art_41928598

HT-S9300THX Home Theatre In A Box

ก่อนหน้านี้ไม่นาน ผมเคยอ่านบทสัมภาษณ์เจ้าหน้าที่ระดับสูงของ Onkyoคือ มร. อากิฮิโระ ทาคาดะ ที่ให้สัมภาษณ์กับนิตยสารเครื่องเสียงฉบับหนึ่งในไทยเมื่อเร็ว ๆ นี้ ถึงแนวโน้มและทิศทางของตลาด Home Theatre in a Boxที่เข้าสู่ในภาวะคงตัว หลังจากที่สัญญาณการเติบโตของตลาดมีมาจนถึงเดือนตุลาคมปี 2008 ซึ่งในช่วงนั้นต้องถือว่าสินค้ากลุ่มนี้ได้รับอานิสงส์เสริมส่งจากการมาของเครื่องเล่นบลูเรย์ รวมถึงการพัฒนาของชิพประมวลผลภาพและเสียงสำหรับอุปกรณ์โฮมเธียเตอร์ กระทั่งทำให้ Home Theatre in a Boxหรือ HTiB เป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์ที่โดดเด่นและมีจุดแข็งทางการตลาดมากไลน์หนึ่งของ Onkyo ซึ่งเป็นสาเหตุหนี่งที่ทำให้แบรนด์เครื่องเสียงจากญี่ปุ่นรายนี้ พยายามเน้นงานที่ออกมาในเชิง AV Receiver เป็นส่วนใหญ่ โดยเฉพาะกับตลาดในสหรัฐอเมริกา

ทีนี้ถ้าหันกลับมามองตลาดบ้านเรา ในตอนนี้และก่อนหน้า Onkyoถือเป็น ‘ขาประจำ’ ในตลาดผลิตภัณฑ์ AV Receiver และโฮมเธียเตอร์แบบแพ็คเกจรวมชุด ท่ามกลางคู่แข่งหลายแบรนด์ที่มีชุด Home Theatreออกมานำเสนอมากมาย แต่ Onkyo ก็ยังคงรักษาความเสมอต้นเสมอปลายได้เป็นอย่างดี เฉกเช่นกับ HT-S9300 THX โฮมเธียเตอร์รวมชุดจากแดนปลาดิบชุดนี้ ที่รู้สึกได้ตั้งแต่แกะกล่อง ว่าชุดโฮมเธียเตอร์ที่มีสนนราคาแตะครึ่งแสนนี้ ต้องไม่ธรรมดาแน่นอน อย่างน้อยก็การันตีด้วย THX Certified ซึ่งผลิตภัณฑ์ในรุ่นที่ได้รับ THX Certified นั้น Onkyo ได้นำมาใช้เป็นจุดขายอยู่เสมอ

ht-s9300vid_1

HT-S9300 THX เป็นซิสเต็มที่ทำการรวมชุดภาคขยายมัลติแชนเนลกับลำโพงเซอร์ราวด์ 5.1 ไว้ครบเซ็ต ไม่ต้องมองหาแบรนด์อื่นมาจับคู่ชู้ชื่นให้เสียเวลา และขอให้สลัดความสงสัยเกี่ยวกับศักยภาพของการรวมชุดเมื่อเทียบกับชุดแยกชิ้น เนื่องเพราะภาคขยายที่ยังคงความเป็น ‘ชุดแยกชิ้น’รวมถึงผสมผสานเทคโนโลยีล่าสุดและความยืดหยุ่นในการใช้งานอันหลากหลาย สิ่งเหล่านี้พิสูจน์ได้จาก input และ output ต่าง ๆ ที่สนองความต้องการและรองรับฟังก์ชั่นเกี่ยวกับภาพและเสียงครบถ้วน เรียกได้ว่าเป็นศูนย์รวมระบบภาพและเสียงก็คงไม่ผิด
ชุดลำโพงของ HT-S9300 THX ใช้วัสดุสังเคราะห์เคลือบผิวสีดำด้านทั้งหมด กรวยลำโพงออกแบบด้วยเทคโนโลยี A-OMF (Advanced OnkyoMicro Fiber) ทำให้ลำโพงมีการตอบสนองที่รวดเร็วและแม่นยำมากขึ้นโดย A-OMF พัฒนาวัสดุ polyethylene naphthalate หรือ PENมาใช้แทนแบบเก่าอย่าง OMF (Onkyo Micro Fiber) ซึ่งใช้ Cottonในการดูดซับแรงสั่นสะเทือนภายในดอกลำโพง ลำโพงคู่หน้า (SKF-980)มีขนาด 158x433x199 ม.ม. สามารถใช้กับภาคขยายที่มีกำลังขับสูงถึง130 วัตต์ ค่าอิมพีแดนซ์ 8 โอห์ม ตอบสนองความถี่ตั้งแต่ 50 Hz – 45 kHzลำโพงเซ็นเตอร์และเซอร์ราวด์ก็มีศักยภาพสูงเช่นเดียวกัน คือทนกำลังขับได้สูงถึง 130 วัตต์ อิมพีแดนซ์ 8 โอห์ม ตอบสนองความถี่ตั้งแต่ 50 Hz -45 kHz ทั้งหมดเป็นลำโพงตู้ปิด สามารถนำลำโพงมาแขวนหรือยึดติดกับผนังห้องได้ ส่วนซับวูฟเฟอร์เป็นแบบ Active ไดรเวอร์ยิงออกทางด้านหน้ามีกำลังขับในตัว 125 วัตต์ ตอบสนองความถี่ตั้งแต่ 20 Hz – 100 Hzมีไฟแอลอีดีบอกสถานะ โดยจะเปลี่ยนจากสีแดงในโหมดสแตนบายด์เป็นสีน้ำเงินเมื่อพร้อมทำงาน และมีปุ่มปรับเฟสและเลือกจุดตัดความถี่ (ลำโพงคู่หน้าและลำโพงเซ็นเตอร์ได้รับการชีลด์ป้องกันสนามแม่เหล็กด้วย)

ht-s9300vid_2

ทางด้านภาคขยาย เมื่อพิจารณารูปลักษณ์ภายนอกแล้ว AVR รุ่น HTR980ก็แทบไม่ได้มีความแตกต่างจากเอวีรีซีฟเวอร์รุ่นอื่น ๆ ของ Onkyoเท่าไหร่ ตั้งแต่จำนวน input, การดีไซน์ดิสเพลย์ หรือการวางเลย์เอาต์ด้านหน้าเครื่อง อาทิ มีช่อง AUX input line injack สำหรับ analogue input 3.5mm, Universal Port สำหรับเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ประเภทมัลติมีเดีย และอื่น ๆ ซึ่งรวมถึงการเชื่อมต่อผ่าน Dockจาก iPhone และ iPod ผ่าน Onkyo :UP-A1 Dock (อุปกรณ์เสริม) หรือเพื่ออัพเกรดการใช้ฟังก์ชั่น DAB+RadioTuner ซึ่งเป็น feature เสริมขาประจำของ Onkyo เรียกว่าหลับตาคลำดูก็รู้ว่าเป็น Onkyo
ความหลากหลายของการเชื่อม-ต่อนี้ยังรวมถึงช่องต่อ HDMI in ถึง 4ช่อง ที่รองรับ HDMI เวอร์ชั่น 1.4aซึ่งตอบสนองการส่งผ่านสัญญาณภาพแบบ 3D และ feature AudioReturn Channel เมื่อนำไปใช้งานกับอุปกรณ์ต่อพ่วงอื่น ๆ อาทิ โทรทัศน์,เครื่องเล่นบลูเรย์ ซึ่งได้ผลิตออกมาเพื่อรองรับ feature ดังกล่าว นอกจากนี้HT-S9300THX ยังมีภาคถอดรหัสระบบเสียงไฮเดฟฟินิชั่นครบครัน ตั้งแต่Dolby TrueHD, Dolby Digital Plus, DTS-HD Master Audio,DTS-HD High Resolution แถมรองรับการฟังเพลงจากฟอร์แมต DVDAudio,Super Audio CD หรือ Multi Channel PCM Uncompressed

ขณะที่คุณสมบัติทั่วไปไม่ได้แตกต่างจากชุดแยกชิ้นสักมากน้อยเท่าไหร่โดยเฉพาะเทคโนโลยีระบบเสียง เริ่มตั้งแต่ภาค DAC 192 kHz/24-bitซึ่งใช้ชิพประมวลผล Burr-Brown (PCM1690) ผนวกด้วย Jitter-CleaningCircuit Technology พร้อมโหมดเสียงเสริมอย่าง Audyssey Dynamic EQและ Dynamic Volume และ DSP แบบพื้นฐาน อันรวมไปถึง 4 GameMode ที่ประกอบด้วย Rock, Sports, Action และ Role Playing Gameเพื่อเพิ่มบรรยากาศในการเล่นเกมได้อีกด้วย ส่วนถ้ายังไม่มีเครื่องเล่นต้นทางจากภายนอก ก็สามารถรับฟังความบันเทิงและข่าวสารทางสถานีวิทยุ AM/FM ได้ให้สมกับที่มันได้เกิดมาเป็น ‘รีซีฟเวอร์’ (ฮา)
มาดูที่ระบบภาพกันบ้าง HT-S9300THX มี feature อย่าง FaroudjaDCDi (Directional Correlational Deinterlacing) CinemaTM และ DCDiEdgeTM Technology ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่ช่วยยกระดับอัพสเกลภาพให้ขึ้นถึงระดับไฮเด็ฟที่ 1080p หรือ 1080i ซึ่งจะไม่ทำให้เกิดภาพที่มีรอยหยักหรือขั้นบันได ในขณะที่นำมาซึ่งความคมชัดและแสงที่นุ่มนวลมากขึ้น โดยสามารถนำมาใช้กับช่องสัญญาณจาก HDTV หรือไฟล์วิดีโอไฮเด็ฟได้ด้วย
นอกจากนี้ยังมีเทคโนโลยี RIHD (Remote Interactive over HDMI)ที่สามารถสั่งการฟังก์ชั่นจากเครื่องเล่นหลาย ๆ ตัวในซิสเต็ม Onkyo ได้ในคอนโทรลเลอร์เดียว เพียงเชื่อมต่อสาย HDMI เข้ากับ input-output ไว้ด้วยกัน (ต้องเป็น AVR จาก Onkyo) และฟังก์ชั่น RI (Remote Interactive)ที่ควบคุมอุปกรณ์คอมโพเนนต์จาก Universal Port ถือเป็นอีกหนึ่ง feature ที่ทำให้รีโมตคอลโทรลมีประสิทธิภาพการใช้งานที่ครบเครื่องมากขึ้นไปอีก

ในส่วนของการเซ็ตอัพ Onkyo ชุดนี้มีระบบ Auto Calibration(Audyssey 2EQ® for Room Acoustic Correction) ซึ่งเพิ่มความสะดวกแก้ปัญหาความยุ่งยากซับซ้อนในการเซ็ตอัพลำโพงให้ง่ายขึ้น เริ่มจากการจัดวางตำแหน่งของลำโพงไปตามจุดที่ต้องการ ก่อนจะใช้ Setup Mic ที่ให้มาในแพ็คเกจ ต่อเข้ากับช่องต่อที่ด้านหน้าตัวเครื่อง ระบบ Audyssey จะทำการตรวจวัดระบบ, กำหนดรูปแบบของลำโพง, ปรับ Frequencyของลำโพง, ปรับระยะของลำโพงแต่ละตัว, ปรับค่าDelay Time และ EQ รวมถึงบาลานซ์เสียงของลำโพงแต่ละแชนแนลโดยอัตโนมัติ โดยผู้ใช้เพียงแค่ควบคุมรีโมตไปตามคำสั่งที่ขึ้นอยู่หน้าจอดิสเพลย์เท่านั้นระบบ auto calibration เป็นการอำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้ โดยเฉพาะผู้ที่เริ่มต้นใช้งานที่ยังไม่มีประสบ-การณ์ในการปรับเซ็ตระบบเสียงโฮมเธียเตอร์

ht-s9300vid_3

ในช่วงแรก ๆ ของการเบิร์นอินไปพร้อม ๆ กับใช้งานฟังก์ชั่นเสียงเสริมTHX Listening Modes (มีให้เลือกปรับแต่งได้ คือ Movies, Music,Games) พบว่าบุคลิกของซิสเต็มนี้ที่ออกไปทางโปร่งใส กระจ่าง ชัดถ้อยชัดคำ ก็ปรากฏเด่นชัดแล้ว ยิ่งเมื่อเบิร์นอินไปนานวัน ความโดดเด่นในเนื้อเสียงโดยเฉพาะเสียงกลางที่ได้อานิสงส์จากขนาดของลำโพงเซ็นเตอร์ที่หวังผลกับการใช้ฟังเพลงประเภทเพลงร้องได้ดี สามารถรับรู้ถึงไดนามิคที่ชัดเจน และเนื้อเสียงสะอาด โดยเฉพาะเมื่อได้ทดสอบจากแผ่นดีวีดีคอนเสิร์ต กระนั้นเมื่อลองโยกมาดูหนังแอ็คชั่นแล้ว upper-bass จากซับวูฟเฟอร์ไม่ขึ้นมารบกวนเสียงย่านความถี่อื่น ๆ มากนัก ภาพรวมจะเด่นไปทางรายละเอียดและเนื้อเสียงที่ทำได้ดี ครบถ้วน มีฮาร์มอนิกที่ดี ในขณะที่แฝงไว้ด้วยความสดชัด แต่ไม่มากไม่น้อยจนเกินไป เสียงมีความโปร่งใสมากขึ้นอีกพอสมควรเมื่อลองถอดหน้ากากลำโพงออก ถ้าใครที่ชอบตูมตามอลังการงานสร้างไม่หนำใจมากพอ สามารถปรับอีควอไลเซอร์จาก THX ซึ่งจะสามารถชดเชยเสียงได้อีก (ในกรณีที่ไม่ต้องการปรับอะไรเพิ่มมาก)
เชื่อเหลือเกินว่า หากใครที่มี space หรือห้องหับรองรับสัก 15-20 ตร.มHTiB รุ่นนี้จะสามารถตอบโจทย์ให้ผู้ที่ต้องการสร้างพื้นที่ดูหนัง ฟังเพลง ได้ดีด้วยความสามารถปรับตัวรับกับแนวเสียงในสไตล์ต่าง ๆ ได้หลากหลายรูปแบบ นี่จึงเป็นโฮมเธียเตอร์กึ่งสำเร็จรูปที่ใช้งานได้เอนกประสงค์ ยิ่งถ้าหากคำนึงถึงคุณภาพเสียงของ AVR ที่เกินคาดแล้ว ในโมงยามนี้นับว่า HT-S9300THX เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจมากซิสเต็มหนึ่งอย่างไม่ต้องสงสัย

 

ขอขอบคุณ นิตยสาร Videophile