art_592320

ONKYO DV-SP506
ฉบับนี้ ผมได้ Universal Player ของ Onkyo รุ่น DV-SP506 มาทดสอบ แถมได้ขอยืมแผ่นดีวีดีหนังใหม่ ๆ เช่น Sherlock Holms, The Curious Case of Benjamin Button รวมถึงแผ่น Audio DVD คุณภาพเสียงยอดเยี่ยม อัลบั้ม In Tone Nation ของ YukoMaruyama และแผ่น SACD ทดสอบเสียงอัลบั้ม Special Sound Selection for Superior Equipment ของ Accuphase ในแบบฉบับ Audiophile จากทาง บก. ผู้ใจดี(พอดีช่วงนี้เก็บเงินซื้อแผ่นบลูเรย์อยู่ครับ) เพื่อนำมาทดสอบกับ Universal Player ของOnkyo ในครั้งนี้ เพื่อจะได้เปลี่ยนบรรยากาศในบทวิจารณ์ให้มีความหลากหลายยิ่งขึ้น

รูปลักษณ์ภายนอก
มาเริ่มกันที่ด้านหน้าของเครื่องรุ่นนี้กันก่อน ผมเห็นครั้งแรกก็ถูกใจกับตัวเครื่องสีทองสวยงาม อร่ามตามากครับ มาพร้อมอุปกรณ์มาตรฐานคือ รีโมทคอนโทรล, สายสัญญาณAV แบบ RCA, สายสัญญาณเสียงดิจิทัลCoaxial, สาย RI cable, สายไฟเอซี และถ่านใส่รีโมท 2 ก้อนด้านซ้ายของเครื่องเป็นปุ่มเปิด-ปิด และสแตนบายด์เครื่องในระหว่างไม่ได้ใช้งาน ด้านล่างปุ่มนี้เป็นไฟสัญญาณแสดงว่าอยู่ในโหมดสแตนบายด์ ถัดมามีปุ่มสี่เหลี่ยมเล็กอยู่ 4 ปุ่มอยู่กันเป็นกลุ่ม (ปุ่มด้านบนสุดซ้ายมือเป็นปุ่มResolution สำหรับเลือกสัญญาณผ่าน outputHDMI หรือ Video Component, ปุ่ม HDMIสำหรับเปิดหรือปิด ถ้าจะไม่ใช้, HDMI Indicator แสดงถึงการต่อเชื่อมสัญญาณ HDMI อยู่),ต่อไปเป็นถาดใส่แผ่นดิสก์ ยอมรับว่ารุ่นนี้ทำงานนุ่มนวลมากครับ ไม่มีเสียงดังเวลาเปิด/ปิดถาด, ปุ่ม Top Menu แสดงเมนูหลักของแผ่นที่เราเล่น, ปุ่มปรับเลื่อนตำแหน่งซ้าย-ขวา และ ยืนยันคำสั่งต่างๆ, ปุ่ม Menu แสดงรายการในเมนูย่อยของแผ่นซอฟต์แวร์, ปุ่มเปิด-ปิดถาด, ปุ่ม Pause, ปุ่ม Stop, ปุ่ม Play, ปุ่ม Previous/Next, ปุ่ม Set up แสดงคำสั่งตั้งค่าต่าง ๆผ่านทางจอภาพ, ปุ่ม Return ย้อนกลับ หรือออกจากคำสั่งต่าง ๆ,Remote control sensor รับสัญญาณอินฟาเรดจากตัวรีโมท, ปุ่ม Display แสดงรายละเอียดต่าง ๆขณะเล่นแผ่น, ปุ่ม Dimmer ปรับลดความสว่างของจอดิสเพลย์, หน้าจอ Display แสดงคำสั่งต่าง ๆด้วยอักษรไฟสีส้มอ่อน ๆ ชัดเจน แม้มองในระยะไกลด้านหลังเครื่อง เริ่มจากด้านซ้ายเป็นช่องรับสัญญาณเสียงดิจิทัลแบบ Optical และ Coaxialและช่องปล่อยสัญญาณดิจิทัล HDMI Out, ถัดมาเป็นช่องปล่อยสัญญาณภาพแบบ S-Video,Composite Video และ Component video, ช่อง RS232, RI Jack, Audio output แบบ 5.1แชนเนล, ปุ่ม Surround Mode สำหรับเปิดและปิดระบบเสียง Surround และช่องเสียบสายไฟเอซีขนาดของตัวเครื่อง Onkyo : DV-SP506 กว้าง 17 นิ้ว x สูง 3.3 นิ้ว x ลึก 12.3 นิ้วน้ำหนัก 3.7 กก. ก็ถือกว่าหนักกว่าเครื่องเล่นดีวีดีที่มีขายอยู่ทั่ว ๆ ไปตามท้องตลาดนะครับ

คุณสมบัติ
Universal Player ของ Onkyo รุ่น DV-SP506 เมื่อส่งสัญญาณภาพผ่านทางช่อง HDMI จะสามารถ up scaling ความละเอียดของภาพได้ถึง 1080p, รองรับระบบเสียง Dolby Digital และ DTS ที่โดดเด่น คือ เล่นแผ่นได้แทบครบถ้วน ในฟอร์แมต Standard High Definition ตั้งแต่ DVD Audio, Super Audio CD, DVD Video, Video CD, Audio CD, MP3, WMA, JPEG,DivX, CD-R/RW, DVD+-R, DVD+-RW, JPEG ภาคประมวลผลสัญญาณภาพ 108 MHz/14 bit และภาคแปลงสัญญาณเสียงดิจิทัลเป็นอะนาล็อก 24 bit/192 kHz

การเซ็ตอัพ
แทบไม่ต้องบรรยายกันเลยครับ สำหรับการติดตั้งเครื่อง เพียงต่อสาย HDMI จาก Onkyo DV-SP506 เข้าที่จอภาพโดยตรง จะเป็น LCD TV, Plasma TV หรือจะเป็น Projector ก็ไม่เกี่ยงจากนั้นต่อสายสัญญาณเสียงแบบดิจิทัล coaxial จาก DV-SP506 ไปยังเอวีรีซีฟเวอร์ก็เป็นอันเสร็จพิธี จากนั้นผมก็เข้าหน้าจอ Display set up ของ DV-SP506 ดูว่ามีคำสั่งอะไรที่ต้องปรับเปลี่ยนบ้าง ซึ่งโดยรวมแล้วแทบไม่ได้แก้ไขข้อมูลที่เซ็ทอัพมาจากผู้ผลิตเลย (ค่า default)

การทดสอบ
ผมไม่รีรอที่จะนำแผ่นดีวีดีภาพยนตร์เรื่อง Sherlock Holms มาทดสอบทันที เป็นภาพยนตร์ที่มีอารมณ์ขัน และให้คนดูได้ขบคิดหาทางช่วยพระเอกของเราแก้ไขคดีต่าง ๆ ได้อย่างน่าติดตามตลอดทั้งเรื่อง นำแสดงโดยนักแสดงระดับรางวัลออสการ์ ยอดฝีมือที่ทุกคนชื่นชอบ ในบทซูเปอร์ฮีโร่ในเรื่อง Iron Man มาแล้วนั่นคือ Robert Downey Jr.คราวนี้มารับบทนักสืบนามกระเดื่องโลก ที่ชื่อว่า Sherlock Holms ต้นฉบับเป็นนิยายแนวสืบสวนที่ขายดีมาก ๆ และเคยนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์นับครั้งไม่ถ้วน ก็ทั้งฉลาด เก่ง มีไหวพริบ แถมด้วยกลเม็ดการแก้ไขสถานการณ์ต่าง ๆ ที่ดูสนุก ไม่เป็นพิษเป็นภัย คุณผู้อ่านที่ยังไม่ได้ดู แนะนำให้ไปซื้อ มาดูกันนะครับ สนุกน่าติดตามมากครับ

มาดูคุณภาพของกันก่อน ภาพแบบ Wide Screen อัตราส่วน 16 : 9 ผมอัพสเกลสัญญาณภาพผ่านสาย HDMI ให้ความละเอียดของภาพเพิ่มเป็น 1080p การให้แสงของภาพยนตร์เรื่องนี้ออกในแนวโทนน้ำตาลปนเทาเป็นโทนสีหลักของเรื่อง ให้ความรู้สึกเหมือนดูหนังที่ใช้ฟิล์มในสไตล์แบบหนังเก่า ๆ ยุคโบราณให้บรรยากาศสมัยอังกฤษยุคควีนส์วิคตอเรียประเทศอังกฤษที่ชื้นแฉะ ฝนตกทั้งวัน อากาศที่อึมครึม ไม่ค่อยมีแดดให้เห็นมากนัก ผู้คนในยุคที่เศรษฐกิจตกต่ำ มีการประท้วงการว่างงานคนยากจน พวกนักเลงชาวไอริช พวกแก็งมิจฉาชีพมากมาย แม้แต่การโกงกินคอรัปชั่นในวงการตำรวจก็มีให้เห็นในหนังเรื่องนี้เหมือนกัน ภาพโทนสีดำทำได้สนิท แต่ยังมีในบางฉาก เช่น ฉากแล่นเรือในตอนกลางคืนยังให้แสงสีดำไม่ดีนักมีความขุ่นให้เห็นเล็กน้อย ฉากที่โชว์แสงสีได้ดีน่าจะเป็นฉากการต่อสู้ของเชอร์ล็อกโฮล์ม กับนักมวย เพื่อเล่นพนันกันในบ่อน เห็นใบหน้า และลำตัวของคู่ชกที่โดนหมัดปะทะเข้าไป ช่างได้อารมณ์แสนเจ็บปวดจริง ๆ ครับ อีกฉากคือ ฉากระเบิดในโรงชำแหละหมูที่หมอวัตสันไปโดนกับดักที่ผู้ร้ายได้วางระเบิดไว้ เป็นฉากภาพสโลว์โมชั่น ช้า ๆ ที่สวยงาม เห็นเปลวเพลิงและเศษไม้กระเด็นจากแรงระเบิด ทำให้ตัวคุณหมอวัตสันและเชอร์ล็อก โฮล์ม กระเด็นกระดอนไปคนละทิศทาง มีมิติ สมจริง นี่ขนาดแผ่นดีวีดีธรรมดา ๆนะครับ ถ้าได้ดูแผ่น บลูเรย์จะให้ความรู้สึกได้มากขนาดไหน

มาทดสอบระบบเสียงกันบ้าง ภาพยนตร์เรื่องนี้นำเสนอในระบบ Digital Digital English 5.1 และ Dolby Digital Thai 5.1 แผ่นโซน 3 ไม่ต้องสงสัยเลยครับว่า Onkyo DVP506 ถ่ายทอดเสียงจากภาพยนตร์เรื่องนี้ แทบเรียกได้ให้อรรถรสเต็ม ๆ เสียงปืนและฉากการต่อสู้ด้วยมือเปล่าของเชอร์ล็อก โฮล์มกับคู่ชกเสียงหมัดที่ปะทะกับใบหน้า เสียงกระดูกแตกดังกร๊อบผ่านทางลำโพงซ้ายที-ขวาที, เสียงฝนตกฟ้าร้อง ที่รายล้อมรอบตัวเรา ทำได้ดี เหมือนมีฝนตกอยู่ข้างนอกห้องฟังของผมจริง ๆ, เสียงในฉากระเบิดก็เล่นเอาผมพลอยผวาไปด้วย แสดงให้เห็นถึงประสิทธิภาพของ Universal PlayerOnkyo DV-SP506 ได้อย่างชัดเจนว่าไม่ธรรมดาจริง ๆ โทนเสียงไปทางหนักแน่น เสียงกลางในบทสนทนายอดเยี่ยม ถ่ายทอดรายละเอียดเสียงในฉากต่าง ๆ ได้ละเอียดดีมากครับ

วันรุ่งขึ้นตื่นเช้าขึ้นมา ผมหยิบแผ่น DVD Audio ของ Yuko Maruyama อัลบั้ม In Tone Nation แนวเพลง Smooth Jazz ผมว่า ลองถ้าขนาดชมภาพยนตร์ยังให้เสียงได้ดีมาก เมื่อถ่ายทอดเสียงเพลงก็ไม่น่าจะทำให้ผมผิดหวังได้ซึ่งก็จริงครับ กับ DV-SP560 ตัวนี่ แค่ฟังเพลงแรก “Non of the Above” ที่ผมฟังในระบบEnhanced Stereo เสียงเปียโนที่ฟังจากการบรรเลงของ Yuko ณ ขณะนั้น ก็รู้สึกประทับใจในทันที ไพเราะมาก ๆ เสียงเปียโนได้สัดส่วนสมจริง อีกอย่างหนึ่ง ผมเป็นคนที่ชื่นชอบฟังดนตรีบรรเลงมาก ๆ พอมาเจอภาคการเล่นDVD Audio ของ Onkyo เครื่องนี้ที่ให้โทนเสียงและให้ความรู้สึกอบอุ่น นุ่มนวล น่าฟัง สมจริงทั้งเสียงกลอง และเบส ที่ลึก ชัดเจนไม่เบลอขุ่นมัว แตกต่างจากเครื่องเล่นดีวีดีที่ผมเคยฟังหรือได้ทดสอบหลาย ๆ เครื่อง

ผมฟังเพลงในแทร็คที่ 2 “Oscar’s Journey” ไปเรื่อย ๆ จนหมดแผ่นถึงแทร็คที่ 9 ในเพลงThink of You ใช้เวลาในการฟัง 51 นาที 25วินาที อย่างรวดเร็ว พอยิ่งฟังนาน ๆ คล้ายว่าตัวเครื่องได้รันอินมากขึ้น ก็ยิ่งทำให้เสียงเปียโนและเสียงกลอง หนักแน่นขึ้น เบสกระชับขึ้นมิติของเครื่องดนตรีชัดเจนขึ้นในแทร็คถัด ๆมา ซึ่งในการฟังทดสอบ ผมได้ปิดทีวีด้วยเพื่อลดสัญญาณรบกวนของทีวีที่จะไปรบกวนให้ลดน้อยลง อิมเมจของดนตรี จึงเป็นชิ้นเป็นอันมากขึ้นด้วย

ถึงตอนนี้ ผมเหลือ SACD อีกหนึ่งแผ่นของ Accuphase ซึ่งในแผ่นมีเพลงส่วนหนึ่งที่เป็นดนตรีคลาสสิกยิ่งใหญ่อลังการของนักประพันธ์ที่มีชื่อเสียง เช่น Richard Strauss , ClaudeAchille Debussy, Johann Sebastian Bach,Rudolf Sieczynski, Amadeus Mozart,Antonin Dvorak, Giovanni Viotti เป็นต้นอย่างนี้คงไม่ต้องอธิบายมากกับ SACD แผ่นนี้นะครับ เสียงของ SACD ที่ถ่ายทอดออกมาจาก DV-SP506 เครื่องนี้ใหญ่โตอลังการเอาเรื่อง นี่ถ้าได้ลำโพงหลักแสนมาฟัง ผมว่าบ้านผมคงสั่นไปทั้งหลังแน่ ๆ นาน ๆ ผมจะเห็นซับวูฟเวอร์กระเพื่อมไม่หยุดขนาดนี้ ผมขอบอกว่าแนวเพลงที่ใช้ดนตรีนับร้อย ๆ ชิ้นแบบนี้ล่ะครับเหมาะมากกับเครื่องเล่นดี ๆ ซึ่งผมหมายถึงเจ้าOnkyo DV-SP506 ที่ควรเอาไปร่วมวงกับชุดเครื่องเสียงอันทรงพลัง รับรองว่าจะไม่ทำให้คุณผู้อ่านผิดหวังแน่นอน เพราะขนาดชุดเครื่องเสียงของผมเป็นเพียงชุดระดับกลาง ยังได้ความยิ่งใหญ่อลังการงานสร้างขนาดนี้ ซึ่งผมเชื่อว่าความสามารถของมันคงไม่สุดเพียงแค่นี้แน่ ๆครับ นี่เป็นเพียงการอุ่นเครื่องของมันเท่านั้น

dv-sp506_01

สรุป

Universal Player Onkyo DV-SP506 จะดีมาก และใช้คุ้มค่าทุกบาททุกสตางค์กับค่าตัว หากคุณผู้อ่านมีซิสเตมดี ๆ อาทิ ชุดลำโพงโฮมเธียเตอร์, ซับวูฟเวอร์, เอวีรีซีฟ-เวอร์, จอภาพ 37 นิ้วขึ้นไป และมีแผ่นซอฟ-แวร์ดี ๆ ทั้งหนังและเพลง โดยเฉพาะถ้าท่านที่มีประสบการณ์และชั่วโมงบินในด้านภาพและเสียงมาพอสมควร ถ้าได้ลองฟังจะทราบทันทีครับว่า จะมี Universal Player สักกี่เครื่องในปัจจุบัน (ยกเว้นเครื่องเล่น Blu-ray นะครับ)ที่ทำออกมาได้ดีเทียบเท่ากับ Onkyo DVSP506 เครื่องนี้

ซิสเต็มทดสอบ
เอวีรีซีฟเวอร์ NAD : T 765
ลำโพงโฮมเธียเตอร์ PSB :Image series 5.1
ซับวูฟเวอร์ Velodyne 10”
จอภาพ Sony LCD TV 42 นิ้ว
เครื่องเล่นดีวีดี Marantz DV-2001
สายลำโพง Supra 2.0
สายสัญญาณซับวูฟเฟอร์ Supra L/R
สาย HDMI 1.3 Eagle 1.3a จำนวน 2 เส้น
สายไฟเอซี Furutech & Monster Cable 100