art_423978

สไตล์
เป็นชุดโฮมเธียเตอร์ 5.1 จากออนเกียวที่ประกอบด้วยเอวีรีซีฟเวอร์ Onkyo รุ่น TX-SR307 และชุดลำโพง 5.1 Onkyo SKS-HT528 อย่างพร้อมสรรพ
ชุดลำโพงดังกล่าวประกอบด้วย Onkyo SKF-528 เป็นลำโพงคู่หน้า Onkyo SKC-528 เป็นลำโพงเซ็นเตอร์ Onkyo SKR-528 เป็นลำโพงเซอร์ราวนด์ และ Onkyo SKW-501 เป็นลำโพงแอคทีฟซับวูฟเฟอร์
ตู้ลำโพงต่างๆ จะมีขนาดเล็กกะทัดรัดที่โดดเด่นด้วยการใช้ผิวตู้แบบ Glossy คือ Glossy Black หรือดำเงาแบบเปียโนซึ่งนับว่าล้ำสมัยดีทีเดียว การทำผิวชุดลำโพงแบบนี้จึงเข้ากับพวกทีวีจอแบนบางรุ่นล่าสุดตอนนี้ที่มักจะอยู่ในสไตล์ผิวกรอบจอภาพแบบคลอสซี่แบล็คเช่นเดียวกัน
Onkyo SKF-528, Onkyo SKC-528 และ Onkyo SKR-528 มีผิวตู้ที่โค้งมนเพื่อผลทางด้านอะคูสติกและความสวยงาม มีหน้ากากลำโพง (สีเทา) ด้านหลังใช้ขั้วลำโพงแบบสปริงหนีบ (แยกสีเฉพาะของแต่ละตู้ตรงกับสีของสายที่ให้มาด้วย) มีช่องที่เป็นร่องสำหรับแขวนติดผนังอยู่ด้านหลังของแต่ละตู้
นอกจากนั้นตัวลำโพงแอคทีฟซับวูฟเฟอร์ (Onkyo SKW-501) ก็ยังใช้ผิวหน้าตู้แบบGlossy Black เช่นกัน ติดตั้งไดรเวอร์ (กรวย
กระดาษขอบโฟม) แบบ Down Firing (ยิงเสียงลงพื้น) มีสไปท์ติดตั้งมาพร้อม มีไฟแอลอีดี (เปลี่ยนจากสีแดงในสภาวะสแตนบายด์เป็นสีน้ำเงินเมื่อพร้อมทำงาน) ติดตั้งในตำแหน่งด้านล่างถัดลงมาจากช่องระบายเบสด้านหน้าขนาดใหญ่ (ซึ่งทำให้ค่อยๆ ผายออกและมีผิวแบบดำเงา) ด้านหลังของตู้ลำโพงแอคทีฟซับวูฟเฟอร์มีช่องอินพุตแบบ RCA (พร้อมสายที่ให้มาด้วยยาวประมาณ 3 เมตร) มีปุ่มปรับระดับความดัง (ไม่มีปุ่มเลือกเฟสและไม่มีปุ่มเลือกจุดตัดความถี่) สายไฟ AC เป็นแบบสองขาไม่สามารถถอดแยกได้

ht5205gm1

สำหรับตัวเอวีรีซีฟเวอร์ TX-SR307 ก็จะมีภาครับวิทยุ AM/FM มีภาคโทนคอนโทรล ขนาดกำลังขับแอมป์แบบต่อเนื่อง (กำลังขับอย่างต่ำสุด) 65 W RMS x 5 ที่ 8 Ω (20Hz-20 kHz, 0.7 % THD) หรือ 90W x 5 ที่ 6 Ω หรือ 120W x 5 ที่6 Ω (JEITA) ค่าแดมปิ้งแฟคเตอร์เท่ากับ 60 (วัดที่คู่หน้า 1KHz, 8 Ω)
สามารถถอดรหัสระบบเสียงและมีฟีเจอร์ระบบเสียงต่างๆ หลากหลาย Dolby Digital,
Dolby Pro Logic II, DTS, DTS Neo:6, DTS 96/24, DTS Surround Sensation Theater Dimensional Virtual Surround Function รวมทั้งมี 32-bit DSP Processing (ใช้ของ Analog Devices) ให้ใช้งานได้อย่างหลาก หลายทีเดียว ใช้ภาคถอดรหัส 24-bit/192kHz D/A Converters
ไม่มี Video Upscaling แต่ส่งผ่าน 1080P/24Hz ที่ช่อง HDMI พร้อมด้วยการ Setup
อัตโนมัติด้วย Audyssey 2EQ มี Late Night (สำหรับลดไดนามิกเสียง) มี Cinema Filter,Double Bass Function, Audyssey Dynamic EQ
ที่หน้าปัดเครื่อง, มีปุ่มเลือก Speaker A/ B (เล่นมัลติโซนได้) ปุ่มปรับใช้ Tone Control เลือกปรับ Stereo Direct ได้ มีปุ่มเลือก DSP หลากหลายแบบแยกเฉพาะสำหรับดูหนัง, ฟังเพลง และเล่นเกม (สำหรับเล่นเกมโดยเฉพาะมีให้เหมาะกับเกมทั้ง 4 สไตล์) มีปุ่มเลือกอินพุตได้อย่างสะดวก (ปุ่มเลือกอินพุตแยกอิสระ) พร้อมปุ่มวอลุ่มซึ่งเป็นปุ่มที่ใช้ขนาดใหญ่สุด
ปุ่มที่ใช้งานเกี่ยวกับจูนเนอร์จะใช้งานร่วมกับปุ่มที่อยู่ในส่วนของการเข้าเมนู (เป็นปุ่มที่วางตัวเป็นสี่ทิศทางใกล้กับปุ่มวอลุ่ม)
ตัวอักษรในจอดิสเพลย์ส่วนใหญ่จะใช้สีออกเขียวอ่อนๆ ขนาดค่อนข้างใหญ่พอสมควร
นอกจากนั้นด้านหน้าเครื่องยังมีช่องอินพุตให้ด้วยชุดหนึ่งซึ่งประกอบด้วยช่องมินิแจ๊คสำหรับPortable Audio Player ช่องวิดีโอแบบ Composite Video พร้อมช่องสัญญาณเสียง L/Rและมีช่อง Setup MIC อยู่ในแถวเดียวกัน และ ทางด้านซ้ายมือค่อนไปทางด้านล่างจะมีช่อง Head Phone และปุ่มเล็กๆ คือปุ่ม MusicOptimizer
ด้านบนตัวเครื่องจะมีช่องระบายอากาศอย่างค่อนข้างเพียงพอ ด้านหลังเครื่องมีช่องต่อต่างๆ อย่างค่อนข้างครบครัน เช่น ช่องอินพุต HDMI x 3 ช่องเอาต์พุต HDMI x 1 (ช่อง HDMI ส่งผ่านสัญญาณภาพได้ตั้งแต่ 480i ไปจนถึง 1080p 24Hz) ช่องอินพุตวิดีโอ Component Video x 2 ช่องเอาต์พุตวิดีโอ Component Video x 1
ช่องมอนิเตอร์เอาต์แบบ Composite Video x 1 ช่องดิจิตอลอินพุตแบบ Coaxial x 1 แบบ Optical x 2 ช่องวิดีโออินพุตแบบ Composite Video อีก 3 ช่องพร้อมเอาต์พุต 1 ช่อง
มีช่องสัญญาณเสียงอะนาล็อกอินพุต L/R หนึ่งชุดที่พร้อมเล่นบันทึก (อินและเอาต์พุต) และสำหรับเล่น CD มีช่องเสียงอะนาล็อกอินพุต DVD และ CBL/SAT และ VCR/DVR อย่างละชุด และช่องซับวูฟเฟอร์เอาต์พุตหนึ่งช่อง
ช่อง RF สำหรับ FM และช่องสำหรับเสียบสายอากาศ AM ขั้วต่อลำโพงเฉพาะคู่หน้า (ชุด A) เป็นแบบ Binding Post ส่วนคู่หน้าชุด B และลำโพงเซ็นเตอร์กับลำโพงเซอร์ราวนด์จะเป็นแบบสปริงหนีบ (แต่ละช่องจะใช้โค้ดสีเฉพาะไม่ซ้ำกัน)สายไฟ AC เป็นแบบสองขาธรรมดาไม่สามารถถอดแยกได้
รีโมตมีขนาดกะทัดรัดเบามือและสามารถใช้งานได้ง่ายดี

ht5205gm2

ทดสอบ
HT-S5205 ซึ่งประกอบด้วยเอ/วีรีซีฟเวอร์รุ่น TXSR307 และชุดลำโพง 5.1 (SKS-HT528) ถ้าเรามาดูที่หน้าตากัน TX-SR307 ก็หน้าตาเหมือนๆ กับเอ/วีรีซีฟเวอร์ของออนเกียวเครื่องอื่นๆ ที่เราคุ้นตากันดีอยู่แล้ว หน้าตาออกจะเรียบๆ ไม่เน้นสไตล์ที่หวือหวามากนัก (ออกจะอนุรักษ์เล็กน้อย)เด่นที่ความมีเหลี่ยมมุมและให้ความโฉบเฉี่ยวอยู่บ้าง ดูๆ แล้วก็ไม่น่าจะใช้เน้นการขายที่หน้าตาหากแต่ว่าคงมุ่งไปที่คุณภาพเสียงที่น่าจะเป็นหลักใหญ่ ส่วน SKS-HT528 ก็อาจจะดูล้ำๆ กว่าหน่อย แม้ว่าการใช้โครงของหน้ากากลำโพงจะยังไม่ทิ้งแนวอนุรักษ์ที่ยังคงรักษาเอาไว้
ทีนี้เมื่อมาฟังน้ำเสียง ปรากฏว่าชุดนี้ (HTS5205) สามารถให้น้ำเสียงที่ยิ่งใหญ่และกระหึ่มมากๆ สามารถให้เสียงเบสที่มีความอิ่มหนักและทรงพลังดีมากทีเดียว
เสียงเบสหนักๆ จากภาพยนตร์เรื่อง The Dark Knight ซึ่งให้เสียงเบสที่หนักหน่วงมากกระแทกกระทั้นและลงลึก ก็สามารถแสดงออก
มาได้อย่างตลอดรอดฝั่ง เมื่อเปิดฟังด้วยระดับความดังสูงๆ เบสหนักๆ ในช่วงอัพเพอร์เบสทั้งหนักและแน่นโดยที่มีความเพี้ยนไม่มาก เสียง
ครางในลักษณะสั่นสะท้านแบบหยุดยั้งตัวเองไม่ค่อยได้ไม่ค่อยปรากฏให้เห็นชัดแจ้งสักเท่าไหร่ มีลักษณะการควบคุมการสั่นกระพือของ
ไดรเวอร์ได้ดีเบสมีความชัดเจนจะแจ้ง มีความเป็นตัวตนสูง
เบสแม้แต่ย่านต่ำมากๆ ก็ไม่เบลอซึ่งจะว่าไปแล้วก็จะเหนือชั้นกว่าซิสเต็มเล็กๆ ในแบบเดียวกันชุดอื่นๆ มากถ้าคิดจะนำมันมาเปรียบเทียบกัน
การลาดลงต่ำลึกของเบสนับว่าชุดนี้ทำได้ดีมากๆ มันจะค่อยๆ กินต่ำลึกลงไปอย่างราบเรียบและราบรื่นมากไม่ใช่โด่งขึ้นมาแถวเบสต้นๆจนเกินไปแล้วเบสช่วงต่ำๆ ผอมบางให้เนื้อหนังน้อยบางเบาโหรงเหรง

ht5205gm3