art_414616

• คงจะเห็นถึงปรัชญาด้านการตลาดของออนเกียวได้ชัดเจนในแง่ที่ว่า การนำเสนอผลิตภัณฑ์ที่มีการออกแบบดีเยี่ยม และผลิตบนมาตรฐานดีที่สุดเพื่อความเป็นเลิศ
ONKYO BR-925 CD/HDD Receiver ได้รับการออกแบบอย่างประณีตสวยงามในขนาดกะทัดรัดกำลังเหมาะภายในกล่องสีดำสนิทมุมทั้งสี่ด้านทำมน ประกอบเข้าคู่กับลำโพงคู่ขนาดวางหิ้งหนังสือ (Bookshelf) สีดำเปียโน (Piano Black) รุ่น D-N10BX เมื่อวางคู่กันแล้ว ในความรู้สึกที่ได้เห็นนั้น มันไม่ใช่ชุดเครื่องเสียงแบบมินิคอมโปธรรมดาอย่างที่เราเห็น หากแต่รู้สึกว่ามันคือเครื่องเสียงบ้านระดับไฮเอนด์ขนาดเล็ก เห็นตัวกล่องมีขนาดแค่ประมาณ 29 x 13 x 31 ซม. ก็ตาม แต่มีน้ำหนักถึง 7.6 กก. ซึ่งจัดว่าค่อนข้างสมบูรณ์
(ด้วยประสิทธิภาพ) ส่วนจะเป็นจริงตามที่เห็นจากสายตา หรือเป็นเพียงประเภทสวยแต่รูป แต่จูบไม่หอมก็ต้องลงลึกในรายละเอียดกันเลย
ดังที่กล่าวมาแล้วว่า ONKYO BR-925 CD/HDD Receiver มีโหงวเฮ้งไม่ใช่ประเภทเครื่องเสียงมินิคอมโปธรรมดา แม้ว่าดูจากสเปกการใช้งานแล้ว มันก็คือเครื่องเล่นซีดี รับวิทยุเอเอ็ม เอฟเอ็ม ซึ่งเป็นคุณสมบัติใหญ่ๆ สำหรับการใช้งานของเครื่องนี้ แต่สิ่งที่แฝง
ลึกอยู่ภายใต้กล่องดำนี้คือ การออกแบบวงจร VLSC (Vector Linear Shaping Circuitry) เพื่อให้ได้สัญญาณเสียงที่สะอาดโดยตัดเสียงสัญญาณรบกวนที่เกิดจากการแปลงสัญญาณดิจิตอลสู่อนาล็อก หากเราดูจากชื่อรุ่นแล้วที่มีคำว่า HDD ติดมาด้วย นั่นคือเครื่องนี้มาพร้อมกับฮาร์ดดิสก์ไดร์ฟขนาด 80GB. เพื่อใช้ในการบันทึกเพลงจากซีดีแผ่นโปรด หรือจากรายการวิทยุรายการโปรดของเรา ด้วยขนาดความจุนี้ สามารถบันทึกเพลงได้มากถึงประมาณ 10,000 เพลงเลยทีเดียว นอกจากฮาร์ดดิสก์แล้ว ยังมีช่อง USB เพื่อใช้บันทึกเพลงได้อีก สื่อทั้งสองประเภทนี้ใช้ได้ทั้งบันทึกและเล่นเพลงครับ ขณะเดียวกันช่อง USB ยังใช้สำหรับต่อ iPod Dock ด้วย

หากมองผิวเผินแล้ว ลักษณะค่อนข้างละม้ายคล้ายกับเครื่องเอวีรีซีฟเวอร์ โดยตรงกลางเครื่องจะเป็นหน้าจอแอลอีดีตัวหนังสือที่แสดงเป็นสีขาว ถัดลงมาเป็นถาดซีดี ซึ่งสามารถรองรับทั้งออดิโอซีดี ซีดีอาร์ และซีดีอาร์-ดับบลิวในฟอร์แมตเพลงประเภท MP3, WMA, AAC และ WAV ด้านขวามือจะเป็นที่ปรับวอลุ่มทรงกลมขนาดใหญ่ นอกนั้นเป็นปุ่มปรับในฟังก์ชั่นต่างๆ ส่วนด้านหลัง ตรงกลางจะเป็นฮีทซิงค์ขนาดพอประมาณ นอกนั้นจะเป็นช่องต่อทั้งอินพุตและเอาต์พุตต่างๆ โดยมีอนาล็อกอินพุตถึงสามช่อง และอนาล็อกเอาต์พุต อีกสองช่อง ออปติคอล ดิจิตอล หนึ่งช่อง ช่องอีเธอร์เน็ตสำหรับต่อแลน (LAN) ช่องสำหรับต่อซับวูฟเฟอร์ ช่องต่อเสาอากาศทั้งเอเอ็ม/เอฟเอ็ม ซึ่งมีสายอากาศให้มาพร้อมกันด้วย ไบดิ้งโพสท์สำหรับต่อสายลำโพงซึ่งมีสายลำโพงให้มาพร้อมในกล่องใส่ลำโพงเช่นกันอันเป็นสายลำโพงระดับปานกลางไม่ใช่ประเภทสายเล็กเท่าหนวดกุ้ง ตัวรีโมตคอนโทรลมีขนาดใหญ่พอๆ กับของเครื่องเอวีรีซีฟ
เวอร์ทั่วไป และมีปุ่มการทำงานที่ครบทุกฟังก์ชั่น การออกแบบด้านหลังเป็นไปตามหลักสรีรศาสตร์ ทให้จับกระชับมื
ชุดลำโพง D-N10BX ที่มาพร้อมชุดที่นำมาทดสอบนั้น การออกแบบเหมือนกับลำโพงเครื่องเสียงบ้านระดับไฮเอนด์ด้วยผิวสีดำเปียโนแบล็ก ขนาดลำโพงบุ๊กเชลฟ์แบบสองทาง เบสรีเฟลกซ์ความต้านทาน 4 โอม กำลังขับ 70 วัตต์ สามารถตอบสนองความถี่ตั้งแต่ 45 Hz. – 100 kHz. โดยมีจุดตัดครอสโอเวอร์ที่ 6 kHz. ลำโพงที่ติดตั้งมาประกอบด้วยทวีตเตอร์ขนาด 3 ซม.แบบ Ring Drive และวูฟเฟอร์ขนาด 13 ซม. แบบ A-OMF Monocoque (คือตัวกรวยจะเป็นแบบชิ้นเดียวโดยไม่มีการเจาะตรงกลางกรวย) โดยมีท่อลมสี่เหลี่ยมด้านล่างสุดยาวตลอดความกว้างของตัวตู้ และตัวตู้ได้เคลือบสารกันแม่เหล็ก (Magnetic Shielding) การต่อสายลำโพงจะเป็นแบบไบดิ้งโพสท์ และสามารถเสียบหัวแบบบานาน่าได้ การออกแบบตัวตู้ได้ทำแบบแยกวัสดุออกเป็นสองส่วนชัดเจน โดยส่วนบนที่ติดตั้งไดร์ฟเวอร์และวงจรนั้น จะทำฟินิชชิ่งแบบสีดำเปียโนแบล็ก ส่วนตรงฐาน จะใช้ไม้หนาอีกชิ้นอันเป็นท่อลมหน้าหน้า ส่วนนี้จะทำเป็นสีดำด้าน เหมือนกับลำโพงรุ่นอื่นๆ ของออนเกียวที่ผลิตออกมาก่อนหน้านั้น

The Wave Test
หลังจากแกะกล่องต่อสายต่างๆ แล้ว ก็เริ่มต้นลองฟังเสียงจากแผ่นซีดีเลย เสียงที่ได้นั้นสาก แข็ง ไม่มีโหงวเฮ้งของความเป็นเครื่องเสียงที่มีความโดดเด่นเลย ต้องปล่อยให้เบิร์นอินไปประมาณ 40-50 ชั่วโมงแล้ว ความเป็นเครื่องเสียงที่มีชาติตระกูลเริ่มปรากฏ
ให้เห็นชัดเจนขึ้นเรื่อยๆ ขอเริ่มจากแผ่นซีดีของไช่ฉิน ในชุดเหล่าเกอ (เพลงเก่า) การเปิด/ปิดถาดซีดีเป็นไปอย่างนุ่มนวล ไม่กระตุกกระตาก การอ่านแผ่นถือว่าไม่ช้า ในขณะที่อ่านแผ่น ตัวเครื่องซึ่งมีฟังก์ชั่นฐานข้อมูลจาก Gracenote ซึ่งมีฐานข้อมูลด้านซีดีเพลงใน
อินเทอร์เน็ต (ในกรณีที่ต่อสายแลนและเซ็ตอินเทอร์เน็ตเรียบร้อย) โดยมีทั้งหมดประมาณ 350,000 อัลบั้ม เมื่อค้นเจอแล้ว (แน่นอนว่า โอกาสที่จะไม่เจอก็มีมาก) หน้าจอจะแสดงชื่ออัลบั้ม และชื่อเพลงที่กำลังเล่น จากที่ทดสอบทั้งภาษาอังกฤษและภาษาจีนไม่มีปัญหาครับ ก่อนที่จะลงรายละเอียดด้านของเสียงนั้น ก่อนอื่นผมขอลองการบันทึกเพลงจากแผ่นซีดีของไช่ฉินลงฮาร์ดดิสก์ ซึ่งก็ทำได้ง่ายมาก เพียงแค่กดปุ่ม HDD REC บนรีโมต หรือถ้ากดปุ่มบนเครื่องยิ่งเข้าใจง่ายเลย เพราะเขียนไว้ชัดเจนว่า “CD –> HDD” หรือจะบันทึกลงบน USB Drive ก็เพียงกด “CD –> USB” การบันทึกเพลงทั้งอัลบั้มลงฮาร์ดดิสก์จะใช้
เวลาประมาณสิบกว่านาที โดยค่าเริ่มต้นของตัวเครื่องจะให้เราบันทึกเป็นไฟล์ในฟอร์แมต MP3 ที่บิตเรต 256 kbps ซึ่งเป็นบิตเรตสูงสุดที่เลือกได้ นอกนั้นสามารถลดหลั่นลงไปถึงต่ำสุดที่ 128 kbps อีกฟอร์แมตที่สามารถเลือกบันทึกได้คือ WMA (Windows MediaAudio V8.0) ที่บิตเรตตั้งแต่ 128 kbps -192 kbps ส่วนฟอร์แมต AAC นั้น ไม่สามารถบันทึกได้ครับแต่คงสามารถถ่ายโอนได้ระหว่าง USB กับฮาร์ดดิสก์
ONKYO BR-925 CD/HDD Receiver จะมีฟังก์ชั่นจดจำแผ่นซีดีที่ได้ทำการบันทึกแล้ว จะไม่อนุญาตให้เราทำการบันทึกซ้ำอย่างต่อเนื่อง ดังนั้นหากต้องการบันทึกจากซีดีแผ่นเดิม จะต้องรอประมาณ 74 นาทีแล้วค่อยนำมาบันทึกใหม่ แม้ว่าเราจะสามารถนำซีดีแผ่นอื่นๆ มาบันทึกต่อก็ตาม แต่ภายใน 74 นาทีนั้น จะไม่ยอมให้เราบันทึกเกิน 16 แผ่นอีกเช่นกัน เพลงที่บันทึกไว้ในฮาร์ดดิสก์นั้น สามารถถ่ายโอนไปมาระหว่างฮาร์ดดิสก์กับยูเอสบีได้ หรือถ้าจะถ่ายโอนไปเครื่องคอมพิวเตอร์ก็ต้องผ่านระบบแลนโดยใช้ฟังก์ชั่น FTP เหมือนกับถ่ายโอนไฟล์ในอินเทอร์เน็ต
เสียงเพลงที่ได้จากแผ่นซีดีของไช่ฉินนั้น แทบจะไม่มีความแตกต่างกับคุณภาพเสียงที่ได้จากอินทิเกรเต็ดแอมป์ชั้นนำเลย ความอบอุ่นของโทนเสียงร้อง โดยเฉพาะกับเสียงกลางของไช่ฉินนั้นฟังแล้วได้บรรยากาศของเวทีเสียงที่สดดีมาก ความใสสะอาดของดนตรี เมื่อไล่สู่เสียงแหลมแล้ว ไม่มีความรู้สึกของเสียงที่แทงแสบหูเลย นอกจากความนุ่มนวลและสะอาดพร้อมกับปลายเสียงที่พลิ้วหวาน ส่วนเสียงเบสนั้นแม้จะไม่อัดออกมาเป็นลูกหนัก แต่ก็มีความหนักเพียงพอที่จะรับรู้ถึงการกระเพื่อมของผิวกลองได้ดี ในด้านของการปรุง
แต่งเสียงนั้น สามารถทำได้เหมือนกับเครื่องเล่นที่มีอีควอไลเซอร์ทั่วไป เพียงแต่เครื่องนี้จะเป็นการปรับปรุงในลักษณะของดิจิตอลโดยการกดปุ่น Toneเพื่อที่จะเพิ่มหรือลดเสียงเบสก็ได้

แต่สิ่งที่ ONKYO BR-925 CD/HDD Receiver ให้มามากกว่านั้นคือ การให้ Audyssey EQ และ Audyssey Dynamic EQ มาด้วย ระบบ Audyssey Dynamic EQ จะช่วยแก้ปัญหาในด้านของคุณภาพเสียงที่ลดลงเนื่องจากสภาพอะคูสติกของห้อง โดยระบบนี้จะทำการแก้ไขความถี่ที่ตอบสนองเป็นระยะๆไม่ว่าเราจะตั้งระดับโวลุ่มที่ระดับใดก็ตาม ซึ่งทำให้เบส และโทนัลบาลานซ์ยังคงที่สม่ำเสมอ โดยตัวเครื่องจะตั้ง Audyssey Dynamic EQ เป็นค่าเริ่มต้น แต่จากการทดสอบนั้น ถ้าหากสภาพห้องที่นั่งฟังเพลงของเราไม่มีปัญหาด้านอะคูสติก และแผ่นซีดีที่ใช้เป็นออดิโอไฟล์ที่มีคุณภาพการบันทึกเสียงที่ดี การเลือกฟังก์ชั่น DIRECT ซึ่งเป็นการตัดการทำงานของ Audyssey Dynamic EQ ผมกลับมีความรู้สึกว่าให้เสียงแฟลตที่เป็นกลางดีมากๆ เพราะระบบจะขับเสียงตรงตามต้นฉบับออกมาโดยตรง โดยไม่ผ่นการปรุงแต่งจาก EQ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ระบบ Audyssey นี้จะใช้ได้ก็ต่อเมื่อใช้กับลำโพงของออนเกียวรุ่น D-112E และ D-N10BX (ซึ่งก็คือลำโพงชุดที่มาพร้อมกับ ONKYO BR-925 CD/HDD Receiver นั่นเอง) เท่านั้น เนื่องจากลำโพงทั้งสองรุ่นจะ
มีวงจรที่ทำงานประสานกับฟังก์ชั่น Audyssey Dynamic EQ นั้นเอง
สำหรับใครที่เป็นแบบฉบับออดิโอไฟล์ ต้องการเน้นคุณภาพเสียง ขอแนะนำให้เปลี่ยนสายลำโพงซึ่งช่วยได้มากทีเดียวครับ จากการที่ทดสอบโดยการเปลี่ยนสายลำโพง โดยสลับฟังระหว่างสายที่แถมมากับ Black Rhodium- Jive และ QED Silver Anniversary Silver XT ล้วนแต่เสริมในด้านเสียงให้ “ความมีชาติตระกูลมีสง่าราศียิ่งขึ้น” คือ Black Rhodium – Disco จะให้ความสด และเสียงเบสที่หนักแน่นยิ่งขึ้น ส่วน QED ให้ความหวาน และทอดปลายเสียงได้ดียิ่งขึ้น เพียงเท่านั้น ก็ทำให้ระบบนี้เข้าใกล้เครื่องเสียงไฮเอนด์ห่างกันเพียงเส้นยาแดงผ่าแปดแล้ว
ในภาครับวิทยุนั้น เมื่อต่อเสาอากาศที่ให้มาแล้วเลือกฟังก์ชั่น TUNER ภาครับจะมีความไวในการค้นหาคลื่น และรับได้ดีมาก ส่วนการค้นหาจะค้นหาแบบแมนวลหรืออัตโนมัติก็แล้วแต่สะดวก เพียงแต่สถานีที่คลื่นอ่อนอาจต้องใช้วิธีแมนวล เราสามารถบันทึกสถานีโปรดได้สูงสุด 40 สถานี และเพื่อให้จำได้ง่ายยิ่งขึ้น เรายังสามารถตั้งชื่อสถานีตามแบบฉบับของเราก็ได้ เช่นสถานีวิทยุจุฬาฯ 101.5 MHz. รายการที่ฟังประจำสมมติเป็นเพลงคลาสสิก ผมอาจตั้งชื่อว่า “Chula-Classic” แทนที่จะเป็นแค่ 101.5 เพราะเมื่อบันทึกถึง 40
สถานีแล้ว ย่อมจะสับสนแล้วว่า คลื่นไหนเกี่ยวกับอะไร หรือเป็นสถานีอะไรส่วนรายการโปรดที่เรายังบันทึกไว้ฟังซ้ำก็สามารถทำการบันทึกได้เหมือนกับการบันทึกเพลง โดยเลือกที่จะบันทึกในฮาร์ดดิสก์หรือยูเอสบี
ในส่วนของการเล่นจากฮาร์ดดิสก์และจากยูเอสบีนั้น การอ่านข้อมูลจากยูเอสบีจะกินเวลาค่อนข้างนานกว่า ซึ่งก็เป็นไปลักษณะของเทคโนโลยีการถ่ายโอนข้อมูล ถ้าหากในฮาร์ดดิสก์มีการบันทึกเพลงไว้มาก เวลาเลือกเราสามารถกดปุ่น “LIBRARY” หรือห้องสมุด จากนั้นสามารถเลือกตาม Artist,Album, Track, Playlist เป็นต้น เพื่อให้การค้นหาและการจดจำได้ง่ายยิ่งขึ้นเราสามารถตั้งชื่อเพลง ตลอดจนอัลบั้มเพลงเหมือนกับการตั้งชื่อสถานีวิทยุได้เช่นกัน เพราะเมื่อบันทึกเพลงลงในฮาร์ดดิสก์เป็นหมื่นเพลงแล้ว จะรู้ได้ไงว่าอันไหนเป็นอัลบั้มไหน เป็นเพลงอะไร และสำหรับเพลงโปรดก็สามารถทำมาร์คไว้เป็นเพลงโปรด เวลาค้นหาก็สามารถกระโดดข้ามไปมาได้ ส่วนเพลงที่ไม่ต้องการแล้วก็สามารถลบออกได้เช่นกัน ทุกอย่างใช้กดปุ่มบนเครื่องหรือบนรีโมตเท่านั้น ไม่จำเป็นต้องใช้คอมพิวเตอร์
ถ้าหากคุณต้องการใช้เครื่องเสียงคุณภาพดีในห้องที่ไม่ใหญ่นัก ONKYO BR-925 CD/HDD Receiver เครื่องนี้น่าจะเป็นตัวเลือกที่ไม่ควรมองข้ามอย่างยิ่ง หลังจากที่ได้ทดสอบแล้ว ต้องยอมรับไม่เพียงแต่ในด้านของประสิทธิภาพการใช้งานที่ครบครันทันสมัยเหมาะกับยุคดิจิตอลสมัยใหม่แล้ว สิ่งที่ผมถือว่าออนเกียวเครื่องนี้ทำให้เหล่านักฟังเพลงที่เน้นคุณภาพได้รับความพึงพอใจมากที่สุด เพราะนอกจากจะเหมือนได้เครื่องอินทิเกรเต็ดแอมป์คุณภาพดีแล้วยังได้เครื่องซีดีเพลเยอร์ชั้นดีมาด้วย ซึ่งสามารถตอบสนองในด้านของความเป็นมิวสิคัลได้อย่างดีเยี่ยม ด้วยคุณภาพและประสิทธิภาพที่เกินตัวจากความเล็กกะทัดรัดของมัน..