art_563607

DV-BD507 Blu-ray Disc Player
สไตล์
ลักษณะตัวเครื่องจะเป็นแบบค่อนข้างแบนบางหน้าปัดออกแบบให้ลดหลั่นหักมุมเป็นสองระดับ ผิวหน้าแถบบนแบบ Glossy Black ตัดกับแถบด้านล่างที่เป็นแบบกัดเสี้ยนอย่างสวยงาม ภายใต้ความเรียบง่าย DV-BD507 มีถาดใส่แผ่นค่อนมาทางด้านซ้าย ด้านขวาของถาดจะมีปุ่มลักษณะกลมสำหรับสั่ง
ปิดหรือเปิดถาดใส่แผ่นดังกล่าว ซ้ายมือของถาดใส่แผ่นคือสวิตช์เปิด/ปิดเครื่อง (เป็นปุ่มแบบทรงสี่เหลี่ยม)ห่างออกไปจากกึ่งกลางเล็กน้อย(ค่อนไปทางขวา) คือช่องดิสเพลย์ตัวอักษรในจอดิสเพลย์เลือกใช้สีเขียวอ่อนๆ ทางด้านขวามือถัดไปจะเป็นปุ่ม Pause, Stop และปุ่ม Playตามลำดับ ด้านล่างของปุ่มนี้จะมีช่อง SD-Card (สามารถอ่านไฟล์AVCHD ที่บันทึกอยู่ในคาร์ดนี้)DV-BD507 Blu-ray Disc Player เป็นเครื่องเจเนอเรชั่นที่สองของ
ออนเกียวที่มาพร้อม BD-Live โปรไฟล์ 2.2 รองรับ Bonus View/Picture-in-Picture สามารถจ่ายสัญญาณเสียงระบบ Dolby TrueHD และ DTS HD Master Audio แบบ Bitstream ทางช่องสัญญาณ HDMI ได้ ส่วนภาคดีวีดีใช้ Video DAC แบบ 12bit/54MHzสามารถอัพสเกลจากรายละเอียดแผ่น 480i ไปเป็น 480p, 720p และ 1080i ได้ (ที่ช่อง Component Video ถ้าช่อง HDMI ได้ตั้งแต่ 480p ไปจนถึง 1080p) ทางด้านเสียงก็ใช้ Audio DAC แบบ 24bit/192KHz เป็นเครื่องที่สามารถจ่ายสัญญาณทางช่อง HDMI และช่องสัญญาณภาพ Component Video ได้พร้อมๆ กัน
ด้านหลังเครื่อง, ใช้สายไฟ AC แบบที่สามารถถอดแยกได้ (เป็นซ็อคเก็ตขนาดเล็กสองขา) มีช่องสัญญาณภาพ/เสียง HDMI (HDCP) ช่องสัญญาณภาพ Component Video และ Composite Video ส่วนช่องสัญญาณเสียงก็จะมีช่องสัญญาณเสียงดิจิตอลแบบ Coaxial, Optical และช่องสัญญาณเสียงอะนาล็อก L/R ให้อย่างละหนึ่งช่องหรือหนึ่งชุด มีช่องEthernet หนึ่งช่องรีโมตขนาดกะทัดรัดมีปุ่มต่างๆให้ครบครันขนาดตัวเครื่อง (WxHxD) เท่ากับ435 x 69.3 x 310 mm หนัก 3.0 Kg.

dv-bd507imgGm01

dv-bd507imgGm02

และกลมกลืน เสียงพูดเป็นธรรมชาติดีมากแสดงทิศทางตรงจุดมากกว่า (หมายถึงตรงกับทิศทางที่เห็นในภาพดีกว่า) น้ำเสียงให้ได้ครบถ้วนทั้งนวลเนียนสดใสและกังวาน ความแน่นของเสียงก็โดดเด่นมาก (เสียงปืนในภาพยนตร์สมจริงกว่า) แสดงบรรยากาศก้องสะท้อน (เช่นเสียงที่อยู่ในห้อง) สมจริงมากกว่า ความชัดเจนของเสียงยังกินลึกไปถึงเบสย่านต่ำมากๆ (อย่างเช่นเสียงพลุมันจะฟังดูมีรายละเอียดเล็ก ๆน้อยๆ ครบเครื่องมากกว่าเหมือนเสียงพลุจริงๆไม่ใช่เสียงทุ้มบูมๆ แต่เพียงอย่างเดียว) เสียงในการฟังเพลง, ก็คงเช่นเดียวกันกับเครื่องประเภทนี้หลายๆเครื่องที่ยังทำได้ไม่ถึงขนาดเครื่องเล่นซีดี และถ้าเทียบกับเครื่องเล่นบลู-เรย์ด้วยกันก็จะยังไม่ถึงกับเหนือชั้นมากกว่าเครื่องอื่นๆ อย่างชัดเจนนัก แต่จะเป็นเครื่องที่ให้น้ำเสียงได้แน่นเนียนใช้ได้เลยทีเดียว เปิดเผยเปิดโปร่งแน่นกระชับและกังวานรวมทั้งกระฉับกระเฉงว่องไว น้ำเสียงจะค่อนไปทางเรียบๆ เล็กน้อย เนื้อเสียงและความอวบอิ่มของเสียงดูจะบางเบาไปบ้าง เสียงลูกคอชัดเจนดีมากแต่จะออกบางๆ รวมทั้งเสียงเบสที่ค่อนข้างแผ่ว อิมเมจเสียงค่อนไปทางกะทัดรัดแต่เวทีเสียงก็กว้างและลึกดีมากรวมทั้งสามารถจำแนกแยกแยะระหว่างลำดับชั้นต่างๆ ในเวทีเสียงได้ดีอีกด้วย ลักษณะเสียงมีความนิ่งและมั่นคงใช้ได้ (แต่อิมเมจเสียงยังขาดความเป็นตัวตนกลมกลึง) บรรยากาศเสียงเด่นที่เสียงกลางย่านสูงไปทางเสียงแหลมบรรยากาศช่วงเสียงกลางด้านต่ำลงมาทางเบสจะค่อนข้างบางเบา ไดนามิกนั้นดีกระแทกกระทั้น เล่น MP3 ได้น้ำเสียงที่เปิดเผยดีมากและมีรายละเอียดต่างๆ สมจริงกว่าหลายๆเครื่อง
• วิเคราะห์
ไม่สามารถเล่นแผ่น VCD ได้อย่างเครื่องเล่นบลู-เรย์หลายๆ เครื่องการอ่านแผ่นรวดเร็วมากกับแผ่น CD, CD-R หรือแม้แต่แผ่น DVD(รวมทั้งแผ่นบลู-เรย์) แต่ในการเล่นแผ่นบางครั้งกับแผ่นบลู-เรย์ก็ยังทำได้ไม่ดีเทียบเท่ากับเล่นแผ่นประเภทอื่นๆรีโมตใช้งานง่ายดีถ้าคุ้นเคย มีปุ่มเลือกรายละเอียดภาพแต่จะต้องกดปุ่มหยุดเล่นแผ่นก่อนจึงจะใช้งานได้หรือไม่ก็ต้องเข้าไปเลือกในเมนู หน้าต่างเมนูจะเป็นแบบ OSD และใช้งานง่ายไม่ซับซ้อน ทางด้านเสียงก็สามารถจะเลือกปรับขนาดลำโพงได้ในกลุ่มของมัลติแชนเนล พร้อมๆ กับการปรับระดับเสียงในแชนเนลต่างๆหรือการปรับระยะห่างระหว่างลำโพงกับตัวเรา สามารถปรับดีเลย์ของเสียงได้แยกระหว่างแชนเนลและอื่นๆ มากมาย (รวมทั้งในส่วนของการเล่นไฟล์ Divx HD และ BD LIVE) การกรอภาพเดินหน้าหรือถอยหลังจะมีสองสามความเร็วให้ได้เลือกใช้ การข้ามภาพไปข้างหน้าไม่ค่อยมีปัญหา (แต่ถ้ากดปุ่มเลือกแชปเตอร์ซ้ำๆก็อาจจะตอบสนองไมถ่ งึ กบั รวดเรว็ ทนั ทที นั ใด) การข้ามภาพกลับมาด้านหลังดูจะยังไม่ค่อยคล่องตัวสักเท่าไหร่ (ถ้าข้ามไปหลายๆ แชปเตอร์น่าจะใช้วิธีกดตัวเลขจะแน่นอนและรวดเร็วกว่า)บางครั้งก็ไม่ค่อยมั่นใจว่าเป็นแชปเตอร์ที่ต้องการหรือไม่
• ตัดสิน
มันเป็นเครื่องเล่นแผ่นบลู-เรยท์ ใช้งานได้ค่อนข้างหลากหลาย ซึ่งถ้าใครที่ต้องการเล่นฟีเจอร์พิเศษเพิ่มเติมนอกเหนือจากดูภาพยนตร์ที่บันทึกอยู่ในแผ่นบลู-เรย์ก็น่าจะพอใจ (BD-Live โปรไฟล์ 2.2 รองรับ Bonus View/Picture-in-Picture) ชอบที่มันให้คุณภาพของภาพที่ดีน่าพอใจ จะเล่นไฟล์ AVCHD ผ่านทางช่องสล็อต SD ได้อีก ซึ่งถ้าใครชอบแนวนี้ก็ขอแนะนำครับ

ขอขอบคุณที่มา นิตยสาร GM2000