art_405853

• รวมถึงการส่งพลังขยายให้ซับวูฟเฟอร์แบบแพสสีพด้วย ลำโพงทั้งหมดจะเป็นลำโพงขนาดเล็กจิ๋วที่จะให้ย่านความถี่เสียงกลางแหลมอย่างชัดเจนสดใสในชุดที่ออนเกียวออกแบบมาเองเพื่อให้สามารถทำงานร่วมกับเครื่องศูนย์กลางได้อย่างลงตัวนั่นคือซิสเต็ม HTP-370 แม้ว่าจะเป็นเครื่องเสียงแบบรวมชุด การให้คุณสมบัติด้านเสียงและภาพก็จะครบถ้วนสมบูรณ์ทำให้ไม่เกิดรอยต่อเทคโนโลยีของเครื่องบลู-เรย์ดิสก์ ดีวีดี กับรีซีฟเวอร์แต่ประการใด ช่องต่อสัญญาณหลักเป็น HDMI และคอมโพเนนต์ ในขณะที่สัญญาณขาออกสู่มอนิเตอร์จอภาพก็คือ HDMI สำหรับช่องต่อ HDMI มีอินพุตสามชุดและเอาต์พุตหนึ่งชุด ในการใช้งานโดยทั่วไปการส่งผ่าน
สัญญาณภาพจากรีซีฟเวอร์จะผ่านทาง HDMI ได้คุณภาพสูงสุด และสัญญาณนี้เมื่อส่งออกไปยังจอภาพก็จะได้ทั้งภาพทั้งเสียง แต่หากต้องการภาคถอดรหัสในตัวรีซีฟเวอร์ทำงานต้องใช้งานควบกับช่องต่อ Coaxial หรือ Optical อย่างหนึ่งอย่างใดควบคู่กันไปด้วย
ระบบการเซ็ตอัพเมนูไม่มีการออนสกรีนดิสเพลย์ แต่สามารถดูจากหน้าปัดของเครื่องได้ การเซ็ตอัพเป็นแบบแมนวลทั้งหมด ไม่มีระบบอัตโนมัติเหมือนชุดโฮมเธียเตอร์ชุดใหญ่ของออนเกียวแต่สิ่งที่ผู้ใช้จะได้ก็คือคุณภาพที่ดีในราคาที่ประหยัดมากไม่ถึงชุดละหนึ่งหมื่น
เจ็ดพันบาทเท่านั้นซึ่งก็นับว่าเป็นชุดโฮมธียเตอร์จากออนเกียวที่ราคาน่าสนใจที่สุด ในขณะที่คุณสมบัติทั่วไปจะมีทุกสิ่งครบถ้วน แม้จะไม่ใช่ชุดแยกชิ้นแต่เทคโนโลยีด้านระบบเสียงที่ดีเท่าเทียมรีซีฟเวอร์รุ่นหลักก็จะมีให้ครบถ้วน อาทิ Audyssey EQ, Audyssey
Dynamic EQ, and Audyssey Dynamic Volume เป็นต้น นอกจากนั้นยังมี ภาคถอดรหัสดอลบี้ ดีทีเอสพื้นฐานครบครัน และยังมีระบบดีเอสพี ให้ปรับเสียง Rock,Sports, Action, or Role Playing Game เพิ่มบรรยากาศอีกด้วย ตัวเครื่องจะทำการส่งสัญญาณภาพแบบ 1080P HDMI Pass-Through ซึ่งช่องสัญญาณก็จะเป็นเวอร์ชั่น 1.3a หมายความว่ามันจะผ่านสัญญาณ HD ได้ในระดับ Full HD แต่ไม่สามารถที่จะอัพสเกลภาพจากดีวีดีให้เป็น HD ได้ ที่จริงการเล่นเครื่องบลู-เรย์ดิสก์ยุคใหม่ทั้งหลายก็สามารถที่จะส่งสัญญาณเป็น 1080p ได้อยู่แล้วเนื่องจากระบบอัพสเกลเลอร์มีในบลู-เรย์ดิสก์ทุกเครื่องระบบเสียงรอบทิศทางหลักๆ ที่มีใช้อยู่ในซิสเต็มนี้ได้แก่ Dolby PLIIx,Dolby Digital, DTS Decoder – DTS, NEO6, 96/24 ซึ่งหากเราใช้ระบบเสียงส่งผ่านจากเครื่องบลู-เรย์ดิสก์มาเข้าที่รีซีฟเวอร์เป็น Dolby True HD และ DTS HD เครื่องจะทำการปรับเปลี่ยนระบบเสียงให้เป็น PCM ของ ระบบนั้นๆ แทนที่เพื่อให้มีการอ่านโค้ดสัญญาณเสียงได้ สำหรับลำโพงที่มีอยู่ในระบบนั้นเป็นลำโพงประเภท Small เล็กทั้งหมด ขนาดของลำโพงชุด
หน้ามีขนาดเท่ากันรวมทั้งเซ็นเตอร์ แต่ที่ลำโพงเซอร์ราวนด์ด้านหลังจะเป็นลำโพงที่มีขนาดเล็กกว่า ลำโพงชุดหน้าสามตู้นั้นเป็นลำโพงเบสรีเฟล็กซ์สองทาง วูฟเฟอร์ขนาด 3/4 นิ้ว ทวีตเตอร์แบบเซรามิคขนาด 3/4 นิ้ว ในขณะที่ลำโพงเบสรีเฟล็กซ์ เซอร์ราวนด์ฟูลเร็นจ์ขนาด 3/4 นิ้ว ส่วนซับวูฟเฟอร์แพสสีพขนาด 8 นิ้ว ตู้ใช้พีวีซีสีดำเคลือบผิว ในขณะที่ลำโพงเมนหลักเป็นตู้วัสดุจำพวกพลาสติกผสมที่มีความเบาและแกร่ง

The wave test
สำหรับชุดซิสเต็มโฮมเธียเตอร์ชุดนี้ เป็นอีกหนึ่งชุดที่ออนเกียวออกแบบมาสำหรับการใช้งานให้มีความคล่องตัว แม้แต่การเลือกใช้รหัสสีกับสายลำโพงก็เพื่อที่จะให้มีการจัดต่อเครื่องและลำโพงก็เป็นไปอย่างสะดวก ไม่ผิดพลาด ปุ่มลำโพงเป็นแบบกดที่ออกจะด้อยไปกว่ามาตรฐานของขั้วต่อแบบไบด์ดิ้งโพสท์ แต่ก็เหมาะสำหรับสายที่แถมมาให้ เป็นเครื่องที่มีการส่งผ่านสัญญาณของระบบ HDMI ในรีซีฟเวอร์ได้สัญญาณภาพได้ถึง 1080p ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับแหล่งโปรแกรมที่คุณจะมีป้อนให้ ถ้าเป็นแผ่นบลู-เรย์ดิสก์ละก็ได้เต็มที่ แต่หากเป็นดีวีดีก็จะใช้ระบบอัพสเกลในเครื่อง BD ช่วยได้ในระดับหนึ่ง ที่รีซีฟเวอร์มีภาครับวิทยุที่มีความไวดีทีเดียว หลังจากการทดสอบฟังภาครับวิทยุเบื้องต้น ออนเกียวก็ไม่ทำให้ผิดหวัง HT-R370 มีระบบการควบคุมการทำงาน การเซ็ตอัพต่างๆ ด้วยรีโมตคอนโทรล สำหรับหน้าปัดดิสเพลย์จะมีรายละเอียดแสดงครบถ้วนทั้งระบบเสียงที่เครื่องกำลังถอดรหัส และฟังก์ชั่นที่ใช้งานในขณะนั้น ตัวเครื่องนั้นเป็นสีดำวางตำแหน่งปุ่มต่างๆ เป็นระเบียบเรียบร้อย มีปุ่มฟังก์ชั่นใช้งานอย่างละเอียดตรงด้านล่าง การเซ็ตอัพในขั้นเริ่มต้นแบบแมนวลก็คือ การเลือกเซ็ตค่าลำโพง ระยะห่างของลำโพงไปจนถึงค่า Assignment ที่ต้องเลือกสัญญาณของช่องดีวีดี บลู-เรย์ดิสก์ ช่องสัญญาณเสียงที่ตั้งเอาไว้ให้ตรงต้องกับสภาพความเป็นจริงเช่น DVD/BD ตั้งเป็น COAX เป็นต้น แม้ว่าด้วย
ระบบของเครื่องจะไม่สามารถออนสกรีนเมนูหน้าจอได้ การดูจากหน้าปัดเครื่องก็ได้รายละเอียดพอเพียง
แนะนำให้ตั้งค่าลำโพงทุกตู้เป็น Small และที่ Sub Woofer ตั้งค่า Yes แล้วเลือกค่าความถี่จุดตัดที่ 80Hz จะได้ความเหมาะสมที่สุด ในขณะที่จุดตัดความถี่ครอสโอเวอร์สามารถเลือกได้ทั้ง 80, 100, 120, 150 และ 200Hz แต่เท่าที่ทดลองฟังดูแล้วเชื่อว่าที่ 80Hz จะดีที่สุด เนื่องจากระบบซับวูฟเฟอร์เป็นแพสสีพ ต้องอาศัยกำลังขับจากรีซีฟเวอร์ส่งไปให้ การตั้งค่าระดับความดังไม่สามารถตั้งจากตู้ซับได้ การจัดวางในตำแหน่งที่เหมาะสมจึงเป็นเรื่องสำคัญที่สุด จุดตำแหน่งที่วางตรงระหว่างลำโพง

เซ็นเตอร์กับลำโพงซ้าย และจะต้องไม่อยู่ลึกเกินไป ตั้งให้อยู่ในระนาบแนวเดียวกันทั้งเซนเตอร์ ลำโพงซ้าย ลำโพงขวาจะได้รับความสมดุลทั้งเสียงทุ้มกลางแหลมครบถ้วน การปรับแต่งเสียงทุ้มแหลมดูจะไม่มีความจำเป็นใดๆในเมื่อลำโพงที่ออนเกียวออกแบบมาให้เสียงได้สดใสน่ารักนับตั้งแต่เริ่มฟัง
เป็นครั้งแรกเลยทีเดียว
เนื่องจากการทดสอบเน้นการใช้งานจากเครื่องบลู-เรย์ดิสก์ ดังนั้นภาพที่ได้ก็จะเป็นระบบ 1080p ผ่านไปทางรีซีฟเวอร์แล้วจึงส่งต่อให้จอภาพระดับFull HD เครื่องจะมีหน้าที่ในการส่งผ่านสัญญาณภาพระดับสูง 1080p ผ่าน
ทางช่อง HDMI ปราศจากระบบสเกลเลอร์ใดๆ ดังนั้นสัญญาณจากแผ่นดีวีดีหรืออื่นๆ หากไม่ได้ถูกอัพจากระบบสเกลเลอร์ของเครื่อง BD คุณภาพจะได้มากหรือน้อยก็ขึ้นกับสัญญาณที่ผ่านมาทางตัวเครื่อง BD นั่นเอง สำหรับ
สัญญาณที่ส่งขึ้นจอต้องยอมรับว่าไม่มีอาการดร็อปลงแต่อย่างใด สัญญาณที่1080p ผ่านมา
จากเครื่องบลู-เรย์ดิสก์
สู่รีซีฟเวอร์ รีซีฟเวอร์ส่งต่อไปจอก็ได้ความคมชัด มีรายละเอียดและปราศจากสัญญาณรบกวน เปรียบเทียบกับการต่อตรง ผมไม่เห็นความแตกต่าง กรณีของระบบถอดรหัสเสียงเข้าใจว่ารีซีฟเวอร์ยังถอดรหัสจาก HDMI ไม่ได้ จึงต้องควบคู่กับสัญญาณจาก Coaxial ด้วย สรุปคือเรื่องภาพที่ผ่านศูนย์กลางระบบปราศจากปัญหาได้คุณภาพที่โอเคครับ
บุคลิกและคุณภาพเสียง เป็นเสียงที่สดใสฉับไว อ่อนหวานในช่วงปลาย
เสียงที่ถือว่าใช้ได้เลย เสียงใสๆ ทำให้รู้สึกว่าบรรยากาศเสียงรอบทิศทางออกแนวกว้างลึก น่าดูชมแม้ลำโพงจะมีขนาดเล็ก แต่เสียงก็ไม่ได้เล็กตามไปด้วย

เสียงกลางแหลมทุกระดับความดังมีความเปิดโปร่ง เสียงของมิดเรนจ์เด่นชัดสะอาด ความสัมพันธ์ของลำโพงหน้าลำโพงหลังที่มีขนาดเล็กกว่าก็ราบรื่นเป็นเวทีเดียวกันได้ดี แม้ลำโพงที่เซอร์ราวนด์ใช้ไดรเวอร์ประเภทฟูลเร็นจ์ โดยรวมแล้วสามารถสนองความถี่ต่างๆได้ครบถ้วน รอยต่อระหว่างซับวูฟเฟอร์จากการตัดย่านความถี่ต่ำที่ 80Hz ความรู้สึกก็คือบรรยากาศรายรอบทั้งหมดนี้จะเป็นหนึ่งเดียวกันทั้งเพดานเสียง เวทีเสียง จากเวทีหน้าจรดเวทีด้านหลังบรรยากาศและน้ำเสียงที่ได้ถือว่าเข้าขั้น และระดับความดังเท่าใดจึงจะรู้สึกว่าพอเพียงเต็มอิ่ม จะขึ้นกับความสัมพันธ์ของอินพุตจากแหล่งโปรแกรม ตามปกติผมตั้งไว้ที่ตัวเลข 45 ขึ้นไป ก็นับว่าพอจนเหลือพอ

โดยรวมๆ แล้วเสียงของลำโพงทั้งซิสเต็มผมว่าออกแนวสดใส พลิ้วดีทีเดียว ขณะที่ย่านความถี่ต่ำก็ดูจะลึกมากพอสำหรับหนังที่ต้องการย่านความถี่ที่มีรายละเอียดตั้งแต่กลางแหลมลงไปหาต่ำสุด อาทิStar Wars : Clone War ความใสที่พอดี ไม่มีเสียงกร้าวคมจัด แสดงว่าการออกแบบมีความสมดุลได้ดีตั้งแต่ตัวเครื่องรีซีฟเวอร์ไปหาลำโพง และแม้ซับวูฟเฟอร์ดูเหมือนจะมีขนาดเล็กก็สามารถแสดงผลของเสียงที่ยิ่งใหญ่ได้ไม่ยากเย็นเลย และก็จะเป็นเสียงที่รวมผลลัพธ์กันทั้งเสียงจากเมนหลักและซับวูฟเฟอร์ให้เป็นหนึ่งเดียว ดังนั้นแนวเสียงแบบนี้จะทำให้เกิดความเป็นเอกภาพของซิสเต็ม ไม่มีรอยขยักของเสียงระหว่างลำโพงเมนหลักทุกแชนแนลกับซับวูฟเฟอร์ระบบเสียงแบบ Dolby 5.1 โดยรวมแล้วก็พอจะฟังออกว่าเสียงสดกว่า DTS นิดหน่อย ในขณะที่เสียงจาก DTS น้ำหนักเสียงต่ำจะลึกมากขึ้น ในการชมภาพยนตร์จากบลู-เรย์ ไม่ว่าจะเลือกระบบเสียงแบบใด เป็น True HD หรือไม่ที่ตัวเครื่องจะทำการ
ปรับเป็น PCM หรือระบบดอลบี้ และดีทีเอสพื้นฐานเสมอ จึงไม่มีอะไรที่ต้องกังวลว่า เสียงอาจจะไม่ออกเป็นต้น
แผ่นบลู-เรย์ดิสก์และดีวีดีที่ผมใช้มักจะต้องเริ่มจากหนังแอ็คชั่นที่ผมว่าบันทึกเสียงได้แม่นยำ หนักแน่นตื่นเต้น เช่น แผ่นเจมส์บอนด์ชุด Casino Royale ภาพยนตร์มหากาพย์ของริดลี่ย์สก็อตต์ Gladiator เป็นตัวแจกแจงเร่งเร้าคุณภาพเสียง ให้ผลของการสนองตอบย่านความถี่อันครบถ้วน เร้าใจในแง่การทำงานโดยทั่วไปเราจะพบว่าชุดซิสเต็มของออนเกียวมีดีอยู่ที่ สามารถสนองตอบต่อสัญญาณเสียงอินพุตแบบฉับไวเริ่มจากหนังเจมส์บอนด์ที่เป็นบลู-เรย์ดิสก์ เห็นฉากของการต่อสู้ ไล่ล่าแบบมันหยด เห็นความทรหดของคนล่าและคนถูกไล่ล่าต้องบอกว่าอึดเกินมนุษย์มนา และระบบเสียงรอบทิศทางก็สามารถเร่งเร้าใจเราได้อย่างดีเลิศ แม้จะดูว่าเป็นโฮมเธียเตอร์อินเดอะบ็อกซ์แต่การทำงานก็ทำได้เต็มที่จริงๆ แทบไม่ต่างอะไรมากนักกับชุดใหญ่ๆ อยากเห็นออนเกียวนำเสนอชุดระบบเสียงTrue HD ใน Size ขนาดนี้ด้วยจัง จะดูว่าจะยิ่งใหญ่ขนาดไหน
จุดเด่นของเสียงอยู่ที่ความถี่ช่วงกลางถึงช่วงปลาย สามารถให้ความสอดคล้องต้องกันสม่ำเสมอ ความสามารถในการแยกแยะแชนแนลเสียงที่ชัดเจน ทำการเกลี่ยสัญญาณในแต่ละช่องเสียงให้เป็นอิสระและ ลำโพงขนาดเล็กดูเป็นอิสระปลอดโปร่งพิเศษ แม้ลำโพงหน้าหลังจะต่างกันนิดหน่อยไม่ทำให้ดีเลย์หรือเสียงไม่ต่อเนื่องกัน…เวลาฟังกันมันๆ แล้วละก็แทบไม่อยาก

“…ความถี่ช่วงกลางถึงช่วงปลาย สามารถให้
ความสอดคล้องต้องกันสม่ำเสมอ ความสามารถ
ในการแยกแยะแชนแนลเสียงที่ชัดเจน ทำการเกลี่ย
สัญญาณในแต่ละช่องเสียงให้เป็นอิสระและ ลำโพง
ขนาดเล็กดูเป็นอิสระปลอดโปร่งพิเศษ เวลาฟังกัน
มันๆ แล้วละก็แทบไม่อยากคิดว่าลำโพงมันมีขนาด
เล็กจิ๋วแค่นี้เองหรือ?…”

คิดว่าลำโพงมันมีขนาดเล็กจิ๋วแค่นี้เองหรือ? นี่คือโฮมเธียเตอร์อินเดอะบ็อกซ์ที่ให้คุณภาพเสียงได้อย่างเต็มประสิทธิภาพจากออนเกียว ที่มีคุณสมบัติอันยอดเยี่ยมเหนือระดับราคาที่ตั้งเอาไว้ เหมาะสำหรับชุดโฮมเธียเตอร์ในห้องขนาดย่อมหรือในห้องนอนที่ต้องการความสนุกจากภาพยนตร์เต็มที่…และสุดเหวี่ยง…