art_573822

 

ONKYO BD-SP308

บลูเรย์เพลเยอร์ระดับเริ่มต้นของ Onkyo แม้ว่าในส่วนของการเข้าถึงคอนเท้นต์ผ่านระบบอินเทอร์เน็ตมีแค่ในส่วนของ BD-Live (ยังไม่รองรับ Web Contents) ทว่าการรองรับมีเดียไฟล์ต่างๆ ถือว่าทำได้ดีตามมาตรฐานเครื่องระดับเริ่มต้น

sp308_01

หน้าเมนูหลักของ BD-SP308 ทั้งตำแหน่ง,ลักษณะ และการจัดเรียงรายการต่างๆ มีรูปแบบที่น่าจะคุ้นตากันมาบ้างแล้ว (เหมือนเคยเห็นที่ไหนมาก่อนหรือเปล่า?) ในส่วนของ Media Contents รองรับทั้งไฟล์ภาพยนตร์ (MPEG1/2/4,DivX และ AVCHD ที่บันทึกลงแผ่นดีวีดี) ภาพถ่าย (JPEG) และเพลง (MP3,WMA)sp308_02

สามารถแสดงชื่อไฟล์ภาษาต่างๆ นอกเหนือจากภาษาอังกฤษได้อย่างถูกต้อง (ที่ทดสอบมี จีน ญี่ปุ่นและไทย)

sp308_03

ในหมวด Setup ส่วนของฟีเจอร์ที่เกี่ยวกับระบบภาพ สามารถกำหนด Resolution อัตราส่วนภาพ และ Color Space แต่ยังไม่รองรับฟีเจอร์ปรับภาพ ซึ่งมิใช่เรื่องน่าแปลกใจอะไรสำหรับบลูเรย์เพลเยอร์ระดับเริ่มต้นsp308_04

ในหมวดที่เกี่ยวกับเสียง สำหรับการเชื่อมต่อทาง HDMI สามารถกำหนดเอาต์พุตระบบเสียงแบบ Primary Pass-Thru (Bitstream-ส่งข้อมูลดิบไปถอดรหัสที่ AVR) หรือ PCM Stereo/Multi-Ch (ใช้ภาคถอดรหัสเสียงในเพลเยอร์ ก่อนส่งเป็นสัญญาณ PCM ไปยัง AVR) และอีกทางเลือกหนึ่งที่เพิ่มเติมเข้ามา คือ DTS Re-Encode ซึ่งในโหมดนี้ไม่ว่าสัญญาณเสียงต้นฉบับเป็นระบบเสียงใด จะถูกเข้ารหัสเป็นระบบเสียง DTS เสมอ (ที่ AVR สามารถจับสัญญาณได้ว่าเป็นระบบเสียง DTS) ฟังแล้วเหมือนจะดี ฟังเล่นๆ สนุกๆ ก็พอได้ แต่ถ้าเน้นคุณภาพเสียงเป็นหลัก มายังไงก็ฟังอย่างนั้นดีกว่าครับ เพื่อมิให้เกิดความเพี้ยนจากการประมวลผลที่ซ้ำซ้อน ส่วน DRC (Dynamic Range Control) นั้น หากมิได้ต้องการลดทอนเสียงอึกทึกจากภาพยนตร์ที่อาจรบกวนบุคคลรอบข้าง แนะนำให้ Off เอาไว้ เพื่อที่ไดนามิกจะได้ไม่ถูกกด

คุณภาพของภาพและเสียง
คุณภาพของภาพและเสียงอยู่ในระดับที่ดีตามมาตรฐานเครื่องเล่นบลูเรย์ราคาไม่แพง วงจรสเกลเลอร์เมื่อชมจากภาคดีวีดีทำหน้าที่ได้ดีระดับหนึ่ง ด้วยข้อจำกัดของฟีเจอร์เสริมของสเกลเลอร์ขั้นสูงทำให้ไม่สามารถปรับภาพชดเชยเพิ่มเติมได้ แต่ก็ไม่มีจุดบกพร่องอันใดให้ต้องติติง ขอบวัตถุคมชัด ดูเผินๆ เหมือนกับบวก Sharpness ขึ้นมา 1-2 ระดับ กระบวนการ De-interlacing ทำได้ดี เมื่อรวมกันแล้วจึงได้รายละเอียดความคมชัดของภาพ แม้กับภาพเคลื่อนไหว แต่ความชัดนี้กับแผ่นที่บันทึกมาไม่ดีอาจทำให้สังเกตเห็นน้อยส์ชัดเจนขึ้นเช่นกัน การรับชมบลูเรย์ออกไปในแนวทางเดียวกัน แต่ได้ความสมบูรณ์ของภาพมากกว่า จุดบกพร่องที่ชัดเจนไม่มีภาพสว่าง คอนทราสต์ดีสำหรับเครื่องระดับนี้ คุณภาพเสียงเปิดเผยชัดเจนไม่คลุมเครือ หากเทียบกับ Pioneer BDP-330 จะพบว่าได้รายละเอียดช่วงปลายเสียงชัดเจนกว่าเล็กน้อย เสียงกลางไม่ถึงกับอิ่มเอบ นุ่มหวานทว่ามิได้รู้สึกกร้านหูแต่อย่างใด เบสกระชับ เน้นลึก อิมแพ็คต์พอประมาณหากเน้นบลูเรย์เพลเยอร์เพื่อนำมาชมภาพยนตร์เป็นหลัก ไม่เน้นลูกเล่นหวือหวา รวมไปถึงการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต บลูเรย์เพลเยอร์เครื่องนี้น่าจะตรงใจคุณครับsp308_05