art_588214

ONKYO HT-S3300

HT-S3300 เป็นการรวมชุดภาคขยายมัลติแชนเนลบวกลำโพงเซอร์ราวด์ 5.1 ครบชุด ไม่ต้องวุ่นวายจับคู่แม็ตชิ่งซิสเต็มกันอีก แต่ถึงแม้จะมาแบบกึ่งสำเร็จรูป ทว่า Onkyo มิได้ลดทอนลักษณะของชุดภาคขยายที่ยังคงใส่ความเป็น “ชุดแยกชิ้น” เอาไว้ หากสังเกตจะพบว่า รูปลักษณ์ภายนอกและฟังก์ชั่นการใช้งานของ HT-R380 ไม่ต่างอะไรกับ AV Receiver แยกชิ้น อานิสงส์ที่เห็นได้ชัดเจน คือ ความยืดหยุ่นรองรับการใช้งานอันหลากหลายจากจำนวนอินพุต-เอาต์พุต ที่มีพอเพียงตอบรับความคาดหวังว่าสามารถเป็นศูนย์รวมระบบภาพและเสียง เชื่อมต่อกับอุปกรณ์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นวิดีโออินพุต-เอาต์พุตแบบอะนาล็อก อย่าง Component และ Composite และอะนาล็อกออดิโอ ซึ่งนอกเหนือจากรูปแบบ Stereo RCA อันเป็นมาตรฐานสำหรับระบบไฮ-ไฟแล้ว ยังมี 3.5 mm input รองรับอุปกรณ์พกพาอีกด้วย

ht-s3300vdp01

สำหรับชุดโฮมเธียเตอร์เซอร์ราวด์ ระบบเสียงดิจิทัลออดิโอคือหัวใจหลัก ซึ่ง HT-R380 มีทั้งดิจิทัลออดิโออินพุตแบบ Coaxial และ Optical แต่ที่สำคัญที่สุดเพราะเป็นมาตรฐานสำหรับระบบภาพและเสียงแบบไฮเดฟ คือ HDMI ที่มีให้ถึง 3 อินพุต จะนำไปเชื่อมต่อกับบลูเรย์,เคเบิลทีวีรีซีฟเวอร์ หรือเกมคอนโซล ได้ตามสะดวก อีกทั้งยังรองรับมาตรฐาน HDMI version 1.4a จึงสามารถส่งผ่านสัญญาณภาพแบบ 3D และฟีเจอร์ Audio Return Channel ❶เมื่อนำไปใช้งานร่วมกับอุปกรณ์ต่อพ่วงอื่น ๆ (บลูเรย์เพลเยอร์ หรือ โทรทัศน์ ฯลฯ) ที่รองรับฟีเจอร์นี้ ตามข้อกำหนดของ HDMI 1.4a และที่ขาดเสียมิได้ คือ ภาคถอดรหัสระบบเสียง HD ทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็น Dolby TrueHD, Dolby Digital Plus, DTS-HD Master Audio, DTS-HD High Resolution ไปจนถึง SACD (DSD Bitstream ทาง HDMI) หรือ Multi Channel PCM Uncompressed ขณะที่คุณสมบัติทั่วไป แม้ไม่ใช่ชุดแยกชิ้นเพียว ๆ แต่เทคโนโลยีด้านระบบเสียงเรียกว่าเท่าเทียม AVR อาทิ ภาค DAC 192 kHz/24-bit ใช้ชิพ Burr-Brown (PCM1690) ผนวกด้วย Jitter-Cleaning Circuit Technology พร้อมระบบเสียงเสริมอย่าง Audyssey❷ Dynamic EQ และ Dynamic Volume และ DSP พื้นฐาน อันรวมไปถึง 4 Game Mode ประกอบไปด้วย Rock, Sports, Action และ Role Playing Game เพื่อเพิ่มบรรยากาศในการเล่นเกมได้อีกด้วย และถ้ายังไม่มีแหล่งโปรแกรมภายนอก ก็สามารถรับฟังความบันเทิงและข่าวสารบ้านเมืองทางสถานีวิทยุ AM/FM ได้เช่นเคย

หมายเหตุ: การรับและส่งสัญาณภาพของ HT-R380 เป็นแบบ Monitor Out (Pass Through) ไม่ผ่านการ Upscale และ Up Conversion

แม้รูปแบบขั้วต่อลำโพงเกือบทั้งหมดเป็นแบบสปริงหนีบ แต่ Onkyo ยังคงให้ความสำคัญกับขั้วต่อลำโพงแชนเนลหลักคู่หน้าแบบไบดิ้งโพสต์ รองรับคอนเน็คเตอร์สายลำโพงได้อย่างมั่นคงและยืดหยุ่น อีกทั้งรองรับรับสายลำโพงที่มีขนาดหน้าตัดตัวนำใหญ่ ๆ ได้ อย่างไรก็ดี ในการใช้งานร่วมกับลำโพงคู่หน้าแบบ Satellite ในชุด คือ SKF-380 ซึ่งติดตั้งขั้วลำโพงแบบสปริงหนีบเช่นเดียวกับ SKC-380 ลำโพงเซ็นเตอร์ SKR-380 ลำโพงเซอร์ราวด์ และSKW-380 ลำโพงซับวูฟเฟอร์ ❸ ขนาดสายลำโพงที่ใช้จึงใหญ่มากไม่ได้ อย่างไรก็ดี ขนาดหน้าตัดมิได้เป็นตัวบ่งบอกถึงคุณภาพสายลำโพง และสายลำโพงที่ให้มาในแพ็คเกจก็สามารถนำมาใช้งานได้ หากมิได้ซีเรียสอาจไม่จำเป็นต้องซื้อหาเพิ่มเติม และมีการกำหนด Color Code ที่สายลำโพงเสร็จสรรพ รวมไปถึงที่ขั้วต่อลำโพงฝั่งแอมป์และที่ลำโพง เพื่อใช้อ้างอิงในการเชื่อมต่อสายและการกำหนดตำแหน่งลำโพงไม่ให้สับสนกำลังขับของ HT-R380 อยู่ในระดับพอดี ๆไม่มาก ไม่น้อย เหมาะกับการใช้งานในบ้านหรือคอนโดทั่ว ๆ ไป ที่มีห้องหับพื้นที่สักประมาณ 9-20 ตร.ม.

Setup
HT-R380 ยังไม่มีระบบการตรวจวัดแบบ Auto Calibration ที่พบได้กับ AVR แยกชิ้นรุ่นหลักของ Onkyo ดังนั้นการเซ็ตอัพระบบทั้งตำแหน่งติดตั้งลำโพง และการกำหนดค่าพารามิเตอร์ในส่วนของ AVR แบบ manualจึงมีความสำคัญต่อศักยภาพการใช้งาน จากความกลมกลืนอันเกี่ยวเนื่องถึงคุณภาพเสียง

ht-s3300vdp02

ในเบื้องต้น เมื่อทำการติดตั้งลำโพงในตำแหน่งที่เตรียมไว้แล้วจะสามารถอ้างอิงระยะห่างของลำโพงจากจุดนั่งฟังเพื่อกำหนด Delay Time ได้ ผ่าน Setup Menu –>Sp Distance โดยกำหนดค่าจากระยะที่วัดได้จากตลับเมตรส่วนการชดเชยระดับเสียงเพื่อให้ลำโพงทุกแชนเนลมีระดับเสียง (ความดัง) ที่กลมกลืนเท่าเทียมกัน จำเป็นต้องใช้เครื่องวัดระดับเสียง (Sound Level Meter) เพื่อให้ได้ความเที่ยงตรง โดยกำหนดผ่านหัวข้อเมนู Level Calทั้งนี้จากการใช้งานในห้องทดสอบพบว่า การแสดงค่าตัวเลขในส่วนของ Surround Leftและ Subwoofer ไม่ตรงกับค่าที่ได้ทำการเปลี่ยนแปลงไป แต่จุดนี้ไม่ถือว่าเป็นปัญหาเพราะสามารถอ้างอิงค่าตัวเลขที่ถูกต้องจากดิสเพลย์บนแผงหน้าของ HT-R380 แทนได้

ht-s3300vdp03

เมื่อกำหนดค่าใน Level Cal ให้ระดับเสียงเท่าเทียมกับลำโพงหลักแชนเนลอื่น ๆแล้ว แต่ในการใช้งานจริงอาจต้องทำการปรับจูนระดับเสียงของลำโพงซับวูฟเฟอร์อีกเล็กน้อยตามลักษณะการติดตั้ง ซึ่งอาจพบว่าระดับเสียงของซับวูฟเฟอร์นำแชนเนลอื่นอยู่บ้างอาจด้วยลักษณะการติดตั้ง และสภาพแวดล้อมที่แปรผันไป และอาจรวมไปถึงฟีเจอร์ EX.Bassที่ Onkyo เสริมเข้ามาให้กับชุด HomeTheater in a Box ซึ่งกับ HT-R380 +HTP-380 ฟีเจอร์นี้จะถูกเปิดใช้งานเป็นค่ามาตรฐาน โดยทำการยกความถี่ต่ำช่วง 40 Hzและ 80 Hz เพื่อเพิ่มการรับรู้เสียงความถี่ต่ำให้ชัดเจน และกระแทกกระทั้นหนักหน่วงขึ้น โดยเฉพาะการรับฟังในระดับเสียงเบา ๆทั้งนี้ระดับการชดเชยอิงกับระดับเมนวอลลุ่มคือ จะลดทอนลงเรื่อย ๆ เมื่อระดับเมนวอลลุ่มสูงขึ้น เหมาะกับกรณีที่ต้องการเพิ่มความหนักแน่นให้กับซับวูฟเฟอร์ของซิสเต็มเล็ก ๆ เช่นนี้❹อย่างไรก็ดี ในบางกรณีหากฟังแล้วรู้สึกว่าเสียงความถี่ต่ำอื้ออึง ขาดความผ่อนคลายไม่เป็นธรรมชาติ สามารถการปิดใช้งานด้วยการกดปุ่ม Audio ที่รีโมต แล้วเลื่อนลงมาจนพบหัวข้อ EX.Bass ตัวแปรสำคัญอีกประการหนึ่ง คือ เรื่องของการกำหนดจุดตัดความถี่ระหว่างลำโพงหลักขนาดเล็กและซับวูฟเฟอร์ โดยค่ากำหนดอาจผันแปรอยู่ระหว่าง 100-200 Hz ขึ้นอยู่กับลักษณะการติดตั้งลำโพงหลัก

ความมั่นคงในการตั้งวางลำโพงเป็นสิ่งที่ควรให้ความสำคัญเช่นเดียวกัน ทั้งนี้ผู้ผลิตได้ให้แผ่นยางรองลำโพงมาด้วย ซึ่งจำเป็นมากโดยเฉพาะกับลำโพงเซ็นเตอร์ เนื่องจากความโค้งเว้าของตัวตู้เมื่อวางนอนบนโต๊ะหรือชั้นวางจะทำให้เกิดการโยกคลอน ไม่มั่นคง กับซิสเต็มนี้ ระดับความสูงของลำโพงเซ็นเตอร์มีความสำคัญกับความกลมกลืนของเวทีเสียงด้านหน้าเมื่อรับชมระบบเสียงรอบทิศทางอย่างมากระดับความสูงจึงควรสัมพันธ์ใกล้เคียงกับลำโพงซ้าย-ขวา มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

Sound Quality
บุคลิกและคุณภาพเสียงจากโฮมเธียเตอร์ชุดนี้มีความชัดเจน เสียงกลางมีความโปร่งสะอาด โดดเด่นในด้านเสียงที่ไม่คลุมเครือแม้ว่าเนื้อเสียง และการถ่ายทอดน้ำหนักเสียงร้องอาจให้ได้ไม่เท่าลำโพงวางหิ้ง หรือลำโพงตั้งพื้นปกติ ทว่าด้วยขนาดที่กะทัดรัดจึงประหยัดเนื้อที่ได้มากกว่า เมื่อเซ็ตอัพระบบอย่างลงตัว การถ่ายทอดบรรยากาศเสียงเซอร์ราวด์รอบทิศฟังดูกว้างขวางเกินตัว เสียงความถี่ต่ำมีน้ำหนัก เติมเต็มอรรถรสการรับชมภาพยนตร์ได้ดี ในจำนวนเงินไม่ถึง 2 หมื่นบาท กับชุดโฮมเธียเตอร์ 5.1 ถือว่าตอบสนองความต้องการได้น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว.

❶ ฟีเจอร์หนึ่งของอุปกรณ์ต่อพ่วง ระหว่างโทรทัศน์ และ AVR ตามมาตรฐาน HDMI 1.4 โดย Audio Return Channel เป็นการส่งสัญญาณเสียงจากโทรทัศน์ (เสียงของรายการต่าง ๆ จากภาครับสัญญาณภายในโทรทัศน์) กลับมายัง AVR โดยไม่จำเป็นต้องเชื่อมต่อสายสัญญาณออดิโออื่นใดเช่นในอดีต จึงช่วยลดความยุ่งยากจากจำนวนสายสัญญาณที่มีมากมายลงได้
❷ ค่ากำหนดการเปิดใช้งานฟังก์ชั่น Audyssey ที่อยู่ในหมวด Audio Adjust เป็นตัวเลือกเพื่อเปิดใช้งาน Dynamic EQ และ Dynamic Vol. เท่านั้น โดยอ้างอิงระดับโทนัลบาลานซ์เสียงมาตายตัวจากโรงงาน
❸ เนื่องจากลำโพงซับวูฟเฟอร์ในระบบ คือ SKW-380 เป็นลำโพงแบบพาสซีฟ จำเป็นต้องอาศัยกำลังขับจากภาคขยายภายนอก ด้วยเหตุนี้ ภายใน HT-R380 จึงติดตั้งภาคขยายของซับวูฟเฟอร์มาด้วย (เมื่อรวมกับส่วนของลำโพงหลักแล้วจึงเท่ากับ 6 แชนเนล – ไม่นับ Front Speaker B) ด้วยเหตุนี้การกำหนดจุดตัดความถี่ (Crossover) และระดับเสียง (Level)ของซับวูฟเฟอร์ต้องกำหนดที่ HT-R380 เท่านั้น
❹ กับ HT-S3300 เมื่อเปรียบเทียบผลลัพธ์ทางเสียงกับ Dynamic EQ พบว่าฟีเจอร์ EX.Bass ให้ผลลัพธ์ที่ดีกว่า เพราะไม่กระทบกับความถี่ช่วงบน ๆ

 

ขอขอบคุณที่มา: VIDEOPHILE MAGAZINE