art_406519

• พร้อมด้วยรูปแบบที่ดูสวยงามทันสมัยและเสียงดีด้วย ดูเหมือนจะเป็นโจทย์ที่ยากไม่น้อย เพราะส่วนใหญ่จะได้อย่างขาดอย่าง หรือขาดหลายอย่าง ไม่ลงตัวเสียที
ONKYO CBX-300 น่าจะเป็นเครื่องเสียงขนาดเล็กที่ตอบโจทย์นี้ได้ดีที่สุด ด้วยตัวบอดี้เครื่องที่เห็นครั้งแรก ต้องบอกว่าใช่เลย ตัว
เครื่องสีดำมัน ตัดเรียบในด้านหน้า และโค้งมนในส่วนของด้านหลังหากเปรียบแล้วก็จะเหมือนกับเวทีการแสดง ซึ่งแน่นอนว่า คงไม่ใช่
ออกแบบลักษณะนี้เพื่อความสวยงามอย่างเดียว หากแต่คำนึงถึงด้านไดนามิก ตลอดจนเวทีเสียงด้วย โดยด้านหน้าส่วนล่างจะเป็นลำโพงโดยมีท่อลมสำหรับ Aero Acoustic Drive ของเสียงเบสติดอยู่ขอบซ้ายขวาสองข้าง ซึ่งทางออนเกียวเรียกระบบนี้ว่า Aero Acoustic Drive bass-reflex port ซึ่งจะช่วยให้การตอบสนองของเสียงเบสดียิ่งขึ้น ลำโพงที่ติดตั้งมานี้เป็นลำโพงขนาด 8 ซม. ซึ่งเป็นเทคโนโลยีการออกแบบของออนเกียวเอง ที่เรียกว่า Onkyo Micro Fibre (OMF)ไดอะแกรม ซึ่งจะทำให้มีการตอบสนองที่เร็วและถูกต้อง
ตรงกลางของลำโพงจะเป็นช่องสำหรับใส่แผ่นซีดี โดยออกแบบเป็นลักษณะปากดูด (Slot-in) แทนที่จะเป็นถาดลิ้นชักเข้าออกอย่างที่พวกเราใช้กัน ซึ่งแลดูอาจรู้สึกไม่ค่อยคุ้นนักสำหรับพวกเราที่เล่น ONKYO CBX-300 A Multi-Format, iPod-Integrated,
Space-Efficient Audio Solution >เครื่องเสียงขนาดเล็กที่ซัพพอร์ตฟอร์แมตหลากหลาย โดยเฉพาะที่สำหรับเล่นจากเครื่องไอพอดและแผ่นซีดีซึ่งเป็นฟอร์แมตสามัญประจำบ้านในยุคปัจจุบัน<>s t o r y b y t a w a t c h a i m . s a k u l r i t เครื่องเสียงบ้านเป็นหลัก เหตุผลที่ใช่เครื่องเล่นซีดีแบบมัลติมีเดียลักษณะนี้ก็คงเพื่อประหยัดพื้นที่ และลดการทำงานของระบบกลไกลง สำหรับแผ่นที่
สามารถนำมาใช้ได้นั้น นอกจากแผ่นออดิโอซีดีแล้ว ยังสามารถอ่านแผ่น CD-R และ CD-RW ด้วย ดังนั้น หายห่วงสำหรับนักฟังยุคดิจิตอล อีกอย่างฟอร์แมตเพลงที่เล่นได้ก็ได้ทั้งซีดีออดิโอ MP3 และ WMA ส่วนการบันทึกไฟล์นั้น อาจต้องใส่ใจสักนิด เพราะว่าส่วนของไฟล์แบบ MP3 นั้น จะสนับสนุนแซมปลิ้งเรตระหว่าง 8 kHz. – 48 kHz. และบิตเรตระหว่าง 8 kbps. กับ 320 kbps.ซึ่งเพียงพอสำหรับระดับคุณภาพเสียงที่ดี ส่วนถ้าหากจะทำตัวฝืนโลกโดยบันทึกบิตเรตให้แตกต่างจากนี้ได้ไหม ก็ไม่มีปัญหาครับ เพียงแต่คุณอาจต้องแลกกับการแสดงเวลาการเล่นที่ไม่ตรงกับความเป็นจริง ถ้าไม่ซีเรียสนัก ก็ถึงว่าโอเคเลยละ
ด้านบนตัวเครื่องนอกจากที่วางไอพอด (iPod Docking) โดยทางออนเกียวได้แถมตัวอะแดปเตอร์มาให้สองตัวเพื่อใช้กับไอพอดในรุ่นต่างๆนอกนั้นจะเป็นปุ่มควบคุมต่างๆ ที่วางตำแหน่งเป็นแนวเส้นโค้ง ดูสวยงาม แต่เรียบง่าย ส่วนด้านหลังเครื่องจะเป็นช่องต่อต่างๆ เช่น สายไฟเอซี เสาอากาศวิทยุเอเอ็ม/เอฟเอ็ม ช่องหูฟัง และช่องอินพุตสำหรับอุปกรณ์ภายนอก เช่น เครื่องเล่น DVD, CD, MD ทีวี หรือเครื่องเล่นเทป เป็นต้น

The Wave Test
เครื่อง ONKYO CBX-300 นี้มาในชิ้นเดียวทั้งหมด จึงแทบจะไม่ต้องติดตั้งหรือต่อสายใดๆ นอกจากเสียบสายไฟเอซี เสาอากาศ และเปลี่ยนอะแดปเตอร์ไอพอดด็อกกิ้ง (ในกรณีที่ไม่ตรงกับรุ่นที่ใช้) เมื่อเสียบสายไฟเอซีแล้ว ถ้าหากไฟแอลอีดีสีแดงของเพาเวอร์สว่างขึ้นก็แสดงว่าตัวเครื่องพร้อมใช้งานได้แล้วเมื่อกดปุ่น “On” บนตัวเครื่องหรือรีโมตคอนโทรล แผงหน้าปัดจะแสดงตัวนังสือสีฟ้าแบบ Backlit Dot-Matrix จึงทำให้อ่านง่ายดูชัดเจนสบายตา เมื่อวางไอพอดเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ก็ต้องเลือกอินพุต หรือปุ่ม “iPod” บนรีโมต
ก็สามารถเข้าสู่โหมดการเล่นได้แล้ว แต่สำหรับคนที่จัดเก็บเพลงเป็นโฟลเดอร์หรืออัลบั้มก็สามารถจัดอัลบั้มแยกย่อยต่อไป ฟอร์แมตเพลงที่เล่นกับไอพอดนั้น นอกจาก MP3 และ WMA สองแบบที่กล่าวข้างต้นแล้ว ยังสามารถเล่นฟอร์แมต AAC หรือ Advance Audio Coding อันเป็นเทคโนโลยีการบีบอัดของแอปเปิลเอง ซึ่งแน่นอนว่า ถ้าหากเลือกได้ ขอแนะนำให้ใช้ฟอร์แมตนี้เล่นจะได้คุณภาพเสียงที่ดีกว่าเมื่อเทียบกับฟอร์แมตอื่นอีกสองแบบที่กล่าวมา
ในด้านคุณภาพเสียงจากการฟังเพลงคลาสสิกนั้น เสียงไวโอลินและเสียงเปียโนจะให้ความสดใส กังวานที่ดีมาก ความฉับไวไหลลื่นของตัวโน้ตมีความต่อเนื่อง นุ่มนวล ไม่มีอาการของเสียงโด่งบาดหู ส่วนในย่านความถี่ต่ำดูจะด้อยไปนิด เนื่องจากอัลบั้มที่เล่นนั้นเป็นวงออร์เคสตร้าขนาดใหญ่ ดูจะเป็นการทรมานสังขารเกินไป เพื่อไม่ให้เป็นการจัดคู่มวยชกข้ามรุ่น ผมเลยเปลี่ยนเพลงเป็นการบรรเลงไวโอลินโดยไวโอลินนิสชาวญี่ปุ่น Takako Nishizaki ผลออกมาน่าจะชัดเจนเลยว่า แนวเพลงแบบหนักไปทางกลาง
แหลมน่าจะเหมาะกับบุคลิกของเครื่องนี้ เพราะดูมันจะให้เสียงที่ออดอ้อนอ้อยสร้อย ชวนให้เคลิ้มเหลือเกิน เพราะนอกจากความสดใสของมันแล้ว ยังมีความหวานและไหวพลิ้วที่ดีมาก นอกจากเสียงไวโอลินแล้ว เสียงเปียโนที่หนักหน่วงในบางจังหวะ และพลิ้วไหวในบางอารมณ์ ล้วนแต่ถ่ายทอดออกมาได้ดีเกินตัว
การฟังเพลงแนวบรรเลงถือว่าสอบผ่านได้เกรดที่ค่อนข้างดี เลยขอเปลี่ยนโจทย์ข้อสอบเป็นเพลงร้องบ้าง แน่นอนว่า ขอเป็นแนวเพลงฟังสบายๆ อย่างขอเติ้งลี่จวิน โดยผมเลือกเอาอัลบั้ม Teresa Teng 35 Years Special Edition เสียงของเติ้งลี่จวินที่ได้ยินจาก ONKYO CBX-300 นี้ ยังคงทำให้เสน่ห์และเสียงเพลงที่แฝงรอยยิ้มหวานของ เติ้งลี่ จวินสร้างความประทับใจได้เหมือนเดิม แม้ว่าเวทีเสียงจะไม่กว้างลึกเหมือนเครื่องใหญ่ แต่ก็ให้เราสามารถจับต้องในช่องว่างระหว่างตัวโน้ตได้ดี การนั่งฟังในระยะห่างประมาณ 1.5
เมตรดูเหมือนจะได้เวทีเสียงที่ได้มิติดีกว่าในระยะอื่น
การเล่นเพลงจากแผ่นซีดีนั้น ช่องใส่แผ่นดูดเข้าหรือดีดออกทำได้อย่างนุ่มนวล ส่วนการอ่านแผ่นจะใช้เวลามากหรือน้อยขึ้นอยู่กับจำนวนเพลงที่บันทึกในแผ่น โดยเฉพาะฟอร์แมต MP3 และ WMA ไม่ว่าคุณจะใส่แผ่นในฟอร์แมตใดเข้าไป หรือจะผสมหลายฟอร์แมตในแผ่นเดียวกันก็ตาม ตัวเครื่องจะดีเทกและแจ้งบนจอให้เราทราบ ในโหมดการเล่นเพลงสามารถเลือกได้จะให้เล่นต่อเนื่องทั้งแผ่น
เล่นซ้ำบางเพลง ซ้ำทั้งแผ่น ซ้ำเฉพาะโฟลเดอร์ ซ้ำตามที่ตั้งโปรแกรมไว้ หรือเล่นแบบสุ่ม
ในภาครับวิทยุ เมื่อต่อเสาอากาศที่ให้มาแล้ว ตัวเครื่องมีความไวในการสแกนหาคลื่นได้ดีมาก และที่สำคัญมีความแม่นยำของตำแหน่งคลื่นดีแม้จะอยู่ในตำแหน่งที่สัญญาณไม่ดีนัก เราสามารถตั้งสถานีล่วงหน้าได้ 30 สถานีจะเป็นการสแกนหาสถานีอัตโนมัติหรือหาเองก็ตาม ส่วนเมื่อตั้งสถานีล่วงหน้าไปแล้ว หากกลัวว่าจะจำไม่ได้ว่าคลื่นไหนเป็นสถานีอะไร เราก็สามารถตั้งเป็นชื่อได้ด้วยอักษรภาษาอังกฤษไม่เกินแปดตัว เช่น SEED, FATRADIO,CHULA เป็นต้น ก็จะทำให้เราจำได้ง่ายขึ้น
เนื่องจากกลุ่มเป้าหมายของผลิตภัณฑ์ตัวนี้ น่าจะเหมาะกับนำไปใช้ในห้องนอน หรือบนโต๊ะทำงาน ดังนั้น จึงมีการเตรียมฟังก์ชั่นต่างๆ เพื่อให้เหมาะกับสภาพแวดล้อมและลักษณะการใช้งาน เช่น การปรับแสง (Dimmer) ของตัวหนังสือบนหน้าจอ การตั้ง Timer เพื่อกำหนดระยะเวลาในการปิดเครื่องซึ่งสามารถตั้งโปรแกรมได้ 4 ช่วงด้วยกัน เมื่อประกอบกับการออกแบบที่กะทัดรัดสวยงาน แต่มีฟังก์ชั่นการทำงานที่ครบถ้วน จึงถือว่าเป็นออดิโอโซลูชั่นที่เหมาะกับยุคสมัยและน่าใช้อย่างยิ่ง
ข้อสังเกต ช่องต่อหูฟังอยู่ด้านหลังเครื่อง จึงอาจไม่สะดวกต่อการใช้งานนัก และสำหรับแฟนไอพอดรุ่นเก่า คือ เจเนอเรชั่นที่ 1 ถึง 3 จะนำมาใช้กับONKYO CBX-300 นี้ไม่ได้…