art_335673

cbx300gm02

ในปัจจุบันการมองหาเครื่องเสียงสักชุดมาใช้ฟังเพลงเพลินๆ ‘ดูเหมือน’ จะเป็นเรื่องที่ไม่ยุ่งยากอะไรนัก หากเคยได้เห็นผ่านตามา
บ้างจะพบว่าตามห้างสรรพสินค้า ร้านจำหน่ายเครื่องใช้ไฟฟ้าหรือแม้แต่ร้านค้าออนไลน์ในอินเตอร์เน็ตสมัยนี้ก็มีเครื่องเสียงให้เลือก
จำนวนมากมายหลายรุ่น ความสะดวกและความหลากหลายในการเลือกจึงไม่ใช่ปัญหาหากแต่ปัญหาที่แท้จริงกลับอยู่ที่เครื่องเสียงเหล่านั้นตอบโจทย์ผู้บริโภคในปัจจุบันได้ตรงใจมากน้อยเพียงใด
Onkyo CBX-300 ชุดเครื่องเสียงที่ผู้ผลิตเขาการันตีว่านี่คือ ‘คำตอบสุดท้าย’ ของเครื่องเสียงสำหรับชีวิตไลฟ์สไตล์ตามแบบฉบับของคนรุ่นใหม่ CBX-300 มาในรูปทรงคอมแพ็ค มีส่วนเว้าส่วนโค้งสวยงามวางเข้ากับการตกแต่งห้องนอนห้องทำงานหรือห้องรับแขกสไตล์โมเดิร์นได้ชนิดที่ดูแล้วไม่เป็นส่วนเกิน
คุณสมบัติหลักๆ ของ CBX-300 นอกจากความสวยงามดูดีมีสไตล์แล้วยังพกความสามารถมาแบบคับแก้ว ไม่ว่าจะเป็นการเล่นแผ่นซีดีที่รองรับแผ่นซีดีเพลงทั่วไปหรือแผ่นเพลงที่เป็นไฟล์ MP3 หรือ WMAภาครับวิทยุ AM/FM พร้อมระบบโปรแกรมสถานีล่วง
หน้า และที่เป็นทีเด็ดคือช่องเสียบ iPod dock ที่เปิดโอกาสให้ผู้ใช้สามารถฟังเพลงจากเครื่องเล่น iPodผ่านระบบเสียงของ CBX-300 ได้ ในขณะเดียวกันยังออกแบบให้สามารถใช้รีโมตของตัวเครื่องควบคุมสั่งงาน iPod ได้และยังทำหน้าที่เป็น charger ประจุไฟ
ให้กับตัว iPod ได้อีกทางหนึ่ง
CBX-300 มีระบบปรับแต่งเสียงด้วยอีควอไลเซอร์ที่ปรับตั้งได้ 4 รูปแบบ (Standard, Dynamic,Vocal, Clear) พร้อมทั้งระบบปรับแต่เสียงทุ้ม(Active Bass Control Circuit) นอกจากนั้น CBX-300 มีช่อง line in รับสัญญาณจากแหล่งโปรแกรมสัญญาณภายนอกเปิดโอกาสให้เชื่อมต่อความบันเทิงหลากหลาย ช่องเสียบหูฟังให้ใช้งานในเวลาที่ต้องการความเป็นส่วนตัวก็ไม่ถูกละเลยไปจากการ
ออกแบบเช่นกัน
ในการทดลองใช้งานพบว่าใช้เวลาเพียงไม่นานในการทำความคุ้นเคยกับระบบต่างๆ ของ CBX-300 เครื่องเสียงชุดนี้มีภาคขยายเสียงและลำโพงมาให้ในตัว ตามสเปคระบุว่าภาคขยายเสียงระบบสเตอริโอที่ประจำการอยู่ภายในเครื่องมีกำลังขับ 5 วัตต์ต่อข้าง
และตัวดอกลำโพงฟูลเรนจ์มีขนาดประมาณ 3 นิ้วเศษเท่านั้น (ตัวดอกลำโพงผ่านการชีลด์สนามแม่เหล็ก)
ใครเห็นข้อมูลอย่างนี้ก็คงนึกดูแคลนไปล่วงหน้าแล้วว่าสุ้มเสียงคงไม่เท่าไร แต่นั่นเป็นการคาดคะเนที่ผิดไปจากความเป็นจริงอย่างมากเพราะเสียงที่เปล่งออกมาจาก CBX-300 นั้นใหญ่โตเกินตัวแถมยังมีคุณภาพเสียงระดับที่หูทองต้องเหลียวฟังถ้าหากไม่เร่ง
ดังจนเกินไป ความดีความชอบส่วนหนึ่งต้องยกให้ตัวลำโพงแบบ OMF cone และระบบเสริมเสียงทุ้มทางอะคูสติกของตู้ลำโพง Aero Acoustic Drive ที่วิศวกรของออนเกียวบรรจุมาในเครื่องเสียงชุดนี้
คุณภาพเสียงจากการเล่นผ่านเครื่องเล่น iPod นั้นถือว่าเป็นไฮไลต์ของ CBX-300 เนื่องจากสามารถเลือกเพลงหรือเข้าถึงการเล่นเพลงได้สะดวกสุดๆ ที่สำคัญคือคุณภาพเสียงที่ออกมานั้นแทบไม่เป็นรองการเล่นเพลงจากแผ่นซีดีเพลงทั่วไปเลย โดยเฉพาะ
ถ้าไฟล์เพลงที่อยู่ใูน iPod นั้นมีคุณภาพไม่แย่จนเกินไปใครที่ชอบเพลงร้องหรือเพลงที่มีเครื่องดนตรีอย่างเช่นกีตาร์หรือเปียโนได้ยินเสียงจาก CBX-300 แล้วรับรองว่าต้องหูผึ่งแน่นอน เป็นชุดเครื่องเสียงที่เหมาะมากกับแนวเพลงบรรเลงอะคูสติก ไลต์มิวสิก ป๊อป
แจ๊ส หรือแม้แต่ดนตรีคลาสสิกก็ยังไหว คุณภาพเสียงเหนือชั้นกว่าชุดมินิคอมโปเน้นต์หลายรุ่นที่มีขายทั่วไปตามห้างสรรพสินค้าไม่เว้นแม้แต่รุ่นที่ราคาแพงกว่า
ทั้งหมดนี้สามารถยืนยันความสามารถของ CBX-300 ได้ชัดเจนมากขึ้นแล้วว่าเมื่อมองโดยภาพรวมเครื่องเสียงชุดนี้สามารถตอบ
โจทย์ไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ได้อย่างสมบูรณ์แบบโดยที่มิได้ละทิ้งความต้องการพื้นฐานที่ผู้คนส่วนใหญ่คาดหวังจะได้จากเครื่องเสียงสักชุด นี่คือเครื่องเสียงที่ได้ทดลองใช้งานแล้วใคร่ขอแนะนำให้ใครที่กำลังมองหาเครื่องเสียงดีๆ สักชุดไปใช้งานในห้องพัก ห้องทำงานห้องนอน ห้องรับแขกหรือมุมส่วนตัวได้พิจารณาเป็นตัวเลือกลำดับต้นๆ Cheer ! /Voyager