art_561576

ONKYO HT-S5305 HD 5.1-ch Home Cinema System

สไตล์
เป็นชุดโฮมเธียเตอร์ที่พร้อมแล้วสำหรับระบบเสียง HD ในปัจจุบัน แต่ระบบเสียงเป็น 5.1 แชนเนลจากออนเกยี ว ประกอบดว้ยเอวรีซีฟ
เวอร์ONKYO รุ่น HT-R538 และชุดลำโพง 5.1 ONKYO HTP-538
ชุดลำโพงดังกล่าวประกอบด้วย ONKYO SKF-538 เป็นลำโพงคู่หน้า ONKYO SKC-538 เป็นลำโพงเซ็นเตอร์ ONKYO SKR-538 เป็นลำโพงเซอร์ราวนด์ และ ONKYO SKW-538 เป็นลำโพงแอคทีฟซับวูฟเฟอร์
จะเห็นได้ว่าตู้ลำโพงต่างๆ จะมีขนาดค่อนข้างเล็กกะทัดรัดมาก โดดเด่นด้วยการใช้ผิวตู้แบบ Glossy Black หรือดำเงาแบบเปียโนนำสมัยมากซึ่งนับว่า การทำผิวชุดลำโพงแบบนี้จะเข้ากับพวกทีวีจอแบนบางต่างๆ รุ่นใหม่ๆ ในขณะนี้ที่มักจะอยู่ในสไตล์ผิวกรอบจอภาพแบบคลอสซี่แบล็คเช่นเดียวกัน
ONKYO SKF-538, ONKYO SKC-538 และ ONKYO SKR-538 ต่างก็มีผิวตู้ที่โค้งมนและสอบแคบไปทางด้านหลังทำให้มีผลดีทางด้านอะคูสติก (ลดการเรโซแนนซ์ที่ไม่ต้องการลงได้บางส่วน) และให้ผลทางความสวยงามด้วย ใช้หน้ากากลำโพงสีดำ (ถอดไม่ได้) ด้านหลังตู้ใช้ขั้วลำโพงแบบสปริงหนีบ (แยกเป็นสีต่างกันเฉพาะของแต่ละตู้ให้ตรงกับสีของสายที่ให้มาด้วย) มีช่องที่เป็นร่องสำหรับแขวนติดผนังอยู่ด้านหลังของแต่ละตู้ด้วย
ลำโพงแอคทีฟซับวูฟเฟอร์ (ONKYO SKW-538) ก็ใช้ผิวหน้าตู้แบบ Glossy Black เช่น เดียวกัน (เฉพาะผิวด้านหน้าตู้) โดยติดตั้งไดรเวอร์ (กรวยกระดาษขอบยาง) แบบ Down Firing (ยิงเสียงลงพื้น) มีขาติดตั้งมาให้พร้อมมีไฟแอลอีดี (เปลี่ยนจากสีแดงในสภาวะสแตนบายด์เป็นสีน้ำเงินเมื่อพร้อมทำงาน) ติดตั้งในตำแหน่งด้านหลังตู้ช่องระบายเบสด้านหน้าขนาดใหญ่ (ซึ่งทำให้ค่อยๆ ผายออกและมีผิวแบบดำเงา) ด้านหลังของตู้ลำโพง
แอคทีฟซับวูฟเฟอร์มีช่องอินพุตแบบ RCA (พร้อมสายที่ให้มาด้วยยาวประมาณ 3 เมตร) มีปุ่มปรับระดับความดัง (ไม่มีปุ่มเลือกเฟสและไม่มีปุ่มเลือกจุดตัดความถี่) สายไฟ AC เป็นแบบสองขาไม่สามารถถอดแยกได้

ht-s5305gm01

สำหรับตัวเอวีรีซีฟเวอร์ HT-R538 มีภาครับวิทยุ AM/FM ขนาดกำลังขับแอมป์ 100 W x 5 ที่ 6 โอห์ม ภาคแอมป์ใช้ H.C.P.S (High CurrentPower Supply) และทรานส์ฟอร์เมอร์จะเลือกใช้ขนาดใหญ่กว่าทั่วๆ ไป

ht-s5305gm02_

สามารถถอดรหัสระบบเสียง HD ได้รวมทั้งระบบเสียงพื้นฐานต่างๆ หลากหลายดังนี้ Dolby TrueHD, DTS-HD Master Audio,Dolby Digital Plus, DTS-HD High Resolution, Dolby Digital, Dolby Pro Logic II, DTS, DTS Neo:6, DTS 96/24, DTS Surround Sensation, Theater Dimen sional Virtual Surround Function, Super Audio CD, Multichannel PCM รวมทั้งมี 32-bit DSP Processing พร้อม DSP Mode ถึง 4 แบบสำหรับ Gaming : Rock, Sport, Action, RPG ใช้ภาคถอดรหัส 24-bit/192kHzD/A Converters

ไม่มี Video Upscaling สามารถส่งผ่าน 720p/1080i Switching ทางช่องสัญญาณ Component Video ส่งผ่าน 1080P/24Hz ที่ช่อง HDMI

หน้าปัดเครื่อง, มีปุ่มเลือก Speaker A/B (เล่นมัลติโซนได้) ปุ่มปรับใช้ Tone Control เลือกปรับ Stereo Direct ได้ มีปุ่มเลือก DSP หลากหลายแยกเฉพาะสำหรับดูหนัง, ฟังเพลงและเล่นเกม มีปุ่มเลือกอินพุตได้อย่างสะดวก(ปุ่มเลือกอินพุตแยกอสิระ) พร้อมปุ่มวอลุ่มซึ่งเป็นปุ่มที่ใช้ขนาดใหญ่สุด

ปุ่มที่ใช้งานเกี่ยวกับจูนเนอร์จะใช้งานร่วมกับปุ่มที่อยู่ในส่วนของการเข้าเมนู (เป็นปุ่มที่วางตัวเป็นสี่ทิศทางใกล้กับปุ่มวอลุ่ม)

หน้าเมนูแบบ OSD (On Screen Display) ตัวอักษรในจอดิสเพลย์ส่วนใหญ่จะใช้สีออกเขียวอ่อนๆ ขนาดค่อนข้างใหญ่พอสมควร

นอกจากนั้นด้านหน้าเครื่องยังมีช่องอินพุตให้ด้วยชุดหนึ่งซึ่งประกอบด้วยช่องมินิแจ๊คสำหรับ Portable Audio Player ช่องวิดีโอแบบ Composite Video พร้อมช่องสัญญาณเสียง L/R และมีช่อง Setup MIC อยู่ในแถวเดียวกัน และทางด้านซ้ายมือค่อนไปทางด้านล่างจะมีช่อง Head Phone และปุ่มเล็กๆ คือ ปุ่ม Music Optimizerตัวเครื่องจะมีช่องระบายอากาศด้านบนอย่างเพียงพอ ด้านหลังเครื่องมีช่องต่อต่างๆค่อนข้างครบครัน เช่น ช่องอินพุต HDMI x 3 ช่องเอาต์พุต HDMI x 1 (ช่อง HDMI ส่งผ่านสัญญาณภาพได้ตั้งแต่ 480i ไปจนถึง 1080p 24Hz) ช่องอินพุตวิดีโอแบบ Component Video x 2 ช่องเอาต์พุตวิดีโอแบบ Component Video x 1 ช่องมอนิเตอร์เอาต์แบบ Composite Video x 1 ชดุ เลน่ และบนั ทกึ CBL/SAT (มีช่องอินพุตสัญญาณภาพ Composite Video x 1 พร้อมช่องสัญญาณเสียง L/R กับช่องสัญญาณภาพเอาต์พุตแบบ Composite Video x1 พร้อมช่องสัญญาณเสียง L/R รวมทั้งช่องอินพุตสัญญาณภาพ Composite Video x 1 พร้อม ช่องสัญญาณเสียง L/R สำหรับ BD/DVD และสำหรับ VCR/DVDR กับ GAME อย่างละชุด) มีช่องดิจิตอลอินพุตแบบ Coaxial x 1 แบบ Optical x 2มีช่องสัญญาณเสียงอะนาล็อกอินพุต L/Rหนึ่งชุด สำหรับเล่น CD/TV และช่องซับวูฟเฟอร์เอาต์พุตหนึ่งช่อง มีช่อง RI x 1 และช่อง UNIVERSAL PORT x 1 ช่อง RF สำหรับ FM และช่องสำหรับเสียบสายอากาศ AM ขั้วต่อลำโพงเฉพาะคู่หน้า (ชุด A) เป็นแบบ Binding Post ส่วนคู่หน้าชุด B และลำโพงเซ็นเตอร์กับลำโพงเซอร์ราวนด์จะเป็นแบบสปริงหนีบ (แต่ละช่องจะใช้โค้ดสีเฉพาะไม่ซ้ำกัน) สายไฟ AC เป็นแบบสองขาธรรมดาไม่สามารถถอดแยกได้รีโมตมีขนาดกะทัดรัดเบามือและสามารถใช้งานได้ด้วย

ทดสอบ
HT-S5305 ที่มาใหม่นี้ออกจะเหนือชั้นกว่า HTS5205 ที่เคยรีวิวไปแล้วพอสมควรจากการที่เครื่องนี้สามารถถอดรหัสสัญญาณเสียงแบบHD ที่บันทึกอยู่ในแผ่นบลูเรย์ได้ ช่องสัญญาณHDMI ก็เป็นแบบ version 1.4a ซึ่งรองรับระบบภาพ 3D และ Audio Return Channel นอกเหนือจาก Deep Color, x.v.Color,LipSync

ht-s5305gm03

มาว่ากันถึงคุณภาพเสียงกันดีกว่า, ในทีแรกน้ำเสียงอาจจะไม่ถึงกับว่าจะเปิดโปร่งสักเท่าไหร่นัก ให้สังเกตได้ว่ามีความนุ่มนวลเด่นในน้ำเสียงตั้งแต่ครั้งแรกๆ ที่เริ่มใช้งานเลยทีเดียว โดยรวมค่อนข้างจะให้เนื้อเสียงที่ไม่ถึงกับนุ่มหนามากแต่เมื่อเบิร์นอินได้ ที่แล้วมันจะกลับเป็นตรงข้าม คือทั้งนุ่มและค่อนมาทางหนานิดหน่อย เสียงกลางด้านต่ำใช้ได้แต่เสียงย่านกลางหลักๆ จะค่อนข้างราบนุ่มเล็กน้อยในขณะที่เสียงกลางด้านสูงจะโดดเด่นขึ้นมาบ้าง สำหรับเสียงแหลมจะไม่ค่อยโดดเด่นมากปลายๆ เสียงแหลมออกจะราบนุ่มด้วยซ้ำไปไม่ค่อยสดใสหรือทอดปลายเสียง (ตัวลำโพงจะตอบสนองปลายเสียงแหลมโรลออฟอยู่บ้าง)ทางด้านเสียงเบสก็เด่นที่ เบสช่วงบนๆ และเบสในช่วงมิดเบสบางช่วง (อยากให้ช่วงที่ต่ำกว่ามิดเบสกระแทกหนักกว่านี้อีกสักนิด) ในขณะที่เบสช่วงล่างๆ อาจจะบางเบาบ้างเล็กน้อย อย่างไรก็ตามไม่ใช่ว่าเบสลึกๆ จะไม่มี ไม่ใช่ว่าเมื่อไม่เห็นตัวลำโพงแอคทีฟซับวูฟเฟอร์ของชุดนี้จะมีขนาดเล็กๆ เพียงแค่นั้นจะไม่สามารถให้พลังเบสได้ลึกอย่างที่ต้องการได้เพราะในการใช้ งานโดยทั่วไปก็ตอบสนองเบสได้ลึกและหนักหน่วงใช้ได้เหมือนกันเพียงพอตามที่ ต้องการเหมือนกันเพียงแต่จะสั่นสะเทือนได้ระดับหนึ่งและจะไม่เน้นไปทาง แน่นกระชับมาก

ทางด้านเวทีเสียง, อาจจะไม่กว้างมาก(สำหรับระบบเสียง Dolby Digital, DTS แต่ระบบเสียง HD อาทิเช่น Dolby TrueHD,DTS-HD Master Audio กลับดีเยี่ยม) อาจจะไม่ยิ่งใหญ่สุดๆ หากไม่ใส่ใจในการเซ็ตอัพให้ดีก็มีสิทธิ์ที่จะให้ลักษณะเสียงที่เป็นก้อนๆ ค่อนข้างกลืนๆ กันไปแต่เมื่อเซ็ตอัพได้ลงตัวดีแล้วโดยรวมๆ ก็ตอบสนองในเรื่องต่างๆ เหล่านี้ได้ดีมากๆ สมระดับราคา (อาศัยความได้เปรียบจากลำโพงแต่ละแชนเนลที่เป็นแบบ Full Range ซึ่งจะให้เฟสเสียงได้ราบเรียบและต่อเนื่องในทุกๆ ช่วงความถี่ก็จะมีข้อได้เปรียบในด้านเนื้อเสียงที่เป็นธรรมชาติมากขึ้นและจะค่อนข้างโปร่งใส อิมเมจจะบ่งบอกตำแหน่งทิศทางได้ดีมาก) สามารถให้เวทีเสียงได้ใหญ่เต็มห้องขนาดกลางๆ ได้ (หากจัดวางดีๆ) ในเรื่องมิติเสียง,ทางด้านลึกจะค่อนข้างดีมาก มิติทางด้านสูงก็ดีมากๆ (ในระดับราคานี้) ส่วนทางด้านกว้างดูจะลดหย่อนลงไปบ้าง (สำหรับระบบเสียง HD ทั้งหลาย Dolby TrueHD, DTS-HD Master Audio ฯลฯ จะให้เวทีเสียงได้กว้างใหญ่มากและลึกดีทีเดียว)

HT-S5305 สามารถให้บรรยากาศเสียงได้ดีอย่างเช่น How The West Was Won หรือภาพยนต์เรื่องอื่นๆที่บางฉากบันทึกเสียงลมที่กำลังกระโชกวูบๆ มาเป็นระยะๆ ก็จะได้ยินบรรยากาศเสียงต่างๆ ค่อนข้างครบถ้วนและชัดเจนรวมทั้งเป็นธรรมชาติดีด้วย อาจจะฟังว่ามีความนุ่มนวลของเสียงในย่านกลางอยู่บ้างมีเกรนเสียงปนมานิดๆ หน่อยๆ (แต่เนื้อเสียงจะสมจริงมากๆ เป็นธรรมชาติมากๆ) และน้ำเสียงอาจจะไม่ถึงกับเปิดเผยแบบกระจ่างใส่พร่างพรูเต็มที่ หรือเต็มไปด้วยรายละเอียดมากๆ แต่ก็ยังดีตรงที่ว่าสามารถจะถ่ายทอดบรรยากาศเสียงต่างๆ ออกมาได้ดีกว่าชุดโฮมเธียเตอร์ในระดับราคานี้โดยทั่วๆไปจึงให้ความผ่อนคลายสูงฟังง่ายฟังสบายๆ (ส่วนหนึ่งก็เป็นเพราะได้ความถูกต้องของ Timbre)

ทางด้านอิมเมจเสียงกับเสียงพูด, เนื่องจากจะเด่นที่เสียงกลางด้านสูงนิดๆ ดังนั้นก็จะฟังดูว่าอิมเมจเสียงต่างๆ จะไม่ค่อยกลมกลึงมาก จริงๆ แล้วน้ำเสียงค่อนข้างใหญ่แต่ยังขาดความอิ่มแน่นไปบ้างเท่านั้น (จะให้ความสามารถทางด้านนี้โดยเด่นขึ้นมาได้ลำโพงต้องผ่านเบิร์นมา

ht-s5305gm04

ht-s5305gm06

แบบยาวนานพอสมควร) เสียงกลางด้านต่ำยังไม่หนักแน่นมาก อย่างไรก็ตามการผ่านเบิร์นอินก็มีผลต่อไดนามิกของเสียงด้วย (ซึ่งถ้าไม่ผ่านเบิร์นก็จะฟ้องอาการป้อแป้ไม่ค่อยมีไดนามิกเสียงได้ค่อนข้างชัด) รวมทั้งพวกประกายเสียง, แอมเบี๊ยนซ์, การแยกแยะพิกัดลำดับชึ้นตื้นลึกหน้าหลัง ซึ่งต่างๆเหล่านี้จะต้องอาศัยระยะเวลาในการเบิร์นอินเครื่องทั้งชุดพอสมควร (โดยเฉพาะอย่างยิ่งลำโพง)อย่างไรก็ตาม HT-S5305 ก็สามารถให้การแพนเสียงไปยังแชนเนลต่างๆ ได้ดีไม่ว่าระหว่าง

แชนเนลด้านหน้าด้วยกันหรือจากหน้าไปหลัง(หรือกลับกัน) อาจจะมีสีสันในน้ำเสียงบ้างเมื่อเปิดเสียงในระดับความดังสูงๆ (ถ้ารับสัญญาณดิจิตอลผ่านช่องสัญญาณ Coaxial แต่ถ้าใช้งานทางช่อง HDMI จะไม่ค่อยมีอาการดังกล่าว)

ภาครับสัญญาณวิทยุมีความไวใช้ได้ลักษณะเสียงจะเด่นไปทางความนุ่มนวล เบสจะนุ่มๆ และหน่วงๆ เล็กน้อย เสียงย่านกลางจะไม่ค่อยอิ่มแน่นมากส่วนเสียงแหลมก็มีความสะอาดใสพอสมควร ทางด้านอิมเมจเสียงจะมีความชัดเจนค่อนข้างมั่นคงตั้งแต่เสียงย่านกลางไปจนจรดปลายแหลม (ปลายแหลมจะมีลักษณะโรลออฟเล็กน้อย) มีความนิ่งของอิมเมจดีมาก ลอยเด่นเป็นตัวตนชัดเจนและแยกแยะลำดับชั้นระหว่างแถวหน้าแถวกลางกับแถวหลังได้อย่างชัดเจนht-s5305gm05

วิเคราะห์
เป็นเครื่องที่เซ็ตอัพง่ายใช้งานสะดวกไม่ทำให้สับสนไม่ว่าในการเชื่อมต่อสายหรือการเซ็ตอัพเครื่องให้ทำงานตรงตามที่เราต้องการ(ซึ่งนับ
ว่าเป็นเรื่องที่ดีมาก)สามารถปรับความสว่างของตัวอักษรในจอดิสเพลย์ได้ถึง 3ระดับ

ตัวเอวีรีซีฟเวอร์จะไม่มีช่องอะนาล็อกอินพุต 5.1 มัลติแชนเนลตัวลำโพงเซ็นเตอร์และลำโพงคู่หน้าจะมี Magnetic Shieldingเพื่อป้องกันรังสีแม่เหล็กรั่วไหลส่วนลำโพงซับวูฟเฟอร์ก็จะมีฟีเจอร์Auto Standby Function ให้ด้วย (อาจจะมีอาการเทอร์บูแลนซ์ของเบสลึกๆได้บ้างในบางครั้งบางคราว เพราะฉะนั้นจะต้องเซ็ตอัพตำแหน่งลำโพงแอคทีฟซับวูฟเฟอร์ให้เหมาะๆ)

ช่อง HDMI เป็นแบบ 1.4a ทันสมัยสุดตอนนี้แล้วสำหรับเครื่องระดับราคานี้ สามารถจะส่งผ่านสัญญาณภาพได้ทั้ง 1080p/60Hz,1080p/50Hz และ 1080p/24Hz และช่อง HDMI ดังกล่าวสำหรับเครื่องนี้จะสามารถส่งผ่านสัญญาณเสียงดิจิตอล (Dolby Digital,DTS) ให้เข้ามาในเครื่องได้

มีฟีเจอร์ CinemaFILTER (ฟีเจอร์นี้จะช่วยให้น้ำเสียงมีความนุ่มนวลและเป็นธรรมชาติมากยิ่งขึ้นและให้บรรยากาศเสียงในหลายๆ ชว่ งเพมิ่ ขนึ้ มาอกี พอสมควรเวลาใชง้ านระบบเซอรร์ าวนด)์มีฟีเจอร์ AV Sync

มีฟีเจอร์ Music-Optimizer ช่วยให้น้ำเสียงจากไฟล์ MP3 มีพลังไดนามิกที่กระแทกกระทั้นและมีรายละเอียดชุ่มฉ่ำขึ้นมา

ตัดสิน
เยี่ยมและคุ้มค่าเมื่อใช้งานทางด้านเซอร์ราวนด์ สำหรับการใช้งานทางด้านฟังเพลงมีช่อง UNIVERSAL PORT ให้ความสะดวกต่อการใช้งานกับพวก iPod, iPhone รวมทั้งมีช่องต่อแบบมินิแจ๊คให้สำหรับเครื่อง Portable Audio Player เด่นในเรื่องความนุ่มนวลของเสียงเวลาใช้งานทางด้านเซอร์ราวนด์ เบสมีความนุ่มนวลและหนักหน่วงดี ในขณะที่อิมเมจมีความเป็นตัวตนสูงและค่อนข้างลอยเด่น รวมทั้งให้การแยกแยะได้เด็ดขาดดี คุ้มค่าครับขอแนะนำ