ONKYO HT-S 5205art_339331
Home Theater System

“ในขณะที่ตลาดเครื่องเสียง โฮมเธียเตอร์ดูซบเซาลงไปบ้างตามสถานการณ์เศรษฐกิจ แต่ก็เป็นมุมกลับที่น่าสนใจว่า
ชุดเครื่องเสียงที่ดีและมีความเหมาะสมกับความต้องการของนักเล่นทั่วไป กลับยังคงเป็นที่ต้องการอยู่เสมอ”

5205wv01

นักเล่นส่วนหนึ่งหันมาสนใจชุดซิสเต็มที่บริษัทผู้ผลิตจัดเอาไว้อย่างครบถ้วนสมบูรณ์ โดยไม่ต้องตระเวนหารีซีฟเวอร์และลำโพงที่แยกชิ้น ต่างรุ่นต่างหมวด หรือแต่ละแบรนด์ที่กระจัดกระจายกันอยู่ตามตัวแทนจำหน่ายแต่ละแห่ง เป็นการลดความยุ่งยากลงไป
การแมตช์ซิสเต็มเหล่านี้จะลงตัวมากน้อยแค่ไหนพิเคราะห์จากตัวเครื่อง ลำโพง กำลังขับต่างๆ ก็น่าจะประมาณการได้ว่าเหมาะกับห้องหรือไม่ แต่ละซิสเต็มนั้นมีทั้งจุดเด่นจุดด้อยในตัวเอง สำหรับห้องขนาดกลางๆทั่วไปที่มิได้มีพื้นที่ขนาดใหญ่ การใช้ลำโพงที่มีขนาดเล็ก
ประสิทธิภาพสูงๆ จะทำให้การจัดวางหรือแขวนติดผนังไม่สิ้นเปลืองเนื้อที่ใช้สอย ดังนั้นชุดที่มีลำโพงขนาดเล็กผนวกซับวูฟเฟอร์จึงได้รับความสนใจมากที่สุดในปัจจุบัน
สำหรับ Onkyo ในปีที่ผ่านมาและปีนี้ดูจะผิดแปลกเพราะกลายเป็นปีทองของ Onkyo ไปเสียทั้งหมด ไม่ว่าการนำเข้ารีซีฟเวอร์ที่มีระบบ True HD เข้ามาเป็นรายแรก และยังติดตามมาทั้งรุ่นเล็กรุ่นใหญ่อีกหลายรุ่นที่เข้าไปเจาะตลาดคนที่ชื่นชอบการชมภาพยนตร์โฮมเธียเตอร์ในยุค full HD ประสบผลสำเร็จอย่างดียิ่ง และยังเปลี่ยนแนวรบจากชุดเครื่องเสียงที่มีลำโพงขนาดใหญ่ เป็นซิสเต็มที่ใช้ลำโพงขนาดเล็กประสิทธิภาพสูง รองรับตลาดโฮมเธียเตอร์ซิสเต็ม จนเป็นที่กล่าวขานกันไปทั่ว และในปีที่หนักหน่วงของวงการเครื่องเสียง ออนเกียวพร้อมสรรพสำหรับชุดขนาดกลางหลายชุดด้วยกัน และ ONKYO HT-S 5205 ก็คือหนึ่งในจำนวนนั้น
ONKYO HT-S 5205 เป็นโฮมเธียเตอร์ซิสเต็มที่ได้รับการออกแบบมา โดยให้มีรีซีฟเวอร์รุ่น TX-SR 307 เป็นแกนกลางและมีลำโพงชุด 5.1 แชนแนล ครบเซ็ตในขนาดย่อมๆ ที่ถือว่าน่ารักทีเดียว โดยที่รีซีฟเวอร์ของชุดจะเป็นรุ่น TX-SR307 ที่ออกแบบมาได้อย่างทันสมัยพร้อมช่องต่อ HDMI อินพุตสามชุดและเอาต์พุตหนึ่งชุด เป็นช่องต่อประเภท 1.3a ที่สามารถซัพพอร์ตสัญญาณ 1080p ที่เป็น Deep Color และ x.v.colorระบบเซ็ตอัพค่าสัญญาณจะใช้โปรแกรม Audyssey 2EQ ที่มีศักยภาพเท่ากับรีซีฟเวอร์รุ่นท็อป มีวงจรปรับค่าความถี่ต่ำAudyssey Dynamic EQ โหมด DSP ให้ช่วยปรับแต่งบรรยากาศอีก 4 รูปแบบ คือ Rock, Sports, Action และ

5205wv02

Role Playing Game ระบบการถอดรหัสเสียงหลักๆ มี DTS, DTS Neo6,DTS96/24, Dolby Digital, Dolby Pro logicII ภาคขับกำลังมีพลังสำรองไว้อย่างเหลือพอด้วยระบบ High Current Power Supply
ในภาค DAC ของ TX-SR 307 นั้นจะเป็น 192/24 bit ทุกแชนแนลสามารถให้รายละเอียดได้อย่างครบถ้วน ในขณะที่ชิปประมวลผล DSP เป็นแบบ 32 บิต มีดิจิตอลอินพุตแบบโคแอ็กเชียลหนึ่งชุดและออพติคัลสองชุดการต่อสัญญาณกับตัวเครื่องและลำโพงนั้นใช้ระบบโค้ดเป็นสีๆที่ต่างกันไป ทำให้ไม่เกิดการผิดพลาดในการต่อสัญญาณแต่อย่างใดในการออกแบบนั้นทางออนเกียวได้ให้ความสำคัญกับจุดตัดย่านความถี่ต่ำของซับวูฟเฟอร์เป็นพิเศษ เพื่อให้การทำงานของซับวูฟเฟอร์เกิดความสมบูรณ์อย่างแท้จริง โดย
มีจุดตัดที่ละเอียดให้เลือกหลายจุดตัดคือ 40/50/60/80/100/120/150/200Hz สำหรับภาครับวิทยุ สามารถตั้งความจำสถานีเอาไว้ล่วงหน้าได้ 40ส ถานี นอกจากในด้านความพิถีพิถันทางระบบภาพและเสียงแล้ว การป้องกันการรบกวนของเครื่องจึงสามารถทำการดิมเมอร์หน้าปัดได้ถึงสามระดับ อีกทั้งท่านที่มี iPod จะนำมาใช้งานร่วมกันได้โดยที่รีโมตของ TX-SR307 จะควบคุมการทำงานไอพอดได้ด้วย ทั้งนี้เราจะต้องใช้ด็อกกิ้งของ Onkyo เอง
กำลังขับต่อแชนแนลอยู่ที่ 65 วัตต์ ซึ่งก็พอเพียงสำหรับห้องขนาดกลางโดยทั่วไป ลำโพงของชุดซิสเต็มนี้ คือ SKF 528 เป็นลำโพงชุดหน้าSKC 528 เป็นเซนเตอร์ SKR 528 เป็นลำโพงแชนแนลเซอร์ราวนด์ และSKW501 เป็นซับวูฟเฟอร์
ลำโพงคู่หน้า ออกแบบมาให้สามารถใช้กับแอมปลิไฟร์ที่มีกำลังขับได้สูงถึง 120 วัตต์ ค่าความต้านทาน 6 โอห์ม สนองตอบย่านความถี่ได้ตั้งแต่ 80-20,000Hz ลำโพงเซนเตอร์และเซอร์ราวนด์ก็ให้ศักยภาพเช่นเดียวกันคือทนกำลังขับได้สูงถึง 120 วัตต์ มีความต้านทาน 6 โอห์ม ตอบสนองย่านความถี่ได้ตั้งแต่ 80-20,000Hz ความแตกต่างกันอยู่ที่ค่าความไว ซึ่งลำโพงเซนเตอร์ให้ความไวสูง 82 dB ในขณะที่ลำโพงแชนแนลหลักอื่นจะให้ความไว 81 dB ส่วนซับวูฟเฟอร์เป็นระบบ Active ใช้ไดรเวอร์ขนาด 8 นิ้ว มีกำลังขับในตัวเอง 150 วัตต์ สนองตอบความถี่ได้ตั้งแต่ 27-150Hz มีระบบAuto Standby

REFERENCE
ONKYO DV-BD 606
Blu-Ray Disc Player
SANYO PLV Z2000 Full HD Projector
CLEF AUDIO CLEAN SOURCE 1 Conditioner
OS SCREEN THX 100Inches Projector Screen

The Wave Test
การจัดต่อเครื่องและลำโพงก็เป็นไปอย่างง่ายๆ เพราะจัดเตรียมสายต่างๆมาให้เรียบร้อยแล้ว รหัสสีจะทำให้ง่ายมากขึ้นสำหรับการเชื่อมโยงสายลำโพงได้โดยไม่ผิดพลาด สิ่งที่น่าแปลกใจนิดๆ ก็คือการส่งผ่านสัญญาณของระบบ HDMI ในเครื่องรีซีฟเวอร์หลัก TX-SR307 จะเน้นการส่งผ่านสัญญาณภาพได้ถึง 1080p แต่การใช้งานระบบเสียงคู่ควบกันยังจะต้องใช้สายดิจิตอลโคแอ็กเชียล หรือออพคิคัล ไม่ได้ส่งผ่านสัญญาณเสียงมาทางHDMI ดังนั้นหากจะใช้ระบบสายต่อ HDMI ก็ยังต้องใช้ดิจิตอลโคแอ็กควบคู่กันไปด้วย เพื่อให้ได้มาซึ่งระบบเสียงแบบ DTS, Dolby Digital 5.1 สำหรับการเซ็ตอัพด้วยระบบอัตโนมัติ ทางออนเกียวจะมีไมโครโฟนมาให้เพื่อเซ็ตแบบ Audyssey ซึ่งระบบการทำงานก็จะคล้ายกับเครื่องรุ่นก่อนหน้านี้ ไม่ได้มีความยุ่งยากซับซ้อนอะไรมากนัก หากต้องการเซ็ตแบบแมนวลก็สามารถทำได้ด้วยเช่นกัน
การจัดวางลำโพงเมนหลักขนาดเล็กของออนเกียว ผมต้องใช้วิธีเซ็ตไว้บนขาตั้ง หากจะนำไปติดผนังขอเรียนว่าจะได้ผลทางด้านเสียงที่ดียิ่งกว่าเนื่องจากลำโพงขนาดเล็กนี้จะได้การแผ่โอบล้อมของเสียงได้แน่นขึ้น กว้างขึ้น และการออกแบบก็มีจุดประสงค์ที่จะให้ผู้ใช้ได้แขวนลำโพงกับผนังจะได้ทั้งความสวยงาม ความเรียบร้อยและคุณภาพเสียงเป็นไปตามจุดประสงค์ขั้วต่อลำโพงนั้นจะเป็นแบบกด มีแค่เพียงลำโพงคู่หน้าเมนหลักที่รีซีฟเวอร์จะทำเป็นขั้วต่อมาตรฐานขนาดใหญ่ มันอาจจะธรรมดาไปสักหน่อย แต่ก็
ถือว่าชุดโฮมเธียเตอร์ชุดเล็กก็จะใช้ระบบการต่อสายแบบเรียบง่ายและมีขนาดเล็กคล้ายๆ กันนี้ TX-SR307 มีการควบคุมที่เหมาะสมกับฟังก์ชั่นของ1080p ที่จะส่งผ่านไปได้ เท่าที่ได้ทำการทดสอบก็พบว่าการปล่อยสัญญาณที่ 1080p ให้ผ่านมาจากเครื่องบลู-เรย์ดิสก์ ได้ความคมชัด มีรายละเอียดและปราศจากสัญญาณรบกวนต่างๆ ทั้งนี้ที่สัญญาณภาพแบบอื่นก็จะสามารถแสดงผลออกมาได้เช่นเดียวกันโดยไม่มีระบบสเกลเลอร์ เพราะเครื่องรีซีฟเวอร์จะผ่านสัญญาณในฐานะตัวกลางเพื่อความสะดวกเท่านั้นแต่ผมอาจรู้สึกว่าสัญญาณต่างๆ ที่ได้ดูจะออกในแนวซอฟท์ๆ ไม่ใช่ภาพที่ตัดเส้นจนดูคมเกินไป ถือว่าความบาลานซ์ของภาพทำได้ดี5205wv03

เครื่องด้วยรีโมตคอนโทรล สำหรับหน้าปัดดิสเพลย์จะมีรายละเอียดไม่มากนัก เครื่องที่ทดสอบเป็นสีดำ เปลี่ยนมุมมองใหม่ๆของวงการโฮมเธียเตอร์หลังจากที่เรามักจะเห็นแค่เครื่องสีทองทั่วไปในตลาด และแน่นอนว่าการออกแบบเครื่องรุ่นนี้เน้นการใช้งานที่ง่าย เลือกฟังก์ชั่นได้อย่างรวดเร็วทันใจ
การทดสอบการใช้งานดูเหมือนจะเป็นการเริ่มต้นที่ดีมากกับชุดโฮมเธียเตอร์ชุดนี้ การตั้งค่าครอสโอเวอร์ของซับวูฟเฟอร์จะอยู่ที่ 80 Hz อัน-เป็นจุดหลักของระบบโฮมเธียเตอร์ ผมพยายามที่จะไม่ให้การตั้งระดับความแรงของสัญญาณเสียงที่ตัวซับเกินกว่าครึ่งหนึ่งเท่านี้ก็รู้สึกได้ว่าพลังเสียงต่ำมีมากมายพอเพียงแล้ว ในแต่ละห้องอาจะปรับระดับความดังที่แตกต่างกันไป แต่ต้องพึงระลึกเสมอว่าเสียงต่ำจะต้องไม่ท่วมเสียงกลางแหลม แม้ว่าซับวูฟเฟอร์ในชุดจะมีขนาดย่อมๆ แต่มันก็สามารถให้เสียงต่ำได้อย่างเต็มที่ ลึกแน่นเอาเรื่องทีเดียว รวมกับลำโพงเมนหลักแล้ว จะได้คุณภาพของเสียงที่บาลานซ์ซึ่งกันและกัน ในภาคขับกำลังดูจะให้ความใสโปร่งกระชับได้ดี
คล้ายกับรีซีฟเวอร์รุ่นใหญ่ ซึ่งเน้นการออกแบบภาคเพาเวอร์ ในแบบ lownegative feedback เพื่อเสียงที่ใสสะอาดสะอ้าน ประกอบเข้ากับลำโพงทั้งชุดที่ออกแบบมาเพื่อให้เกิดความสมดุลซึ่งกันและกัน ในซิสเต็ม HT-S5205 ก็จึงให้ความราบรื่นลงตัวของเสียงได้อย่างดี
ขอพูดถึงเรื่องแรกก่อนคือการส่งผ่านสัญญาณภาพ เนื่องจากตัวรีซีฟเวอร์ในชุดจะมีหน้าที่ในการส่งผ่านสัญญาณภาพระดับสูง 1080p ผ่านทางช่อง HDMI เท่านั้น จะไม่มีระบบสเกลเลอร์ใดๆ สัญญาณที่ส่งขึ้นจอ หรือโปรเจ็กเตอร์จะได้สัญญาณตรง Direct หรือสัญญาณภาพตรงจากแหล่งสัญญาณ ซึ่งก็ขึ้นกับคุณภาพของต้นฉบับนั้นๆ ด้วย ซึ่งที่สัญญาณสูงสุดก็คือ
ในกรณีของคุณภาพเสียงนั้น สำหรับตัวลำโพงเองได้ถูกดีไซน์มาเพื่อให้มีการสนองตอบต่อย่านความถี่ที่สมดุลกับรีซีฟเวอร์ของออนเกียวเป็นหลัก การนำไปใช้งานคู่กับรีซีฟเวอร์อื่นๆ อาจจะให้คุณภาพได้ไม่ดีเท่ากับการจับคู่กันเองเช่นนี้ เสียงกลางแหลมจะให้ได้ค่อนข้างโปร่ง เสียงช่วงมิดเรนจ์ เด่นชัด แม้จะเป็นลำโพงที่ใช้ไดรเวอร์ประเภทฟูลเร็นจ์ แต่ก็สามารถสนองความถี่ต่างๆ ได้ค่อนข้างดี ในขณะที่ความถี่ที่ต่ำกว่า 80Hz ก็จะเป็นหน้าที่ของแอ็กทีฟซับวูฟเฟอร์รับช่วงต่อไป การใช้ตัวขับเสียงของซับวูฟเฟอร์ขนาด 8 นิ้ว ไม่ถือว่าใหญ่และเล็กจนเกินไป เราจะได้ยินความถี่ต่ำลึกที่แน่นใช้ได้ในห้องขนาดใหญ่ ดังนั้นถ้านำไปใช้ในห้องขนาดเล็กลงไปอีก
ความชัดเจนของเสียง ความกระชับของย่านความถี่ต่ำก็น่าจะโดดเด่นขึ้นไปอีก เนื่องจากในห้องทดสอบจะมีขนาดใหญ่กว่าห้องทั่วไปนั่นเอง โดยรวมๆแล้วเสียงของลำโพงทั้งซิสเต็มออกไปในท่วงทำนองที่ใสแต่อบอุ่นน่าฟัง ไม่มีเสียงกร้าว หรือคมจัด ถือเป็นลำโพงที่ให้ความสมดุลของเสียงโดยรวมดีมากให้รัศมีของเสียงเป็นไปอย่างกว้างขวาง และยืนยันว่าลำโพงเมนหลักกับเซอร์ราวนด์ใกล้ผนังมากเท่าใด เสียงจะเด่นและหนักแน่นมากขึ้นเท่านั้น
โดยส่วนตัวแล้วผมค่อนข้างชื่นชมซับวูฟเฟอร์ ที่ช่วยเสริมเสียงต่ำได้อย่างดีมากกับลำโพงเมนหลักทุกแชนแนล แม้ว่าที่ตัวของมันจะมีเฉพาะโวลุ่มเร่งลดระดับเสียงเท่านั้น ไม่มีการปรับแต่งอื่นๆ อีกเลยก็ตาม การเลือกจุดตัดจะต้องเลือกที่ตัวรีซีฟเวอร์เป็นผู้ปล่อยสัญญาณ ณ. จุดตัดย่านความถี่นั้นๆ ออกมา การแยกแชนแนลที่ระบบเสียงหลักๆ จากภาพยนตร์ดีวีดี และบลู-เรย์ที่ DTS จะได้ความสมบูรณ์ความอิ่มของเสียงมาก ในขณะที่ระบบเสียงพื้นฐาน Dolby 5.1 เสียงจะสดขึ้นกว่า DTS นิดหน่อย การชมภาพยนตร์จากบลู-เรย์ ควรเลือกเมนูเสียงไปที่ระบบเสียงพื้นฐานที่มิใช่True HD เพื่อให้เครื่องสามารถถอดรหัสอออกมาได้ สิ่งแรกที่เรามักจะเป็นห่วงเกี่ยวกับกำลังขับ ดูเหมือนในชุด ONKYO HT-S 5205 จะไม่มีอะไรที่น่ากังวล อาจจะเพราะความสมดุลกันของลำโพงกับรีซีฟเวอร์ทำได้ดี จึงช่วยให้คุมเสียงที่ Peak ได้อย่างไร้ปัญหาใดๆ

5205wv04

ผมมักจะใช้ภาพยนตร์ทั้งดีวีดีและ บลู-เรย์ดิสก์ของแผ่นเจมส์บอนด์ชุดCasino Royale ช่วยในการพิสูจน์คุณภาพเสียงและการสนองตอบต่างๆซึ่งทั้งซิสเต็มสามารถทำได้อย่างฉับไวสนองตอบต่อเสียงทุกเสียงแม่นยำดีการต่อสู้ การไล่ล่ากันแทบทุกฉากทำให้ลืมไปเลยว่าเรากำลังเล่นกับชุดขนาดกลางๆ แต่เสียงที่ได้เหมือนชุดขนาดยักษ์ทำให้ดูหนังได้สนุกยิ่งขึ้นปลายเสียงยังคงเอาความใสออกมาได้เต็มประสิทธิภาพ สามารถให้ความถี่ช่วงกลางถึงช่วงปลายได้สอดคล้องมีจังหวะจะโคนที่สมบูรณ์ การเสริมของย่านความถี่ต่ำจากซับวูฟเฟอร์ได้จังหวะถ้อยทีถ้อยอาศัย ให้น้ำหนักเสียงลึก แน่น และสัมพันธ์กันกับลำโพงทั้งชุดได้ลงตัว ทั้งการดูหนังแอ็คชั่น และ
คอนเสิร์ต วงขนาดยักษ์ การที่ลำโพงทุกแชนแนลใช้ไดรเวอร์เท่าๆ กันจะยิ่งให้ความสมดุลดียิ่งขึ้น ดังนั้นความเล็กของลำโพงได้กลายเป็นความเด่นขึ้นมาคล้ายได้ฟังจากลำโพงวางหิ้งขนาดใหญ่กว่าที่เรามองเห็นด้วยสายตา
เป็นอีกหนึ่งความเด่นในซิสเต็มชุดนี้ นอกจากการแยกแยะเสียงที่เร็วกระชับ ชัดเจนแล้ว การเกลี่ยสัญญาณในแต่ละช่องเสียงให้เกิดความเสมอกันทำได้อย่างแนบเนียน ไม่ทิ้งความรู้สึกที่ว่าเสียงกลางปลอดโปร่ง รวมทั้งเสียงซับวูฟเฟอร์ที่มีพลังเสริมลำโพงหลักได้พอดิบพอดี การจัดวางซับวูฟเฟอร์มีข้อจำกัดไม่มากนัก แต่แนะนำให้วางในระหว่างลำโพงเมนหลักซ้ายและเซนเตอร์ในระนาบใกล้เคียงกัน อย่าถึงขนาดชิดผนัง เพื่อป้องการเสียงบวมของย่านความถี่ต่ำ นอกเหนือไปจากนั้นแล้วลำโพงเมนหลักก็ควรให้เสมอแนวระดับหู จะเป็นการดีที่สุด เป็นชุดซิสเต็มที่ถือว่าทำหน้าที่ในห้องขนาดกลางสำหรับการชมภาพยนตร์และคอนเสิร์ตดีวีดีได้อย่างน่าประทับใจและออนเกียวก็ไม่เคยทำให้เราผิดหวังเลยสักครั้งเดียว ยิ่งอ้างอิงกันจากฐานของราคาจำหน่ายด้วยแล้ว ถือว่าซิสเต็มชุดนี้จะมาแรงทั้งต้นและปลายอย่างแน่นอน…

บุคลิก ให้ความสมดุลของย่านความถี่ได้ดี การแยกแชนแนลเสียงเด็ดขาดชัดเจน
ระยะการเบิร์นอินที่เหมาะสม 80 ชั่วโมง
ความเหมาะสมกับประเภทเพลง ชมภาพยนตร์ดีวีดีทั่วไปทั้งภาพยนตร์และคอนเสิร์ตดีวีดี
ความยากง่ายในการเซ็ตอัพ ปานกลาง
จุดด้อย ระบบการส่งสัญญาณHDMI สามารถส่งผ่านได้เฉพาะภาพ ไม่สนองตอบสัญญาณเสียง ทำให้เราต้องใช้ช่องต่อ Coaxial หรือ Optical เพิ่มเติม
ในการทำงานที่ควบคู่กัน
จุดเด่น เสียงกลางชัดเจน การแยกเสียง พลังเสียงหนุนส่งทำได้ดีมาก การให้เวทีเสียงได้กว้างขวางดุจเดียวกับชุดซิสเต็มขนาดใหญ่

FULL SPECIFICATIONS
Receiver (TX-SR 307)
Power Out put 65watts x5Channel
THD 0.08 Percent
Damping Factor 60
Frequency Response 20-50,000Hz
Tone Control 10 dB,50Hz Bass, 10dB,20,000Hz Treble
Signal to Noise Ratio 100dB

Powered Subwoofer (SKW-501)
Type: Bass-reflex
Power Supply: AC 230-240 V 50/60 Hz
Power Consumption: 105 W
Input sensitivity/impedance: 140 m V/20 kΩ
Maximum output power: 150 W
Frequency response: 27 Hz-150 Hz
Cabinet capacity : 24.5 L
Dimensions (W x H x D) : 230 x 425 x 412 mm (incl. grille and projection)

 

5205wv05