stereo) หากเซ็ตเป็น Direct ก็จะตัดการทำงานลำโพงซับวูฟเฟอร์ออกไป การฟังเพลงจะให้ปริมาณเสียงเบสค่อนข้างพอดีๆ โดยสามารถจะปรับลดหรือเพิ่มปริมาณเสียงเบสได้ (โดยการกดปุ่มAudio บนรีโมตแล้วปรับ Bass) ในการปรับเซ็ตตำแหน่งลำโพงแอคทีฟซับวูฟเฟอร์ก็ให้ทำเหมือนเซ็ตลำโพงแอคทีฟซับวูฟเฟอร์อื่นๆ (แต่ซิสเต็มนี้ดูจะเลือกที่ทางน้อยกว่าการจัดวางก็ง่ายกว่า) ปรับค่า AV Syncได้
ในการชมภาพยนตร์ก็มีฟังก์ชัน Re-EQ ให้ได้ใช้งาน (เพิ่มบรรยากาศเสียงให้มากขึ้นแต่ก็ทำให้ปลายๆเสียงนุ่มลงไปบ้าง) ซึ่งฟังก์ชันนี้จะเซ็ตมาให้ใช้งานตั้งแต่ทีแรกแล้ว
เมนูเป็นแบบ OSD ทำให้ใช้งานง่ายมาก (หน้าเมนูจะออกจอทีวีด้วย) ทำให้ทำการเข้าปรับค่าต่างๆได้อย่างสะดวก เป็นเครื่องที่แม้ว่าจะไม่มี VideoUpscaling แต่สัญญาณ 1080P/24Hz ที่ออกทางช่อง HDMI สามารถจะให้ภาพที่ยอดเยี่ยมมากๆ ในระดับราคานี้เลยทีเดียว สามารถให้ภาพที่สว่างสดใสคอนทราสต์ของภาพสุดยอดมาก (รวมทั้ง BlackLevel) เชิงชั้นความลึกก็สุดยอดบรรยากาศภาพก็เช่นกัน ทางด้านรายละเอียดภาพก็ให้ได้อย่างยอดเยี่ยม(สมกับที่ใช้ของ Faroudja DCDi CINEMA) มีการSetup อัตโนมัติ (โดย Audyssey Dynamic EQ)และมี Zone 2
สามารถดิมแสงหน้าจอดิสเพลย์ได้ไปจนถึงเกือบดับสนิท สามารถ Assign โดยกำหนดให้ช่องดิจิตอลอินพุต (Coaxial หรือ Optical) ใช้งานกับช่องอินพุตต่างๆ ได้ตามต้องการ (เอาต์พุตก็เซ็ตได้)

 

ตัดสิน

ยอดเยี่ยมในระดับราคานี้ทั้งเมื่อใช้งานทางด้านเซอร์ราวนด์ (พร้อมการรองรับระบบภาพ 3D) และการฟังเพลง น้ำเสียงให้ได้ค่อนข้างเรียบแฟลตมากแต่หนักหน่วงและทรงพลังกว้างใหญ่ ดีเยี่ยมใกล้เคียงกับซิสเต็มในระดับราคาสูงๆ การเซ็ตอัพไม่ยุ่งยากโดยจะมีการเซ็ตอัพอย่างอัตโนมัติให้ ในการใช้งานฟังเพลงก็เหมาะทั้งสำหรับ Music Lover และพอๆ กับAudiophile (สามารถใช้งานกับ iPod ได้) ก็นับว่าเป็นชุดโฮมเธียเตอร์ที่น่าสนใจมากๆ และให้ความคุ้มค่าชุดหนึ่งเลยทีเดียวht9300_7